Uống thuốc máu nhiễm mỡ

Uống thuốc giảm mỡ máu có tác dụng giúp cho các chất béo (thường gọi là mỡ) có trong máu như cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol, HDL-cholesterol, triglycerid trở lại giới hạn bình thường.

Uống thuốc máu nhiễm mỡ không đúng cách có thể gây nguy hiểm

Thuốc giảm mỡ máu (hạ mỡ máu) có các tác dụng phụ đã biết: Statin là nhóm thuốc chuyên dùng để điều trị rối loạn lipid máu. Các tác dụng phụ đã được biết đến của nhóm thuốc này bao gồm:

Máu nhiễm mỡ là bệnh nguy hiểm cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Máu nhiễm mỡ là bệnh nguy hiểm cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

+ Gây tiêu cơ vân: Thuốc gây tổn thương, tiêu cơ vân, giải phóng ra các chất bên trong tế bào trong đó có myoglobulin làm nghẽn thận dẫn đến suy thận gây tử vong. Các yếu tố thuận lợi làm xuất hiện, tăng nặng tác dụng phụ này là: người vốn có bệnh viêm cơ lan tỏa, bị nhiễm khuẩn nặng, hạ huyết áp, có các tổn thương lớn, có bất thường về chuyển hóa, đặc biệt khi dùng phối hợp với một số thuốc khác.

+ Thuốc giảm mỡ máu (hạ mỡ máu) làm thay đổi chức năng gan: Statin chuyển hóa, không tích lũy ở gan, không gây độc cho gan. Tuy nhiên, một số người dùng statin bị tăng enzym gan. Cần kiểm tra enzym gan trước khi dùng, trong vòng 12 tuần sau khi điều trị hay sau khi tăng liều, sau đó kiểm tra định kỳ mỗi 4 tuần/lần trong thời gian dùng.

+ Với người có thai, cho con bú: Cholesterol là nguyên liệu cần thiết để tổng hợp các chất khác (như hormon), statin ức chế tổng hợp cholesterol gây hại cho quá trình phát triển thai. Statin còn tiết vào sữa… Vì vậy, không dùng cho người có thai, cho con bú.

Những người không được sử dụng thuốc giảm mỡ máu

Bên trên là một loạt các phản ứng phụ của thuốc gây ra mà người bệnh cần nắm được, trong quá trình điều trị bệnh bạn cần thường xuyên đến bệnh viện kiểm tra nhằm theo dõi quá trình diễn biến phát triển bệnh từ đó có thể đưa ra tác động kịp thời. Một số nhóm người nên tránh sử dụng thuốc hạ mỡ máu mà bạn cũng không nên bỏ qua sau đây:

+ Phụ nữ có thai và đang trong quá trình cho con bú

Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú không nên uống thuốc máu nhiễm mỡ

Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú không nên uống thuốc máu nhiễm mỡ

+ Nhóm thuốc niacin tuyệt đối không dùng với những bệnh nhân bị bệnh gút, loét dạ dày, viêm đại tràng mãn tính ngoài ra bệnh nhân tiểu đường cũng cần phải cẩn thận

Hãy chú ý trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, tham khảo ý kiến bác sĩ nhằm đạt được hiệu quả an toàn trong quá trình trị bệnh.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896/ 0904970909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96