Xét nghiệm nào chẩn đoán nhồi máu cơ tim?

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý tim mạch nguy hiểm khá phổ biến. Cơn nhồi máu cơ tim thường khó phát hiện chỉ có thể áp dụng các xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán. Vậy xét nghiệm nào chẩn đoán nhồi máu cơ tim?

Nhồi máu cơ tim là gì?

Xét nghiệm nào chẩn đoán nhồi máu cơ tim?

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh

Theo thống kê mỗi năm nhồi máu cơ tim cướp đi mạng sống của hơn 20 triệu người trên thế giới. Ở Việt Nam, tỷ lệ người bị nhồi máu cơ tim tăng vọt trong những năm gần đây, trung bình năm sau cao hơn năm trước 15-20%.

Nhồi máu cơ tim là một cơn đau tim xuất hiện đột ngột và thường gây biến chứng nguy hiểm đe dọa sức khỏe người bệnh. Phần lớn các trường hợp nhồi máu cơ tim xảy ra là do mạch vành bị tắc nghẽn bởi cục máu đông. Các mạch vành này đóng vai trò mang máu và oxy tới tim. Nếu lưu lượng máu đến tim bị ngưng trệ sẽ khiến tim thiếu oxy và tế bào tim sẽ bị chết. Tình trạng này thuật ngữ y học gọi là nhồi máu cơ tim.

Xét nghiệm nào chẩn đoán nhồi máu cơ tim?

Nếu đã có cơn đau tim hoặc đang xảy ra, các bác sĩ sẽ thực hiện các bước tức thời để điều trị. Để điều trị hiệu quả, bác sĩ chỉ định thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán chính xác nhồi máu cơ tim do đâu. Các xét nghiệm bao gồm:

Siêu âm tim để chẩn đoán phát hiện sớm nguy cơ nhồi máu cơ tim

Siêu âm tim để chẩn đoán phát hiện sớm nguy cơ nhồi máu cơ tim

–  Siêu âm tim: Trong siêu âm tim, các sóng âm được hướng vào tim từ máy biến năng, thiết bị giống như cây đũa áp vào ngực. Các sóng âm thoát ra khỏi trái tim và được phản xạ trở lại thông qua thành ngực và xử lý điện tử cung cấp hình ảnh video của tim. Siêu âm tim có thể giúp xác định diện tích tim đã bị hư hỏng bởi một cơn đau tim và khả năng bơm máu của tim.

–  Phóng xạ hạt nhân: Thử nghiệm này giúp xác định các vấn đề lưu lượng máu đến tim. Một lượng nhỏ chất phóng xạ được tiêm vào mạch máu. Máy ảnh đặc biệt có thể phát hiện các chất phóng xạ khi nó chảy qua tim và phổi.

–  Đặt ống thông mạch vành (chụp động mạch): Xét nghiệm này có thể cho biết động mạch vành bị hẹp hay tắc. Trong hầu hết trường hợp, một ống lưới (stent) cũng được đặt bên trong động mạch để giữ nó mở rộng hơn và ngăn ngừa tái hẹp trong tương lai.

–  Thử nghiệm gắng sức: Trong những ngày hoặc tuần sau cơn đau tim, cũng có thể trải qua kiểm tra gắng sức. Kiểm tra tim và mạch máu đáp ứng với gắng sức như thế nào. Có thể đi bộ trên máy chạy bộ hay đạp xe đạp trong khi gắn với máy điện tâm đồ. Hoặc có thể được dùng loại thuốc tiêm tĩnh mạch, kích thích tim tương tự như gắng sức.

–  Chụp cắt lớp vi tính tim (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Các xét nghiệm này có thể được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề về tim, bao gồm cả mức thiệt hại từ cơn đau tim.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

Chuyên mục: Nhồi máu cơ tim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96