Viêm màng tim do nhiễm khuẩn

Viêm màng tim do nhiễm khuẩn là bệnh thường gặp ở Việt Nam do tỷ lệ thấp tim và nguy cơ nhiễm trùng cao. Tuy đã có nhiều loại kháng sinh mới nhưng việc điều trị bệnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn vì vậy mọi người cần chủ động đề phòng bệnh hiệu quả.

Triệu chứng viêm màng tim do nhiễm khuẩn

Viêm màng tim do nhiễm khuẩn

Viêm màng tim do nhiễm khuẩn thường gây sốt

Dấu hiệu điển hình của viêm màng tim do nhiễm khuẩn là sốt kéo dài. Nếu sốt kéo dài ở người có bệnh lý van tim thì hầu như có thể khẳng định là viêm nội tâm mạc. Một số triệu chứng có thể gặp là ăn không ngon, giảm cân, đau đầu, đau lưng, đau khớp, khó thở, tai biến mạch não. Những triệu chứng này là không đặc hiệu và có thể gặp trong nhiều bệnh lý khác. Vì vậy để xác định, cần siêu âm tim để tìm mảng sùi và cấy máu.

Điều trị viêm màng tim do nhiễm khuẩn

Nếu không điều trị, hầu hết các bệnh nhân đều tử vong. Dù có được điều trị thì các biến chứng của viêm nội tâm mạc vẫn rất nặng nề. Tổn thương của bệnh có thể phá hủy van tim, dẫn tới tình trạng suy tim nặng nề, gây khó thở. Những mảnh sùi của van tim có thể bị bung ra, di chuyển theo dòng máu đi khắp cơ thể, dẫn tới tắc mạch. Nếu lên não, chúng sẽ gây tai biến mạch não; nếu lên phổi sẽ gây tắc mạch phổi. Ngoài ra, chúng còn có thể vào các cơ quan và gây tổn thương cho mắt, thận, gan, lách…

Điều trị viêm nội tâm mạc đòi hỏi phải dùng kháng sinh mạnh; thường sử dụng kéo dài 4-6 tuần. Điều trị được xem là có hiệu quả khi người bệnh hết sốt trên 2 tuần. Điều trị tối ưu phải cho thuốc dựa trên kết quả kháng sinh đồ.

Phòng bệnh viêm màng tim do nhiễm khuẩn

Viêm màng tim do nhiễm khuẩn

Ngay khi có triệu chứng viêm màng ngoài tim cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị

 Để phòng bệnh, những người có yếu tố nguy cơ phải giữ vệ sinh răng miệng tốt. Nên dùng kháng sinh dự phòng trong một số trường hợp sau:

– Những thủ thuật răng miệng gây chảy máu, kể cả thủ thuật lấy cao răng.

– Các thủ thuật đường tiêu hóa, tiết niệu.

– Những phẫu thuật trên mô nhiễm trùng.

– Những can thiệp tim mạch như nong van tim, thông tim…

– Thăm khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện tầm soát bệnh lý tim mạch và điều trị kịp thời hiệu quả trước khi có những biến chứng nguy hiểm xảy đến.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96