Viêm họng và bệnh tim

Trong suy nghĩ  của nhiều người viêm họng và bệnh tim dường như không có bất kỳ mối liên hệ nào. Tuy nhiên trên thực tế viêm họng có thể phát tán một số vi khuẩn vào trong dòng máu, dẫn tới các bệnh về tim.

 

Các loại bệnh tim liên quan đến viêm họng

Có hai loại bệnh tim liên quan đến viêm họng là bệnh thấp tim và viêm nội tâm mạc do vi khuẩn.

Có hai loại bệnh tim liên quan đến viêm họng là bệnh thấp tim và viêm nội tâm mạc do vi khuẩn.

Có hai loại bệnh tim liên quan đến viêm họng. Bệnh thấp tim được coi là một trong những bệnh của hệ miễn dịch hệ liên kết hay thuộc hệ thống tạo keo. Bệnh thấp tim bắt đầu bằng sốt thấp khớp gây ra bởi nhiễm liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A đường hô hấp trên (streptocuccus A). Sốt thấp khớp khá hiếm gặp ở các nước phát triển nhưng lại là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở các nước kém phát triển hơn.

Một loại bệnh tim khác có liên quan với viêm họng là viêm nội tâm mạc do vi khuẩn. Viêm nội tâm mạch do vi khuẩn hiếm khi xảy ra ở những người có van tim khỏe mạnh. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ khoảng 50% trường hợp viêm nội tâm mạch do vi khuẩn là do nhiễm liên cầu viridians.

Các yếu tố nguy cơ

Những người có van tim nhân tạo, đã từng bị viêm màng tim, van tim hư hỏng, khuyết tật tim bẩm sinh và đã từng ghép tim có nguy cơ phát triển bệnh viêm nội tâm mạc do vi khuẩn.

Triệu chứng

Sốt, khớp sưng đau... có thể  là những triệu chứng của bệnh thấp tim.

Sốt, khớp sưng đau… có thể là những triệu chứng của sốt thấp khớp. 

Các triệu chứng của viêm họng bao gồm đột ngột đau họng, đau khi nuốt, sốt, họng sưng đỏ, viêm amidan, đau bụng, buồn nôn và nhức đầu. Trong khi đó các triệu chứng của sốt thấp khớp thường bao gồm sốt, khớp sưng đau, tim đập nhanh, đau ngực, khó thở, da phát ban, mệt mỏi và có các nốt nhỏ đau ở dưới da. Viêm nội tâm mạc do vi khuẩn có thể gây ra các triệu chứng như nước tiểu có màu bất thường, nước tiểu có máu, ra mồ hôi nhiều, ớn lạnh, mệt mỏi, đau khớp, đau nhức cơ bắp, xuất huyết splinter dưới móng và đổ mồ hôi đêm.

Phòng ngừa

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo dùng kháng sinh phòng bệnh cho những bệnh nhân có nguy cơ cao bị viêm nội tâm mạc do vi khuẩn trước khi trải qua các thủ tục nha khoa hoặc phẫu thuật  đường hô hấp hoặc da bị nhiễm bệnh. Bệnh nhân có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển bệnh thấp tim bằng cách tìm điều trị dứt điểm viêm họng và hoàn thành tất cả các phương pháp điều trị kháng sinh theo quy định.

Phương pháp điều trị

Bệnh thấp tim, viêm nội tâm mạc do vi khuẩn thường được điều trị lâu dài bằng kháng sinh liều cao.

Bệnh thấp tim, viêm nội tâm mạc do vi khuẩn thường được điều trị lâu dài bằng kháng sinh liều cao.

Bệnh thấp tim, viêm nội tâm mạc do vi khuẩn thường được điều trị lâu dài bằng kháng sinh liều cao. Việc điều trị có thể kéo dài 4 – 6 tuần, tùy thuộc vào loại hình cụ thể của vi khuẩn.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 090

 

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96