Viêm cơ tim cấp điều trị thế nào?

Viêm cơ tim cấp thường diễn biến lành tính và có thể tự khỏi. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp bệnh tiến triển nặng dẫn tới tử vong. Vậy viêm cơ tim cấp điều trị thế nào hiệu quả?

Theo các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch, để điều trị viêm cơ tim cấp cần dựa vào các nguyên nhân gây bệnh.

Căn nguyên hàng đầu gây viêm cơ tim là nhiễm một số loại virut. Những loại virut này là adenovirus (ADV), enterovirus (EV), rubella, HIV… Có tới 90% dân số trên thế giới tiếp xúc hoặc bị nhiễm ít nhất với một trong số những loại virut trên, kể cả khi đã có biểu hiện triệu chứng lâm sàng nhưng viêm cơ tim lại chỉ xảy ra trong một số rất ít cá thể đặc biệt nào đó.

viêm cơ tim cấp điều trị thế nào

Bệnh viêm cơ tim cấp do nhiều nguyên nhân gây ra như nhiễm trùng, nhiễm nấm….

Viêm cơ tim nhiễm khuẩn cũng hay gặp và thường do các loại vi khuẩn như Brucella, Vibrio cholerae, Rickettsia… gây ra. Một tỷ lệ nhỏ viêm cơ tim do nhiễm một số loại nấm như Aspergillus, viêm cơ tim do động vật nguyên sinh và viêm cơ tim do ký sinh trùng.

Viêm cơ tim không do nhiễm bao gồm viêm cơ tim do thuốc, do rượu, do dinh dưỡng, ngộ độc kim loại nặng; viêm cơ tim do miễn dịch dị ứng và viêm cơ tim trong một số bệnh cảnh đặc biệt như rắn độc cắn, điện giật, do hóa chất…

Chẩn đoán viêm cơ tim do virut cần dựa vào các bằng chứng lâm sàng kết hợp với làm các kiểm tra cần thiết như điện tim, siêu âm tim, chụp XQ tim phổi, xét nghiệm nồng độ men tim và kháng thể kháng virut, tìm kiếm độc chất… và sinh thiết cơ tim. Người bệnh cần tìm đến cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác bệnh. Từ đó có phương pháp điều trị phù hợp. Vậy viêm cơ tim cấp điều trị thế nào?

viêm cơ tim cấp điều trị thế nào

Điều trị viêm cơ tim cấp thế nào là băn khoăn của nhiều người khi bị bệnh

Hiện nay, điều trị viêm cơ tim cấp chủ yếu là điều trị triệu chứng như tăng cường co bóp cơ tim, chống loạn nhịp, chống sốc…bằng thuốc. Dùng kháng sinh nếu vi khuẩn là nguyên nhân viêm nhiễm. Trong giai đoạn viêm cơ tim cấp, người bệnh cần ăn nhạt và kiêng rượu bia, thuốc lá, không gắng sức để giảm bớt gánh nặng lên tim. Trường hợp nặng có thể phải phẫu thuật ghép tim

Viêm cơ tim ở người lớn khoảng 5 – 10% bệnh tự lui. Tuy nhiên, có đến 50% bệnh nhân tử vong trong vòng 2 năm và 80% tử vong trong vòng 5 năm nếu không được thay tim. Viêm cơ tim cấp do virut ở trẻ sơ sinh tỷ lệ tử vong lên đến 75%. Những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hơn có tiên lượng tốt hơn, có thể hồi phục hoàn toàn.

viêm cơ tim cấp điều trị thế nào

Người bệnh cần tìm đến bệnh viện có phòng khám chuyên khoa Tim mạch để được tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả

Để có phương pháp điều trị viêm cơ tim cấp phù hợp, người bệnh cần tìm đến bệnh viện, cơ sở y tế có phòng khám chuyên khoa Tim mạch để được điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96