Triệu chứng bệnh hẹp tắc mạch tim

Hẹp tắc động mạch tim là căn bệnh thầm lặng gây ra đột quỵ ở bệnh nhân. Tìm hiểu về triệu chứng của bệnh hẹp tắc động mạch tim nhằm biết cách nhận biết và phòng ngừa.

Triệu chứng bệnh hẹp tắc mạch tim

Bệnh hẹp tắc động mạch tim gây nhiều hội chứng khác nhau. Ở  giai đoạn đầu, bệnh có thể yên lặng, không gây triệu chứng gì cả, nhưng có thể xuất hiện cơn đột kích tim bất kỳ lúc nào thậm chí có thể khi đột tử, khi một động mạch tim quan trọng thình lình tắc nghẽn hoàn toàn.

Hẹp tắc mạch tim có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe

Hẹp tắc mạch tim có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe

Nhưng thường hơn, bệnh gây những cơn đau ngực, do tim thiếu dưỡng khí khi lượng máu nuôi đến tim bất ngờ thiếu hụt. Đầu tiên, ngực chỉ đau khi người bệnh hoạt động mạnh.

Bệnh nặng hơn, người bệnh đau ngực cả lúc đang nghỉ ngơi hay ngủ trong đêm. Đau ngực do hẹp tắc động mạch tim cũng mang nhiều hình thái lắm. Điển hình nhất là đau ngực bên trái hoặc đau ở ngay giữa ngực vùng xương ức. Cái đau như có vật nặng đè trên ngực hay như có vòng đai siết quanh ngực, làm người bệnh ngưng làm việc, vận động, ngồi nghỉ để bớt đau. Cái đau có thể lan lên vùng cổ, hoặc sang vai và tay trái. Người bị bệnh hẹp tắc mạch tim có thể cảm thấy khó thở, buồn nôn hay chóng mặt lúc đau. Cũng có khi cái đau mơ hồ khó diễn tả, khiến nhiều người tưởng mình đầy hơi, ăn không tiêu.

Cơn đau kéo dài khoảng 1 đến 5 phút. Đau ngực chỉ nhói lên trong vòng vài giây hoặc ngược lại, ê ẩm, kéo dài liên tiếp vài ngày thường không phải là đau ngực do bệnh hẹp tắc động mạch tim.

Điều trị hẹp tắc động mạch tim

Muốn điều trị hẹp tắc động mạch tim hiệu quả, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và tư vấn điều trị hợp lý.

Ngoài ra, trong điều trị hẹp tắc động mạch tim, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề như sau:

–  Loại bỏ các yếu tố nguy hại làm các động mạch tim ngày càng hẹp tắc thêm cần phải được loại trừ, chữa trị. Thí dụ: nên bỏ thuốc lá, xuống cân nếu béo mập, chữa trị cao áp-huyết, tiểu đường nếu có, v.v..

Bệnh tiểu đường gây bệnh hẹp tắc mạch tim

Bệnh tiểu đường gây bệnh hẹp tắc mạch tim

–  Chữa những bệnh khiến tim phải gắng sức làm việc (như bệnh thiếu máu, bệnh cường tuyến giáp trạng, …).

–  Công việc hàng ngày cần được điều chỉnh để tim khỏi mệt nhiều khi người bệnh làm việc: các công việc có khi phải làm với một tốc độ chậm hơn. Đặc biệt, người bệnh nên tránh những công việc dễ gây xúc động mạnh, vì sự giận dữ, bực bội hay phiền muộn làm tim đập nhanh hơn và tiêu thụ dưỡng khí nhiều hơn.

–  Có nhiều loại thuốc được dùng để chữa trị bệnh hẹp tắc động mạch tim. Các loại thuốc này đều nhằm mục tiêu: làm giảm nhu cầu sử dụng dưỡng khí của tim hay làm các động mạch tim dãn nở to hơn, đưa máu đến nuôi tim nhiều hơn. Khi các động mạch tim đã bị hẹp tắc đến một mức độ khá nặng, và sự chữa trị bằng thuốc không còn nhiều hiệu quả, người bệnh lúc đó cần đến sự trị liệu bằng giải phẫu, thay các động mạch đã bị tắc bằng các tĩnh mạch lấy từ dưới chân lên.

–  Trong một số trường hợp chưa cần phải giải phẫu thay các động mạch đã bị tắc, một trong những cách chữa trị mới là dùng một ống thông đặc biệt, đưa vào lòng động mạch bị bệnh và nong dần chỗ bị hẹp cho rộng ra.

Khám tim mạch định kỳ để ngăn ngừa nguy cơ bệnh hẹp tắc mạch tim

Khám tim mạch định kỳ để ngăn ngừa nguy cơ bệnh hẹp tắc mạch tim

Cách phòng ngừa bệnh hẹp tắc động mạch tim (coronary artery disease) gồm việc tìm ra những yếu tố nguy hại có thể thay đổi loại bỏ. Tránh béo mập, vận động thường xuyên và thăm khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1-2 lần 1 năm.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96