Uống bia có tăng huyết áp?

Do thời tiết nóng nực nên nhu cầu sử dụng bia là đồ uống giải khát đang ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, đối với người mắc bệnh cao huyết áp thì giải khát bằng bia có ảnh hưởng gì không? Uống bia có tăng huyết áp trở lại? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Hỏi: Tôi mới phát hiện bị huyết áp cao nên thôi không uống rượu và chỉ uống bia nhưng tôi nghe nói uống bia cũng gây tăng huyết áp? Không biết có đúng không? Hoàng Tuấn (Từ Liêm, Hà Nội).

Có nhiều mối liên quan giữa rượu, bia và bệnh lý huyết áp. Cụ thể, người uống rượu ít, chỉ 1 – 2 cốc/ngày có huyết áp tăng nhẹ so với người không uống rượu. Nhưng với người uống 3 cốc bia hoặc nhiều hơn (so với tiêu chuẩn khuyến cáo là 14 ml ethanol ngày, tương ứng với 2 cốc bia 330ml, 1 cốc rượu vang 168ml đã bị tăng huyết áp) và thường không phụ thuộc vào tuổi và chỉ số BMI của cơ thể.

Thường xuyên sử dụng rượu bia không tốt cho người bệnh cao huyết áp

Thường xuyên sử dụng rượu bia không tốt cho người bệnh cao huyết áp

Vì thế có thể khẳng định uống bia có gây tăng huyết áp (tùy vào mức độ tiêu thụ lượng bia/ ngày).

Xin hỏi: Rượu bia có ảnh hưởng tới huyết áp không? Nếu bị tăng huyết áp có phải ngừng sử dụng rượu bia hoàn toàn không? Vũ Kiên (Ba Đình, Hà Nội)

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, rượu bia cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Lý do là bởi:

Nồng độ cồn trong rượu bia: Cứ hấp thu 10 g cồn, huyết áp tăng lên khoảng 1 mm Hg. Uống rượu bia quá nhiều làm huyết áp tăng đột biến tạm thời. Nhưng nếu liên tục lạm dụng rượu bia, bệnh có nguy cơ biến thành mạn tính. Những người uống bia hoặc các loại rượu mạnh có nhiều khả năng phát triển bệnh cao huyết áp hơn những người uống rượu vang.

Hàm lượng calo cao: Trung bình cứ 314 ml bia có độ cồn 5% thì chứa hơn 100 calo. Vì vậy, nếu uống rượu bia thường xuyên và đặc biệt là uống liên tục trong một thời gian sẽ làm tăng cân. Thừa cân béo phì làm gia tăng nguy cơ cao huyết áp. Vì thế, nếu bị tăng huyết áp bạn nên ngừng sử dụng bia rượu.

Bố tôi bị cao huyết áp nhưng ông không thể cai bia rượu hoàn toàn mặc dù gia đình khuyên bảo nhiều lần. Mùa hè nóng nực nên bố tôi thường uống bia với bạn bè, mỗi ngày 2-3 cốc. Xin hỏi uống bia có tăng huyết áp trở lại hoặc làm bệnh nặng hơn không? Thu Trang (Đông Anh, Hà Nội)

Uống bia rượu có thể làm bệnh tăng huyết áp nặng hơn thậm chí là dẫn tới tử vong.

Uống rượu có tăng huyết áp trở lại ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thậm chí gây tử vong

Uống rượu có tăng huyết áp trở lại ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thậm chí gây tử vong

Bệnh cao huyết áp làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Một nghiên cứu mới ở nam giới gần đây cho thấy những người bị cao huyết áp (chỉ số huyết áp là 140/90 mmHg) chỉ cần uống khoảng 150 – 300 ml rượu bia có nguy cơ tử vong do đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim cao gấp 2 – 5 lần so với những người có huyết áp bình thường hoặc những người kiêng rượu bia hoàn toàn.

 Đối với những người mắc bệnh cao huyết áp trầm trọng (chỉ số huyết áp ở mức 168/110 mmHg hoặc cao hơn) thì nguy cơ tử vong lại càng lớn hơn. Nếu họ uống 150 ml rượu bia một lần, nguy có tử vong do đột quỵ hoặc đau tim sẽ cao gấp 4 lần so với người không uống rượu bia, có huyết áp bình thường. Còn nếu họ uống 300 ml rượu bia trong 1 lần thì nguy cơ tử vong tăng gấp 12 lần.

Chồng tôi hay phải ngoại giao với các đối tác làm ăn nên không thể bỏ rượu, bia hoàn toàn. Vậy làm thế nào để kiểm soát huyết áp ổn định? Trịnh Thị Yến (Hoài Đức, Hà Nội)

Thường xuyên theo dõi sức khỏe, kiểm tra huyết áp thường xuyên nhằm kiểm soát tốt bệnh

Thường xuyên theo dõi sức khỏe, kiểm tra huyết áp thường xuyên nhằm kiểm soát tốt bệnh

Để kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch, tốt nhất là bạn nên uống rượu bia vừa phải. Điều này có nghĩa là không nên uống quá một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và không nên quá hai ly mỗi ngày với nam giới. 

Ngoài ra, những người có thói quen thường xuyên uống bia rượu nên tiến hành khám sức khỏe định kỳ hàng năm nhằm theo dõi tình trạng sức khỏe hiện tại, phát hiện sớm những chỉ số sức khỏe không tốt để kịp thời điều chỉnh, điều trị kịp thời.

 

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96