Triệu chứng bệnh tim ở trẻ em

Triệu chứng bệnh tim ở trẻ em gồm: Ho, khò khè kéo dài, thở nhanh, lồng ngực rút lõm khi hít vào, thường xuyên bị viêm phổi, khó thở khi bú mẹ, xanh xao, vã mồ hôi, chậm tăng cân, tím các đầu ngón tay… Nhận biết sớm các triệu chứng bệnh tim ở trẻ em giúp cha mẹ chủ động trong việc khám chữa cho trẻ.

Các chuyên gia tim mạch cho biết: Các bệnh tim mạch ở trẻ em có nhiều đặc điểm khác so với bệnh tim ở người lớn. Hầu hết các bệnh tim mạch ở trẻ em là do bẩm sinh. Những bệnh tim mắc phải thường là do nhiễm trùng hoặc viêm. Nhận biết sớm các triệu chứng bệnh tim mạch ở trẻ em giúp cha mẹ chủ động hơn trong việc khám chữa, chăm sóc và tránh được những biến chứng xấu có thể xảy ra.

trieu-chung-benh-tim-o-tre-em

Các bệnh tim mạch ở trẻ em có nhiều đặc điểm khác so với bệnh tim ở người lớn. Hầu hết các bệnh tim mạch ở trẻ em là do bẩm sinh.

Các bệnh tim mạch thường gặp ở trẻ em

Các bệnh tim mạch thường gặp ở trẻ em chủ yếu là bệnh tim bẩm sinh, những bệnh tim mắc phải do nhiễm trùng hoặc viêm. Cụ thể:

-Những bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em: Bệnh tim bẩm sinh không tím có luồng thông trái – phải (thông liên thất, thông liên nhĩ, còn ống động mạch, thông sàn nhĩ thất); bệnh tim bẩm sinh có tim có luồng thông phải-trái với tuần hoàn phổi giảm (ứ chứng Fallot, tam chứng Fallot,  teo van 3 lá)…

-Những bệnh tim mắc phải do nhiễm trùng, viêm: Bệnh thấp tim; bệnh Kawasaki; viêm cơ tim do virus…

Triệu chứng bệnh tim ở trẻ em

Bệnh tim mạch ở trẻ em nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của trẻ. Nhận biết sớm những triệu chứng bệnh tim ở trẻ em giúp cha mẹ chủ động trong việc thăm khám, chăm sóc và phòng ngừa bệnh tim mạch cho trẻ nhỏ. Dưới đây là những triệu chứng bệnh tim ở trẻ em thường gặp:

trieu-chung-benh-tim-o-tre-em2

Bệnh tim mạch ở trẻ em nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của trẻ.

-Các triệu chứng chung: Trẻ hay bị ho, khò khè kéo dài, thở nhanh, lồng ngực rút lõm khi hít vào, thường xuyên bị viêm phổi, khó thở khi bú sữa, trẻ xanh xao, lạnh, vã mồ hôi, môi tím, tím các đầu ngón tay, ngón chân, chậm tăng cân,  không tăng cân, sụt cân, thường xuyên quấy khóc ban đêm, đi tiểu ít…

-Bệnh tim bẩm sinh không tím có luồng thông trái-phải ở trẻ thường có các triệu chứng như: Trẻ chậm phát triển thể lực, dễ bị viêm phế quản hoặc viêm phổi kéo dài và thường xuyên tái phát, vã mồ hôi, lồng ngực bên trái biến dạng nhô cao, tim đập nhanh, mạch nhanh, huyết áp ít thay đổi…

-Bệnh tim bẩm sinh không tím có luồng thông phải-trái với tuần hoàn phổi giảm thường đi kèm với các triệu chứng phát triển thể lực chậm so với trẻ cùng trang lứa, tím da và niêm mạc, xuất hiện các cơn thiếu oxy khi gắng sức;  tím rõ ở môi, dưới lưỡi, niêm mạc mắt, đầu chi, ngón chân ngón tay hình dùi trống…

-Viêm cơ tim cấp do virus: Bệnh thường khởi phát đột ngột, xuất hiện nhanh chóng các dấu hiệu suy tim toàn bộ. Trẻ thở nhanh, mạch nhanh nhỏ, tiếng tim mờ, có tiếng ngựa phi, có thể nghe thấy tiếng thổi nhẹ ở mỏm do giãn buồng tim. Gan to, tĩnh mạch cổ nổi. X.quang lồng ngực thấy tim to, phổi ứ máu. Siêu âm cho kết quả tim giãn và giảm động, chức năng thất trái giảm nặng…

trieu-chung-benh-tim-o-tre-em3

Trẻ mắc các bệnh lý về tim mạch thường hay quấy khóc, chậm tăng cân hoặc không tăng cân…

Nhận biết dấu hiệu bệnh tim ở trẻ và kịp thời điều trị sẽ giảm thiểu tối đa những biến chứng gây hại sức khỏe và sự phát triển của trẻ, giúp trẻ phát triển bình thường, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về triệu chứng bệnh tim ở trẻ em, bạn đọc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96