Xét nghiệm chẩn đoán phình động mạch chủ

Phình động mạch chủ là bệnh lý thường gặp có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh. Bệnh thường không có triệu chứng ban đầu vì vậy thực hiện xét nghiệm chẩn đoán phình động mạch chủ là việc làm cần thiết và quan trọng giúp điều trị bệnh có được hiệu quả.

Phình động mạch chủ nguy hiểm không?

Xét nghiệm chẩn đoán phình động mạch chủ

Phình động mạch chủ là bệnh lý nguy hiểm cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Động mạch chủ có hai loại là: Động mạch chủ ngực và động mạch chủ bụng. Động mạch chủ ngực cung cấp máu  cho nửa phần trên cơ thể còn động mạch chủ bụng cung cấp máu cho phần dưới cơ thể.

Phình động mạch chủ là tình trạng vùng bị yếu của động mạch chủ giãn nở ra hoặc to ra hơn bình thường. Khi đó, áp lực của máu chảy qua động mạch chủ bụng có thể khiến cho phần bị yếu của động mạch chủ phình ra giống như một quả bóng. Động mạch chủ ngực bình thường có đường kính khoảng 2 cm, song nó có thể giãn vượt quá mức an toàn khi phình ra. Túi phình chính là nguy cơ cho sức khỏe vì nó có thể bị vỡ gây chảy máu trong nghiêm trọng, dẫn đến sốc, thậm chí tử vong.

Trường hợp ít gặp hơn, phình động mạch chủ có thể gây ra tắc mạch. Những cục máu đông hoặc mảnh vụn có thể hình thành bên trong túi phình rồi theo những mạch máu dẫn đến các cơ quan khác. Nếu một trong những mạch máu này bị nghẽn, có thể gây đau dữ dội hoặc các vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như mất chi.

Xét nghiệm chẩn đoán phình động mạch chủ là gì?

Phình động mạch chủ chưa gây ra triệu chứng hầu hết thường được phát hiện khi bác sĩ xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính vì một lý do bệnh khác. Đôi khi bác sĩ có thể sờ thấy trong bụng của bệnh nhân một khối to có mạch đập trong một lần khám sức khỏe thường quy. Nếu bác sĩ nghi ngờ người đó bị phình động mạch chủ thì có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện thêm một số xét nghiệm dưới đây để xác định:

Xét nghiệm chẩn đoán phình động mạch chủ

Siêu âm tim chẩn đoán chính xác phình động mạch chủ

 • Siêu âm tim: Nó sử dụng sóng âm để chụp hình ảnh thời gian thực của trái tim trong chuyển động. Siêu âm tim hiển thị buồng tim và van tim đang làm việc.
 • Siêu âm bụng: Có thể giúp chẩn đoán một phình động mạch chủ bụng.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT scan): Thử nghiệm này không đau và có thể cung cấp cho bác sĩ hình ảnh rõ ràng về động mạch chủ.

Xét nghiệm bổ sung để kiểm tra các chứng phình động mạch động mạch chủ ngực bao gồm:

 • Hình ảnh. Bác sĩ có thể khuyên người thân có một siêu âm tim hoặc một loại thử nghiệm hình ảnh để kiểm tra các hội chứng Marfan hay các tình trạng khác của động mạch chủ ngực.
 • Thử nghiệm di truyền. Một trong những nguyên nhân của chứng phình động mạch động mạch chủ ngực, hội chứng Marfan, là một di truyền. Hiện giờ, không có xét nghiệm di truyền một mình chắc chắn có thể thành lập hoặc chỉ ra một chẩn đoán hội chứng Marfan.

Bệnh viện Thu Cúc có làm xét nghiệm chẩn đoán phình động mạch chủ không?

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị những thiết bị y tế hiện đại nhất giúp tầm soát bệnh sớm bệnh phình động mạch chủ và những yếu tố nguy cơ ngay từ giai đoạn đầu. Trong đó, ngoài những thiết bị chẩn đoán bệnh tim mạch thông thường, phải kể đến hệ thống chụp cắt lớp CT 64 dãy giúp chụp hệ mạch và chẩn đoán bệnh động mạch vành.

Bệnh viện Thu Cúc thực hiện xét nghiệm chẩn đoán phình động mạch chủ

Bệnh viện Thu Cúc thực hiện xét nghiệm chẩn đoán phình động mạch chủ

Bên cạnh đó, bệnh viện Thu Cúc còn hội tụ đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm chẩn đoán bệnh chính xác và điều trị hiệu quả như: thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Văn Quýnh – Chuyên gia Tim mạch với hơn 30 năm kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cho cán bộ cấp cao trong Quân đội. Nguyên là Chủ nhiệm khoa Nội cán bộ A1– Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108.

Phình động mạch chủ thường không gây ra triệu chứng, bất cứ ai tuổi 60 và lớn hơn, những người có yếu tố nguy cơ cho việc phát triển một phình động mạch chủ vì vậy cần chủ động thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1- 2 lần 1 năm. Đối với những người có yếu tố nguy cơ cần được thăm khám theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để tầm soát phát hiện sớm bệnh lý tim mạch và điều trị hiệu quả.

Với những thông tin trên đây nếu người bệnh còn băn khoăn cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96