Triệu chứng nhồi máu cơ tim và trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản, trong một vài trường hợp, có các triệu chứng tương tự như nhồi máu cơ tim. Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên của dịch vị từ dạ dày lên thực quản. Trong khi đó nhồi máu cơ tim lại là  tình trạng hoại tử một phần cơ tim do giảm sút đáng kể lượng máu cung cấp đến một vùng cơ tim. Nhồi máu cơ tim càng phát hiện sớm thì khả năng phục hồi càng cao, do đó cần phân biệt được triệu chứng của nhồi máu cơ tim và trào ngược dạ dày để có biện pháp xử lý đúng đắn.

 

Đau hoặc khó chịu ở ngực

Một trong những dấu hiệu chính của nhồi máu cơ tim là đau hoặc khó chịu ở ngực.

Một trong những dấu hiệu chính của nhồi máu cơ tim là đau hoặc khó chịu ở ngực.

Một trong những dấu hiệu chính của nhồi máu cơ tim là đau hoặc khó chịu ở ngực. Tuy nhiên, trào ngược dạ dày thực quản, cũng có thể gây ra các triệu chứng tương tự. Người bị trào ngược dạ đày thực quản sẽ có cảm giác đau nóng lan lên dọc sau xương ức, hạ họng hoặc mang tai. Trong khi đó nhồi máu cơ tim lại gây ra cảm giác đau như bị đè ép, bóp chặt ở giữa ngực. Ngoài ra khó chịu do trào ngược dạ dày thực quản sẽ nhanh chóng biến mất sau khi uống thuốc kháng acid, còn đau do nhồi máu cơ tim vẫn còn.

Buồn nôn

Buồn nôn trong trào ngược dạ dày thực quản thường xảy ra ngay sau bữa ăn.

Buồn nôn trong trào ngược dạ dày thực quản thường xảy ra ngay sau bữa ăn.

Buồn nôn trong trào ngược dạ dày thực quản thường xảy ra ngay sau bữa ăn. Đây cũng có thể là triệu chứng của một cơn nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên buồn nôn thường là dấu hiệu của nhồi máu cơ tim thứ phát. Một số trường hợp bị nhồi máu cơ tim chỉ có triệu chứng duy nhất là buồn nôn, nhiều người lại bị buồn nôn kèm theo đau ở ngực. Không giống như buồn nôn liên quan đến trào ngược dạ dày thực quản, buồn nôn kèm theo đau ngực có thể xảy ra bất cứ lúc nào, không phải ngay sau khi ăn xong.

Đau lan khắp cơ thể

Đau lan xuống các bộ phận khác trong cơ thể phổ biến hơn trong nhồi máu cơ tim nhưng cũng có thể gặp ở trào ngược dạ dày thực quản

Đau lan xuống các bộ phận khác trong cơ thể phổ biến hơn trong nhồi máu cơ tim nhưng cũng có thể gặp ở trào ngược dạ dày thực quản

Đau lan đến các bộ phận khác trong cơ thể phổ biến hơn trong nhồi máu cơ tim nhưng cũng có thể gặp ở trào ngược dạ dày thực quản. Người bị trào ngược dạ dày thực quản có thể bị đau và khó chịu ở bụng. Trong khi đó nhồi máu cơ tim cũng có thể gây đau đớn và lan xuống dạ dày. Tuy nhiên đau do nhồi máu cơ tim chủ yếu lan từ ngực đến cánh tay, cổ, hàm hoặc lưng.

Khó thở

Khó thở cũng là triệu chứng chung của cả nhồi máu cơ tim và trào ngược dạ dày thực quản.

Khó thở cũng là triệu chứng chung của cả nhồi máu cơ tim và trào ngược dạ dày thực quản.

Khó thở cũng là triệu chứng chung của cả nhồi máu cơ tim và trào ngược dạ dày thực quản. Nhiều báo cáo cho biết một số trường hợp bao gồm cả trẻ em và người lớn có thể gặp triệu chứng hen suyễn khi bị trào ngược dạ dày thực quản. Người bệnh có thể thở khò khè hoặc ho khan. Trong nhồi máu cơ tim, bệnh nhân cũng trải qua triệu chứng khó thở. Tuy nhiên khó thở do nhồi máu cơ tim có thể có hoặc không kèm theo đau ngực hoặc choáng váng.

Cảnh báo

Hiệp hội Tim mạch Mỹ cảnh báo rằng trong khi phần lớn các ca nhồi máu cơ tim đều gây đau ngực dữ dội, vẫn có những trường hợp người bệnh nhồi máu cơ tim chỉ trải qua cơn đau ngực rất nhẹ, các triệu chứng tương tự như trào ngược dạ dày thực quản. Do đó bệnh nhân tuyệt đối không được chủ quan khi phát hiện thấy các dấu hiệu và triệu chứng bất thường, cần nhanh chóng tới ngay bệnh viện để được điều trị kịp thời.

BS Nguyễn Văn Quýnh đang khám cho người bệnh.

BS Nguyễn Văn Quýnh đang khám cho người bệnh.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám, chữa bệnh tim mạch uy tín, được rất nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn. Tại đây người bệnhsẽ được các bác sỹ chuyên khoa – là những chuyên gia hàng đầu về chẩn đoán và điều trị bệnh lí tim mạch như: PGS., TS., BS. Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Văn Quýnh – Chuyên gia Tim mạch với hơn 30 năm kinh nghiệm, Nguyên là Chủ nhiệm khoa Nội cán bộ A1– Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108 và nhiều y bác sỹ giỏi…trực tiếp thăm khám; điều trị. Và được chẩn đoán bệnh bằng phương pháp công nghệ cao bằng hệ thống trang thiết bị chẩn đoán bệnh hiện đại như: máy siêu âm màu 4D; máy Xquang; máy điện tâm đồ…và hệ thống máy chụp cắt lớp CT64 dãy hiện đại nhất thế giới, cho kết quả chẩn đoán nhanh chóng và chính xác tới 97%. Từ kết quả chẩn đoán này, các bác sỹ sẽ đưa ra những phác đồ điều trị khoa học và phù hợp nhất cho bệnh nhân để nhanh chóng thu được kết quả điều trị tối ưu nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 090

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96