Xử trí rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim là bệnh thường gặp do 2 nguyên nhân: bẩm sinh và mắc phải các bệnh lý cơ tim, van tim…Bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm tới tính mạng. Do đó, để có cách xử trí rối loạn nhịp tim phù hợp, người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện có phòng khám chuyên khoa Tim mạch.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch, nhịp tim bình thường ở người trưởng thành dao động từ 60 đến 100 nhịp trên phút. Nếu nhịp tim không ở ngưỡng trên hoặc có triệu chứng như bỏ nhịp, ngừng tim, hẫng hụt hay đánh trống ngực thì bạn đang có dấu hiệu bị rối loạn nhip tim.

Xử trí rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nên cần có cách xử trí kịp thời, hiệu quả

Khi nghỉ ngơi, tim đập chậm lại và đập nhanh hơn khi hoạt động. Rối loạn nhịp tim chậm là khi tim đập ít hơn 60 nhịp mỗi phút, còn trên 100 nhịp ngay cả lúc nghỉ ngơi gọi là rối loạn nhịp tim nhanh. Một dạng khác thường gặp là ngoại tâm thu, hay gọi là cơn co thắt sớm với biểu hiện bỏ nhịp, ngừng tim, hẫng hụt hay trống ngực.

Rối loạn nhịp tim nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới ngừng tim hoặc đột quỵ tim.

Để có cách xử trí rối loạn nhịp tim phù hợp, người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa Tim mạch để được bác sĩ trực tiếp thăm khám và điều trị.

Cần phải nắm chắc tình trạng chung của bệnh nhân, nhất là trong cấp cứu. Trước tiên phải hỗ trợ thở và huyết động, kiểm soát chuyển hóa, điện giải và tình trạng thần kinh của bệnh nhân. Sau đó, điều trị chính loại loạn nhịp và điều không thể thiếu được là điều trị căn nguyên.

Xử trí rối loạn nhịp tim

Người bệnh có thể được chỉ định dùng thuốc để điều trị rối loạn nhịp tim

Để xử trí rối loạn nhịp tim, người bệnh có thể được chỉ định dùng thuốc. Các loại thuốc chống loạn nhịp bao gồm: digitalis, chẹn beta, ức chế kênh canxi, kháng đông, và những loại thuốc khác. Trong nhiều trường hợp, có thể cần phải dùng thuốc chống loạn nhịp suốt đời.

Thuốc phải được lựa chọn rất cẩn thận do chúng có thể gây ra những tác dụng phụ. Trong một số trường hợp, thuốc có thể gây loạn nhịp hoặc làm chúng trầm trọng hơn. Vì thế người bệnh cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về cách dùng thuốc, liều lượng và thời gian quy định để đạt hiệu quả cao nhất.

Ngoài ra, tùy vào tình trạng và mức độ bệnh, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp kèm theo khác như khử rung, ghép thiết bị vào tim, đặt máy tạo nhịp.

Việc điều trị bằng phương pháp nào cũng cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Do đó người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị, kết hợp với việc chăm sóc sức khỏe hợp lý để cải thiện sớm tình trạng bệnh.

Xử trí rối loạn nhịp tim

Cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để đạt kết quả cao, cải thiện sớm tình trạng bệnh

Người bệnh rối loạn nhịp tim cần tránh làm việc quá sức, vận động mạnh. Chú ý làm việc kết hợp nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống điều độ. Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao hàng ngày nhằm tăng cường sức khỏe.

Để có cách xử trí rối loạn nhịp tim phù hợp, mời độc giả liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

 

 

Chuyên mục: Rối loạn nhịp tim
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96