Triệu chứng lâm sàng của bệnh thấp tim

Bệnh thấp tim hay thấp khớp cấp hoặc sốt thấp khớp (rheumatic fever) được coi là một trong những bệnh của hệ miễn dịch mô liên kết hay thuộc hệ thống tạo keo. Bệnh thường gặp ở trẻ em từ 5 – 15 tuổi và có thể để lại di chứng nặng nề ở tim. Sau đây là một số triệu chứng lâm sàng của bệnh thấp tim.

Vì bệnh thấp tim có nhiều biểu hiện lâm sàng khá giống với nhiều bệnh cảnh lâm sàng khác nên cần nắm vững đặc điểm của các triệu chứng đã được quy vào tiêu chuẩn chính.

Các triệu chứng chính, có giá trị chuẩn đoán bao gồm:

1. Viêm tim

Nếu viêm tim nhẹ, bệnh nhân thường cảm thấy hồi hộp, tim đập nhanh, nhịp thở nhanh, đau ngực.

Nếu viêm tim nhẹ, bệnh nhân thường cảm thấy hồi hộp, tim đập nhanh, nhịp thở nhanh, đau ngực.

Viêm tim là biểu hiện phổ biến (gặp trong khoảng 40 – 80% các trường hợp thấp tim). Viêm tim có thể là viêm nội tâm mạc, viêm tim cơ – nội tâm mạc hoặc viêm tim toàn bộ (cả 3 màng). Nghe tim có tiếng thổi tâm thu hay tâm trương, có tiếng cọ màng tim, tim to, mạch nhanh nhỏ.

Nếu viêm tim nhẹ, bệnh nhân thường cảm thấy hồi hộp, tim đập nhanh, nhịp thở nhanh, đau ngực.

Viêm tim nặng khiến người bệnh khó thở, phù mặt và hai chân, nhịp tim nhanh, có thể có rối loạn dẫn truyền, gan to và đau.

2. Viêm đa khớp

Viêm đa khớp là biểu hiện thường gặp, chiếm tỷ lệ 57 - 85%. Tuy nhiên cũng có trường hợp thấp tim mà không có viêm khớp.

Viêm đa khớp là biểu hiện thường gặp, chiếm tỷ lệ 57 – 85%. Tuy nhiên cũng có trường hợp thấp tim mà không có viêm khớp.

Viêm đa khớp là biểu hiện thường gặp, chiếm tỷ lệ 57 – 85%. Tuy nhiên cũng có trường hợp thấp tim mà không có viêm khớp. Vị trí thường là ở các khớp gối, khớp cổ chân, khủy…

Có sự di chuyển từ khớp này sang khớp khác kèm theo sốt, nóng, đỏ và đau. Mỗi khớp chỉ sưng sau 3 – 5 ngày hoặc 1 –  2 tuần rồi tự khỏi dù có điều trị hay không. Khi khỏi không để lại di chứng teo cơ, cứng khớp, dị dạng khớp…

Trong một số trường hợp điển hình, người bệnh chỉ có cảm giác đau mỏi hoặc bị viêm kéo dài, ít di chuyển hoặc viêm ở một số vị trí hiếm như ngón tay, cổ, gáy…

3. Múa giật

Bệnh nhân lúc đầu thấy lo âu, kích thích, bồn chồn, yếu các cơ, sau đó xuất hiện các động tác dị thường, vô ý thức ở một chi hay nửa người.

Bệnh nhân lúc đầu thấy lo âu, kích thích, bồn chồn, yếu các cơ, sau đó xuất hiện các động tác dị thường, vô ý thức ở một chi hay nửa người.

Thường xuất hiện muộn hơn các triệu chứng khác, có khi nhiều tháng sau khi nhiễm liên cầu A. Xuất hiện trong khoảng 10% trường hợp thấp tim. Bệnh nhân lúc đầu thấy lo âu, kích thích, bồn chồn, yếu các cơ, sau đó xuất hiện các động tác dị thường, vô ý thức ở một chi hay nửa người. Những động tác múa giật tăng lên khi vận động, giảm và hết khi ngủ, nghỉ.

4. Hồng ban

Hồng ban hiếm gặp, ban xuất hiện nhanh và mất đi nhanh sau vài ngày không để lại dấu vết.

Hồng ban hiếm gặp, ban xuất hiện nhanh và mất đi nhanh sau vài ngày không để lại dấu vết.

Hiếm gặp, ban xuất hiện nhanh và mất đi nhanh sau vài ngày không để lại dấu vết. Có thể là ban vòng đỏ, giữa bình thường, kích thước và hình dạng khác nhau (ban vòng Lehndorff-Lenier) hoặc ban hồng hình hơi tròn, đường kính 1 – 2 cm, mặt giữa hồng nhạt hơn (hồng ban Besnier).

5. Hạt thấp Maynet

Hạt thấp Maynet chỉ xuất hiện trong các trường hợp bị viêm tim nặng, thấp tim kéo dà

Hạt thấp Maynet chỉ xuất hiện trong các trường hợp bị viêm tim nặng, thấp tim kéo dài.

Chỉ xuất hiện trong các trường hợp bị viêm tim nặng, thấp tim kéo dài. Kích thước bằng hạt đậu.Không đau, không viêm dính với da hay các tổ chức dưới da. Khu trú ở mặt lồi các khớp gối, khủy cột sống.Tồn tại trong vòng vài ngày hoặc vài tuần rồi mất không để lại dấu vết.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Liên hệ công việc: 0243.728.6699

Website: benhtimmach.info.vn/

 

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96