Tỷ lệ người bệnh cao huyết áp ngày càng tăng

Cao huyết áp là 1 trong những nguyên nhân hàng đầu gây nguy hiểm đe dọa tính mạng. Hiện tỷ lệ người bệnh cao huyết áp ngày càng tăng đáng báo động đặc biệt là mức độ trẻ hóa độ tuổi mắc bệnh.

Tỷ lệ người bệnh cao huyết áp ngày càng tăng

Tỷ lệ người bệnh cao huyết áp ngày càng tăng

Tỷ lệ người bệnh cao huyết áp ngày càng tăng

Vào năm 2000, theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, trên toàn thế giới có tới 972 triệu người bị tăng huyết áp và con số này được ước tính vào khoảng 1,5 tỷ người vào năm 2025. Hiện nay, trung bình cứ 10 người lớn có 4 người bị tăng huyết áp. Một vấn đề nguy hiểm là tỷ lệ người mắc bệnh tăng huyết áp tăng nhanh ở các nước đang phát triển tại châu Á, châu Phi.

Theo các chuyên gia tim mạch cho biết, tại Việt Nam, năm 2000, mới có khoảng 16% người lớn bị tăng huyết áp, thì năm 2012,tỷ lệ này đã tăng lên 25,1%. Đặc biệt, kết quả sơ bộ nghiên cứu về tỷ lệ người bệnh cao huyết áp trên toàn quốc năm 2015 của người trưởng thành là gần 48%; trong đó, nam giới chiếm 47%, nữ giới ở mức 42%. Đặc biệt, ở những người tuổi càng cao thì tỷ lệ tăng huyết áp càng cao. Tuy nhiên, hiện tượng trẻ hóa người mắc tăng huyết áp cũng đang có dấu hiệu gia tăng.

Hiện nay, tăng huyết áp là bệnh tim mạch phổ biến nhất với rất nhiều biến chứng có thể xảy ra, trong khi tỷ lệ người kiểm soát tốt bệnh này này ít. Trong khi đó, việc kiểm tra huyết áp thường xuyên là biện pháp quan trọng nhất giúp phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp.

Các chuyên gia khuyến cáo cách đề phòng bệnh cao huyết áp 

Tỷ lệ người bệnh cao huyết áp ngày càng tăng

Lựa chọn lối sống lành mạnh để ngăn ngừa bệnh cao huyết áp

Với tính chất nguy hiểm do cao huyết áp đem lại,  các chuyên gia tim mạch khuyến cáo mọi người cần chủ động đề phòng bệnh cao huyết áp sớm. Để phòng ngừa bệnh tăng huyết áp hiệu quả, người dân phải có chế độ ăn hợp lý như giảm ăn mặn (dưới 5g muối/ngày); tăng cường ăn rau xanh, hoa quả tươi; hạn chế thức ăn có nhiều cholesterol và axit béo no; đảm bảo đủ kali và các yếu tố vi lượng. Đồng thời, mọi người cố gắng duy trì vòng bụng dưới 90cm ở nam và dưới 80cm ở nữ; giảm cân (nếu quá cân); hạn chế uống rượu, bia; ngừng hoàn toàn việc hút thuốc lá hoặc thuốc lào. Bên cạnh đó, mỗi người cần tăng cường hoạt động thể lực ở mức thích hợp (tập thể dục, đi bộ, đi xe đạp hoặc vận động ở mức độ vừa phải, đều đặn khoảng 30-60 phút mỗi ngày); tránh lo âu, căng thẳng thần kinh; chú ý đến việc thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý; tránh bị lạnh đột ngột.

Tỷ lệ người bệnh cao huyết áp ngày càng tăng

Thăm khám sức khỏe định kỳ để theo dõi điều trị bệnh cao huyết áp

Khuyến cáo với người bệnh bị tăng huyết áp, các chuyên gia tim mạch đề nghị người bệnh và gia đình phải nghiêm túc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, đo huyết áp và uống thuốc hàng ngày, tái khám định kỳ. Thực tế trong điều trị cho thấy, nhiều người bệnh đã tự ý bỏ uống thuốc, sau khi thấy uống thuốc một thời gian, huyết áp ổn định trở lại và nghĩ mình khỏi bệnh. Trong khi đó, tăng huyết áp là căn bệnh phải điều trị suốt đời, không được bỏ thuốc để kiểm soát huyết áp hiệu quả.

Các chuyên gia tim mạch cho rằng rất nhiều người bị tăng huyết áp mà không hề hay biết và cũng có số  ít người bị tăng huyết áp có biểu hiện các triệu trứng lâm sàng.Tuy nhiên, huyết áp tăng đột ngột lại rất nguy hiểm. Vì vậy mọi người cần chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên, ghi nhớ con số huyết áp của mình và theo dõi để ngăn chặn sớm các biến chứng nguy hiểm có thể xảy đến.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 090

TÌM KIẾM LIÊN QUAN

Chuyên mục: Huyết áp cao
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96