Xét nghiệm chẩn đoán chứng rối loạn nhịp tim

Chứng rối loạn nhịp tim khó nhận biết bằng các triệu chứng lâm sàng vì vậy thông thường muốn chẩn đoán bệnh chính xác bác sĩ chỉ định thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán chứng rối loạn nhịp tim như:

Triệu chứng lâm sàng chẩn đoán chứng rối loạn nhịp tim

xet-nghiem-chan-doan-chung-roi-loan-nhip-tim

Cần phải thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán rối loạn nhịp tim để nắm bắt tình hình tiến triển của bệnh.

Có thể không có triệu chứng gì.

Đa số bệnh nhân thấy hồi hộp đánh trống ngực, khó thở, đau ngực, chóng mặt, vã mồ hôi…

Có thể có biến chứng tắc mạch là biểu hiện đầu tiên của bệnh.

Nghe tim thấy loạn nhịp hoàn toàn, có thể thấy những dấu hiệu của bệnh van tim kèm theo (nếu có).

Xét nghiệm chẩn đoán chứng rối loạn nhịp tim

Để chẩn đoán rối loạn nhịp tim, bác sĩ có thể hỏi hoặc kiểm tra điều kiện có thể gây ra chứng loạn nhịp tim, chẳng hạn như bệnh tim hay một vấn đề với tuyến giáp. Bác sĩ cũng có thể thực hiện giám sát kiểm tra cụ thể tim loạn nhịp. Đây có thể bao gồm:

Điện tâm đồ (ECG)

Trong một điện tâm đồ, cảm biến (điện cực) có thể phát hiện các hoạt động điện của tim được gắn vào ngực và đôi khi tay chân.

Holter theo dõi

Thiết bị điện tâm đồ cầm tay có thể được đeo cho một ngày hoặc nhiều hơn để ghi lại hoạt động trái tim.

Siêu âm tim

Trong thử nghiệm không xâm lấn, một thiết bị cầm tay (bộ chuyển đổi) được đặt trên ngực  sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của cấu trúc tim, kích thước và chuyển động.

xet-nghiem-chan-doan-chung-roi-loan-nhip-tim

Chụp CT chẩn đoán rối loạn nhịp tim chính xác

Chụp cắt lớp vi tính tim (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI)

 Mặc dù thường được sử dụng để kiểm tra suy tim, các xét nghiệm này có thể được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề về tim và để phát hiện các rối loạn nhịp tim. Trong một CT scan tim, nằm trên một bảng bên trong một máy có hình chiếc bánh rán. Một ống X – quang bên trong máy quay xung quanh cơ thể và thu thập hình ảnh của tim và ngực.

Trong MRI tim, nằm trên một bảng bên trong một máy giống như ống dài tạo ra một từ trường. Từ trường gắn các hạt nguyên tử trong một số các tế bào. Khi sóng radio được phát sóng đối với các hạt này liên kết, sản xuất ra tín hiệu thay đổi tùy theo loại mô của chúng. Các tín hiệu tạo ra hình ảnh của trái tim có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân của rối loạn nhịp tim.

Stress thử nghiệm

Một số rối loạn nhịp tim được kích hoạt hoặc trở nên tồi tệ bởi tập thể dục. Trong một bài kiểm tra căng thẳng, sẽ được yêu cầu thực hiện trên một máy chạy bộ hoặc xe đạp trong khi hoạt động trái tim được theo dõi bằng ECG. Nếu gặp khó khăn trong thực hiện, bác sĩ có thể sử dụng một loại thuốc để kích thích trái tim theo cách tương tự như tập thể dục.

Điện sinh kiểm tra và lập bản đồ

Trong thử nghiệm này, ống mềm dẻo (ống thông) có gắn các điện cực được luồn qua mạch máu đến một loạt các điểm trong tim. Khi đặt đúng chỗ, các điện cực có thể lập bản đồ lây lan của các xung điện thông qua tim. Ngoài ra, bác sĩ tim mạch có thể sử dụng các điện cực để kích thích trái tim đập ở mức giá có thể gây ra hoặc ngăn chặn một chứng loạn nhịp tim. Điều này cho phép bác sĩ xem vị trí của chứng loạn nhịp tim và những gì có thể gây ra nó.

xet-nghiem-chan-doan-chung-roi-loan-nhip-tim

Sau khi thăm khám bác sĩ kết luận và chỉ định điều trị bênh nếu có

Chuyên khoa tim mạch bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có trang bị đầy đủ các hệ thống máy móc thiết bị công nghệ cao hiện đại giúp chẩn đoán chứng rối loạn nhịp tim chính xác. Hơn nữa, tại Thu Cúc có hội tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa là những chuyên gia hàng đầu chẩn đoán bệnh chính xác và chỉ định phác đồ điều trị hiệu quả.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Rối loạn nhịp tim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96