Xét nghiệm “siêu nhạy” phát hiện sớm nhồi máu cơ tim

Được thực hiện như quá trình lấy máu xét nghiệm thông thường, xét nghiệm Troponin-I siêu nhạy (hsTnI) với độ chính xác rất cao và rút ngắn thời gian giúp các bác sĩ phát hiện sớm nhồi máu cơ tim.

Phát hiện sớm giảm thiểu di chứng

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý tim mạch nguy hiểm và có khả năng đe dọa tới tính mạng người bệnh. Vì thế việc phát hiện sớm nhồi máu cơ tim đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sự ra đời của xét nghiệm Troponin-I siêu nhạy (hsTnI) ARCHITECT của Abbott được đánh giá là một bước tiến lớn trong lĩnh vực chẩn đoán nhồi máu cơ tim.

Tạp chí y khoa uy tín The Lancet đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy xét nghiệm Troponin-I (hsTnI) siêu nhạy có thể phát hiện nhanh chóng và chính xác nguy cơ nhồi máu cơ tim, giúp xác định đến 2/3 số bệnh nhân nhập viện do đau thắt ngực không phải nhồi máu cơ tim, cho phép xuất viện sớm.

Xét nghiệm "siêu nhạy" phát hiện sớm nhồi máu cơ tim

Xét nghiệm Troponin-I siêu nhạy giúp phát hiện sớm nhồi máu cơ tim

Xét nghiệm này được thực hiện thông qua việc lấy máu (như các xét nghiệm máu thông thường mà bệnh nhân từng thực hiện). Cơ sở chẩn đoán của Troponin-I siêu nhạy (hsTnI) dựa trên ngưỡng Troponin. Có thể hiểu, Troponin là một dấu ấn sinh học chỉ tăng khi có tổn thương cơ tim.

Theo hướng dẫn mới nhất về xử trí cơn đau ngực cấp của Hiệp hội Tim mạch châu  Âu khuyến cáo chọn lựa troponin tim (siêu nhạy) là xét nghiệm quan trọng cho hỗ trợ chẩn đoán, kết hợp lâm sàng, điện tâm đồ. Thế hệ xét nghiệm troponin tim siêu nhạy mới nhất hiện nay giúp chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp được sớm hơn, giúp bác sĩ tiên lượng trước mắt và lâu dài tốt hơn cho người bệnh.

Nhanh chóng, siêu nhạy, giảm thiểu thời gian và sự lo âu

BS Anoop Shah, ĐH Edinburgh, cho biết: “Việc sử dụng ngưỡng Troponin xác định nguy cơ nhồi máu cơ tim đem lại nhiều lợi ích cho cả bệnh nhân và bác sĩ. Bệnh nhân cảm thấy an tâm khi được bác sĩ chẩn đoán nguy cơ mắc nhồi máu cơ tim thấp. Khi được xuất viện, bệnh nhân không phải quay lại bệnh viện và thực hiện nhiều xét nhiệm không cần thiết khiến họ lo lắng”.

Hiện nay, Troponin-I siêu nhạy (hsTnI) là xét nghiệm duy nhất đạt tiêu chí siêu nhạy của Liên đoàn Hóa Sinh Lâm sàng Quốc tế (IFCC): Độ sai biệt tại ngưỡng chẩn đoán nhỏ hơn 10% hệ số biến thiên (CV); Đo đạc được troponin tim ở ít nhất 50% cá thể khỏe mạnh từ ngưỡng phát hiện tới ngưỡng chẩn đoán.

Xét nghiệm "siêu nhạy" phát hiện sớm nhồi máu cơ tim

Người bệnh nhồi máu cơ tim sẽ được điều trị kịp thời hiệu quả cao khi phát hiện sớm

Ngoài ra, xét nghiệm này còn có ưu điểm là có ngưỡng cắt theo giới tính, cho phép phân định rõ ràng và chính xác hơn nồng độ Troponin I ở nam và nữ riêng biệt, giúp thuận lợi hơn trong chẩn đoán nhồi máu cơ tim ở nữ giới, điều mà những xét nghiệm trước đó không có được.

Chỉ trong vòng 1-3 tiếng thực hiện xét nghiệm Troponin-I siêu nhạy (hsTnI), hầu hết bệnh nhân đến cấp cứu đã có thể yên tâm ra về với kết quả an toàn (không phải nhồi máu cơ tim).

Với những bệnh nhân thật sự đang gặp tình trạng nguy hiểm, xét nghiệm với kết quả chính xác và rút ngắn thời gian nói trên cũng giúp bác sĩ tận dụng được khoảng thời gian vàng để cấp cứu kịp thời, giảm thiểu những rủi ro cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim.

Tại Việt Nam, xét nghiệm này đang được sử dụng rộng rãi ở các bệnh viện lớn và đã mang đến những hiệu quả rõ rệt, như một giải pháp chẩn đoán quan trọng cho bệnh nhân có bệnh lý về tim mạch.

Theo Vietnamnet.vn

Chuyên mục: Nhồi máu cơ tim
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96