Vì sao huyết áp tay phải cao hơn tay trái?

Hỏi: Tôi năm nay 42 tuổi, sống tại Hà Nội. Tôi thường xuyên đo huyết áp của mình để kiểm tra tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, có một vấn đề mà tôi thắc mắc là gần đây tôi thường đo huyết áp ở cả 2 tay và không hiểu vì sao huyết áp tay phải cao hơn tay trái. Xin Bệnh tim mạch tư vấn giúp tôi vấn đề này.

Đáp:

Xin chào anh!

Huyết áp là một trong những yếu tố phản ánh tình trạng sức khỏe của chúng ta. Việc đo huyết áp định kỳ sẽ giúp chúng ta dễ dàng nắm bắt và chủ động bảo vệ cho sức khỏe của mình. Tuy nhiên, việc đo huyết áp như thế nào cho đúng không phải ai cũng biết. Việc đo huyết áp ở các vị trí khác nhau có thể cho kết quả khác nhau. Thông thường khi đo huyết áp, chúng ta thường đo bên tay trái nhiều hơn và đo ở vị trí bắp tay gần phía vai.

Chỉ số huyết áp ở tay phải và tay trái có thể chênh lệch khoảng 20mmHg

Trường hợp đo ở cả 2 bên tay phải và trái có thể cho kết quả chênh lệch nhưng không đáng kể. Chỉ số huyết áp ở hai tay thường chênh nhau không quá 20 mmHg. Chính vì thế khi chúng ta kiểm tra huyết áp ở cả hai tay thì cần loại trừ chỉ số chênh lệch này đi. Nếu trong trường hợp chỉ số huyết áp ở 2 tay chỉ chênh nhau trong phạm vi 20 mmHg thì không đáng lo ngại nhưng khi chỉ số chênh lệch quá ngưỡng quy định bạn cần chú ý quan tâm.

Sự chênh lệch về chỉ số huyết áp ở hai tay vượt 20 mmHg có thể phản ánh cơ thể bạn đang mắc một căn bệnh nào khác chứ không đơn giản chỉ là huyết áp cao hay thấp. Do đó, bạn cần chủ động tới gặp bác sĩ để được kiểm tra và chẩn đoán tốt nhất.

Vì sao huyết áp tay phải cao hơn tay trái? Nguyên nhân có thể xuất phát từ một trong các yếu tố sau:

Nếu chỉ số huyết áp tay phải cao hơn tay trái quá 20mmHg, bạn nên chủ động thăm khám sức khỏe để được kiểm tra xem có mắc vấn đề khác về sức khỏe không

  • Do bạn đang gặp một số vấn đề không bình thường ở hệ động mạch cánh tay đòn bên phải.
  • Do một số yếu tố khách quan gây ra hiện tượng huyết áp tay phải cao hơn tay trái như thể trạng người bệnh, vấn đề máy huyết áp kế…
  • Trong một số trường hợp, huyết áp tay trái vẫn có thể cao hơn, nguyên nhân là vì huyết áp luôn chịu ảnh hưởng nhiều yếu tố như tâm lý, sinh lý, hoàn cảnh xung quanh, băng đeo tay buộc chặt hay lỏng, trị số đo thường dao động không ổn định.

Hy vọng rằng những thông tin mà Bệnh tim mach chia sẻ ở trên có thể giúp anh nắm được vấn đề của mình ” vì sao huyết áp tay phải cao hơn tay trái. Mọi thông tin cần giải đáp về vấn đề này, anh vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96. Chúc anh mạnh khỏe!

Chuyên mục: Huyết áp
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96