Xét nghiệm chẩn đoán suy tim

Suy tim là bệnh lý tim mạch nguy hiểm cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả. Người bệnh có những dấu hiệu lâm sàng như ho, khó thở, phù cần đến bệnh viện để được bác sĩ chỉ định thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán suy tim sớm nhất để điều trị hiệu quả.

Khi cơ thể có những biểu hiện lâm sàng như ho, khó thở, phù, mệt mỏi,.. bác sĩ chuyên khoa có thể chẩn đoán bạn có dấu hiệu suy tim. Tuy nhiên để biết được chính xác và nắm bắt được mức độ tiến triển của bệnh thì cần thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán suy tim. Mỗi loại xét nghiệm chẩn đoán suy tim lại có tác dụng khác nhau hỗ trợ bác sĩ theo dõi đưa ra kết luận chính xác, định hướng điều trị phù hợp. Các xét nghiệm đó là:

Điện tâm đồ (ECG)

xet-nghiem-chan-doan-suy-tim

Điện tim đồ

Điện tâm đồ có thể cung cấp thông tin để chẩn đoán nguyên nhân của suy tim, tìm kiếm dấu hiệu nhồi máu cơ tim cũ (sóng Q), phì đại nhĩ hoặc phì đại thất, dấu hiệu của thiếu máu cơ tim cục bộ (thay đổi bất thường của ST-T), các rối loạn dẫn truyền hay tình trạng loạn nhịp tim.

X quang ngực

X-quang ngực chỉ có ý nghĩa hạn chế trong chẩn đoán suy tim. Nó chủ yếu hữu ích trong việc đánh giá và loại trừ các nguyên nhân gây ra triệu chứng dễ nhầm lẫn với suy tim, chẳng hạn như: ho, khó thở do viêm phổi hay tràn khí màng phổi. Hình ảnh X-Quang ngực điển hình ở các bệnh nhân suy tim là: bóng tim to, chỉ số tim/lồng ngực >0.5, tăng tuần hoàn phổi thụ động, đường Kerley B, tràn dịch màng phổi và có thể thấy hình ảnh cánh bướm trong phù phổi

Siêu âm tim

xet-nghiem-chan-doan-suy-tim

Siêu âm tim

Siêu âm tim là một xét nghiệm rất hữu ích trong chẩn đoán suy tim. Siêu âm tim giúp đánh giá cả hình thái và chức năng của tim như: kích thước tim; chức năng tâm thu, tâm trương thất trái; rối loạn vận động vùng; các bệnh van tim; màng ngoài tim; bệnh tim bẩm sinh.

Thông qua siêu âm tim bác sĩ có thể thu thập được rất nhiều thông tin hữu ích có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định nguyên nhân, mức độ của suy tim cũng như lựa chọn đưa ra một phương pháp điều trị thích hợp.

Xét nghiệm máu

Thường xuyên làm các xét nghiệm huyết học cũng rất quan trọng với bệnh nhân suy tim. Xét nghiệm hay được tiến hành đó là: công thức máu; xét nghiệm nồng độ các chất điện giải: Magie, Calci, Natri, Kali,…; các xét nghiệm sinh hóa máu: đường huyết lúc đói, xét nghiệm chức năng gan, creatinin, Cholesterol máu, LDL-C, HDL-C, triglycerid, xét nghiệm chức năng tuyến giáp (thông qua giá trị TSH, FT4, FT3) và các xét nghiệm nước tiểu.

Những xét nghiệm này rất hữu ích trong việc xác định các bệnh liên quan có thể làm trầm trọng hơn tình trạng suy tim ở người bệnh như: Bệnh về tuyến giáp, tiểu đường, thiếu máu,… Đồng thời kiểm tra tình trạng bệnh nhân trước, trong và sau khi sử dụng một số loại thuốc điều trị để có thể điều chỉnh liều kịp thời giúp giảm tác dụng không mong muốn của thuốc,điển hình như trường hợp bệnh nhân sử dụng các thuốc ức chế men chuyển, thuốc lợi tiểu hay thuốc kháng viêm không steroid (NSAID)…

Chụp CT 

Chụp CT là phương pháp cung cấp hình ảnh cụ thể với những lớp cắt tim mạch cung cấp một chẩn đoán chắc chắn và chính xác về các vấn đề tim mạch.

xet-nghiem-chan-doan-suy-tim

Dựa vào các kết quả xét nghiệm chẩn đoán suy tim bác sĩ sẽ đưa ra kết luận và định hướng điều trị

Để phục vụ nhu cầu thăm khám sức khỏe của mọi người dân, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có trang bị đầy đủ hệ thống máy móc thiết bị công nghệ cao thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán suy tim chính xác cụ thể. Hơn nữa, Thu Cúc còn là hội tụ đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu năng lực giúp chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị bệnh tim mạch hiệu quả.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh suy tim
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96