Yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành

Bệnh mạch vành là cách gọi chung cho một số bệnh tim do mạch máu vành tim bị nghẽn dẫn tới tình trạng cơ tim bị thiếu dưỡng khí. Hầu hết các trường hợp bệnh mạch vành là do xơ vữa động mạch gây nên. Hiện nay khi đề cập đến nguyên nhân của bệnh mạch vành, người ta hay dùng khái niệm các yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành.

Bệnh mạch vành là cách gọi chung cho một số bệnh tim do mạch máu vành tim bị nghẽn dẫn tới tình trạng cơ tim bị thiếu dưỡng khí.

Bệnh mạch vành là cách gọi chung cho một số bệnh tim do mạch máu vành tim bị nghẽn dẫn tới tình trạng cơ tim bị thiếu dưỡng khí.

Yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành là những yếu tố, qua cơ chế trực tiếp hay gián tiếp, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do loại bệnh này mạch vành của một người.

1. Giới tính

Nam giới có nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao hơn phụ nữ từ 2 – 3 lần.

2. Tuổi

Nam giới từ 50 tuổi trở lên và nữ giới trên 55 tuổi là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh mạch vành.

3. Hút thuốc

Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành.

Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành.

Những người hút thuốc lá ở tuổi 30 và 40 có tỷ lệ nhồi máu cơ tim cao hơn gấp 5 lần so với nhóm không hút thuốc. Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 20% các ca tử vong vì bệnh tim.

4. Lối sống ít vận động và tập thể dục

Tần suất nhồi máu cơ timở những người lười vận động cao gấp 2 lần so với những người tập thể dục thường xuyên. Hoạt động thể chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch: làm giảm nhịp tim và huyết áp, cải thiện cholesterol, làm giảm lượng đường trong máu, mở rộng lòng mạch máu và nếu kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh có thể cải thiện các yếu tố đông máu, giúp giảm stress.

5. Bệnh tiểu đường và kháng insulin

Nhồi máu cơ tim chiếm khoảng 60% và đột quỵ chiếm khoảng 25% trong tất cả các ca tử vong của bệnh nhân tiểu đường.

Nhồi máu cơ tim chiếm khoảng 60% và đột quỵ chiếm khoảng 25% trong tất cả các ca tử vong của bệnh nhân tiểu đường.

Nhồi máu cơ tim chiếm khoảng 60% và đột quỵ chiếm khoảng 25% trong tất cả các ca tử vong của bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra một nghiên cứu năm 1988 báo cáo rằng những người bị tiểu đường tuýp 2 và không có tiền sử mắc bệnh tim mạch có cùng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim mà không mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh kháng insulin trong máu có thể gây tăng huyết áp và tăng lắng đọng cholesterol vào mảng xơ vữa động mạch. Hậu quả là thúc đẩy quá trình xơ vữa và  góp phần tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành.

6. Béo phì

Béo phì có liên quan đến tăng huyết áp, đái tháo đường, nồng độ cholesterol bất thường và lười vận động, tất cả những yếu tố này đều góp phần làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Trẻ em bị béo phì có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn so với trẻ em có tiền sử gia đình mắc bệnh về tim mạch.

7. Tăng huyết áp

Tăng huyết áp được mệnh danh là "kẻ giết người thầm lặng", nó là yếu tố nguy cơ làm xuất hiện và tiến triển bệnh mạch vành.

Tăng huyết áp được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”, nó là yếu tố nguy cơ làm xuất hiện và tiến triển bệnh mạch vành.

Tăng huyết áp được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”, nó là yếu tố nguy cơ làm xuất hiện và tiến triển bệnh mạch vành. Tăng huyết áp được xác định nếu con số huyết áp luôn vượt quá 140/90mmHg.

8. Tăng cholesterol trong máu

Tăng cholesterol trong máu làm thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch – nguyên nhân chính của phần lớn các trường hợp bệnh mạch vành.

Trong các yếu tố nêu trên, có những yếu tố nguy cơ mà chúng ta có thểthay đổi, điều chỉnh để giảm bớt rủi ro mắc bệnh mạch vành như bỏ thuốc lá, giảm cân, tập thể dục điều độ, giảm thiểu những căng thẳng, áp lực trong công việc… Bên cạnh đó cần thường xuyên khám sức khỏe tổng quát để phát hiện những dấu hiệu bất thường nếu có của bệnh mạch vành. Khi phát hiện thấy các triệu chứng cảnh báo bệnh mạch vành cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế có phòng khám chuyên khoa tim mạch để được chẩn đoán chính xác bệnh và điều trị kịp thời.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Liên hệ công việc: 0243.728.6699

Website: benhtimmach.info.vn/

Chuyên mục: Bệnh mạch vành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96