Xét nghiệm máu nhiễm mỡ

Máu nhiễm mỡ là bệnh lý nguy hiểm, thường không có triệu chứng lâm sàng vì vậy xét nghiệm máu nhiễm mỡ là biện pháp tối ưu nhất giúp sớm chẩn đoán bệnh chính xác để có hướng điều trị hiệu quả.

Máu nhiễm mỡ là bệnh gì?

Xét nghiệm máu nhiễm mỡ

Cần theo dõi các chỉ số cholesterol, triglyceride để sớm phát hiện bệnh máu nhiễm mỡ.

Máu nhiễm mỡ còn được gọi là rối loạn chuyển hóa lipid máu hay mỡ máu cao. Bình thường trong máu có một tỷ lệ mỡ nhất định, được đánh giá bằng chỉ số xét nghiệm cholesterol, triglycerid… Nếu các chỉ số này cao hơn mức cho phép thì gọi là mỡ máu cao. Trong đó, cholesterol cao là chỉ số đặc trưng của bệnh.

Xét nghiệm máu nhiễm mỡ cần chú ý đến những chỉ số nào?

Khi xét nghiệm máu, bạn cần quan tâm đến 4 chỉ số quan trọng trong mỡ máu, đó là: Triglyceride , cholesterol toàn phần LDL-cholesterol (LDL-c) và HDL-cholesterol (HDL-c).

Cholesterol và Triglycerides được mang đi trong máu nhờ sự kết hợp với một chất gọi là lipoprotein chính là LDL và HDL. Cholesterol kết hợp cùng với LDL (được ký hiệu là LDL-c) là một loại cholesterol khi dư thừa sẽ có hại cho cơ thể. Chúng vận chuyển cholesterol vào trong máu, lắng đọng lại trong thành mạch máu và là yếu tố chủ đạo tạo thành các mảng xơ vữa động mạch. Cholesterol khi kết hợp cùng với HDL (ký hiệu là HDL-c) là một loại cholesterol có ích đối với cơ thể. HDL-c là kẻ thù của xơ mỡ động mạch là bởi chúng có khả năng mang cholesterol dư thừa đọng lại từ trên thành mạch máu trở về gan.

Như vậy, nếu như muốn phát hiện bệnh sớm cần tiến hành làm những xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng mỡ trong máu. Khi xét nghiệm máu cần chú ý đến các chỉ số LDL-Cholesterol, Triglyceride và cholesterol toàn phần nếu có dư thừa thì báo hiệu bạn bị máu nhiễm mỡ; còn chỉ số HD- cholesterol là thành phần bảo vệ cơ thể bạn.

Xét nghiệm máu nhiễm mỡ cần lưu ý những gì?

Xét nghiệm máu nhiễm mỡ

Xét nghiệm máu cần được thực hiện định kỳ ít nhất 1-2 lần/ 1 năm để sớm phát hiện bệnh máu nhiễm mỡ điều trị hiệu quả.

Khi xét nghiệm máu nhiễm mỡ, muốn có được kết quả chuẩn xác bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

–  Không nên uống thuốc trước khi đi xét nghiệm vì có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Nếu đang dùng loại thuốc gì phải thông báo cho thầy thuốc.

–  Nhịn đói 4 – 6 giờ trước khi làm xét nghiệm hoặc không ăn sáng sau một đêm ngủ dậy. Do sau khi ăn, chất dinh dưỡng sẽ chuyển hóa thành đường glucose để ruột hấp thụ và biến đổi năng lượng nuôi cơ thể. Khi đó, lượng đường hoặc mỡ trong máu tăng lên rất cao, nếu tiến hành xét nghiệm, kết quả thu được sẽ không chính xác.

–  Người làm xét nghiệm cũng cần tránh sử dụng các chất kích thích (thuốc lá, cà phê…) vài giờ trước khi lấy máu để có kết quả chẩn đoán bệnh chính xác.

–  Thời điểm lấy máu làm xét nghiệm tốt nhất là vào buổi sáng.

Máu nhiễm mỡ là bệnh lý nguy hiểm cần được phát hiện sớm để điều trị kịp thời hiệu quả. Vì vậy xét nghiệm máu nhiễm mỡ cần thiết được thực hiện cùng thăm khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1-2 lần 1 năm.

Với những thông tin trên nếu bạn đọc còn băn khoăn gì cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96