Cách xử trí ngoại tâm thu thất

Ngoại tâm thu là một dạng rối loạn nhịp tim thường gặp nhất, có thể xuất hiện ở người bình thường hoặc người có bệnh tim. Vậy xử trí ngoại tâm thu thất thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ngoại tâm thu thất là gì?

xu-tri-ngoai-tam-thu-that

Ngoại tâm thu thất là tình trạng nhịp tim bất thường do xung động bắt nguồn từ tâm thất.

Trước hết cần biết nhịp đập của tim được điều khiển bởi một chủ nhịp tự nhiên gọi là nút xoang (hay nút xoang nhĩ). Nút xoang phát ra các xung điện học một cách nhịp nhàng. Xung động này được dẫn truyền qua các tâm nhĩ (buồng trên của tim) tới các tâm thất (buồng dưới của tim), làm cho các buồng tim co bóp nhịp nhàng. Nếu một xung động bất thường từ một vùng nào đó của cơ tim xuất hiện, nhịp tim sẽ bị nhiễu loạn và trở nên không đều. Hiện tượng này được gọi là nhát bóp sớm của tim hay ngoại tâm thu. Xung động gây nên ngoại tâm thu có thể xuất phát từ tâm nhĩ hoặc tâm thất.

Do đó ngoại tâm thu thất là tình trạng nhịp tim bất thường do xung động bắt nguồn từ tâm thất.

Xử trí ngoại thâm thu thất thế nào?

Có những trường hợp rất nhẹ, hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe, đó là khi ngoại tâm thu ít, thưa, xuất hiện ở người trẻ tuổi, khám không có bệnh tim gì khác. Khi đó người bệnh thường không cần phải điều trị, chỉ cần bỏ thuốc lá và rượu, sống điều độ, tránh những cảm xúc mạnh, nếu cần có thể phải giảm bớt lao động cả trí óc và chân tay.

xu-tri-ngoai-tam-thu-that

Ngườ bệnh cần bỏ thuốc lá và rượu, sống điều độ, tránh những cảm xúc mạnh…

Có những trường hợp bệnh nặng hơn, ngoại tâm thu xuất hiện dày, kèm theo cảm giác khó thở, mệt mỏi, trống ngực,.. Khi đó người bệnh cần phải được điều trị và sử dụng thuốc. Trường hợp này, bệnh có thể tiến triển nặng dần, làm giảm hiệu quả bơm máu của tim, khiến tim phải làm việc nhiều hơn bình thường và lâu ngày có thể dẫn đến suy tim.

Trường hợp ngoại tâm thu xuất hiện cùng với các bệnh tim khác, khi đó ngoại tâm thu có thể nguy hiểm hơn và thường liên quan chặt chẽ đến khả năng làm tăng nguy cơ đột tử. Lúc này, cần phải tập trung chữa các bệnh lý chính, chữa ngoại tâm thu chỉ là một phần trong điều trị.

Do đó khi thấy xuất hiện ngoại tâm thu, người bệnh không nên hoang mang, tốt nhất nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa Nội tim mạch để được thăm khám, xét nghiệm, chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

xu-tri-ngoai-tam-thu-that

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa bệnh tim mạch uy tín tại Hà Nội.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa bệnh tim mạch uy tín tại Hà Nội. Với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, người bệnh khi khám tại Bệnh viện Thu Cúc sẽ được chẩn đoán bệnh nhanh chóng và điều trị kịp thời.

Nếu còn điều gì thắc mắc cần các chuyên gia giải đáp hoặc muốn đặt lịch thăm khám sớm nhất, xin vui lòng liên hệ số tổng đài: 1900.558896, hotline: 0904970909.

Tag: điều trị ngoại tâm thu thất, ngoại tâm thu thất là gì,

 

Chuyên mục: Ngoại tâm thu thất
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96