Trẻ em tăng huyết áp vì hít khói thuốc

Bệnh cao huyết áp không chỉ xảy ra với người lớn mà còn có thể gặp ở trẻ em. Thói quen hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây tăng huyết áp ở người lớn, nó cũng khiến trẻ em tăng huyết áp vì hít khói thuốc.

Nghiên cứu cho thấy trẻ em tăng huyết áp vì hít khói thuốc

Nghiên cứu cho thấy trẻ em tăng huyết áp vì hít khói thuốc

Tác động của việc hút thuốc lá tới huyết áp

Cùng với việc uống rượu bia, chất kích thích, ăn uống không điều độ, ăn nhiều chất béo…, hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây tăng huyết áp ở người trưởng thành. Tuy nhiên, không chỉ người lớn hút thuốc lá chủ động mới dễ bị tăng huyết áp mà những người hút thuốc thụ động (hít phải khói thuốc do người khác hút, ở trong môi trường nhiều khói thuốc) cũng có thể chịu chung tác động xấu từ khói thuốc. Trong đó, trẻ nhỏ là một trong những đối tượng dễ bị việc hút thuốc bị động gây tăng huyết áp nhất do cơ thể còn yếu.

Trẻ em tăng huyết áp vì hít khói thuốc

Kết quả nghiên cứu khoa học được đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ năm 2011 cho thấy, trẻ nhỏ ở gần người có thói quen hút thuốc lá có thể bị tăng huyết áp. Nghiên cứu do các chuyên gia ở Đức và Thụy Sỹ thực hiện khẳng định: nếu cha mẹ, người chăm sóc trẻ nghiện thuốc lá hoặc thường xuyên hút thuốc thì các trẻ nhỏ từ 4 – 5 tuổi dễ mắc bệnh cao huyết áp.

Từ việc kiểm tra sức khỏe của hơn bốn nghìn trẻ mẫu giáo trong độ tuổi 4-5 tuổi, kết quả cho thấy những đứa trẻ có cả cha lẫn mẹ cùng hút thuốc thì chỉ số tâm thu (huyết áp tối đa) tăng cao tới 21% và có rủi ro mắc bệnh tim cao tới 15% so với những đứa trẻ mà bố mẹ không hút thuốc. Nếu những trẻ này vốn đã mắc bệnh cao huyết áp, sinh ra bị nhẹ cân, thiếu tháng hoặc béo phì thì mức độ tăng huyết áp do hút thuốc thụ động càng cao.

Phòng tránh tăng huyết áp ở trẻ em

Đưa trẻ đi khám sức khỏe định kì tại bệnh viện để phòng tránh tăng huyết áp

Đưa trẻ đi khám sức khỏe định kì tại bệnh viện để phòng tránh tăng huyết áp

Để tránh nguy cơ trẻ em tăng huyết áp vì hít khói thuốc,  cha mẹ, người chăm sóc trẻ trước hết cần thay đổi thói quen xấu của chính mình: bỏ hoặc giảm thiểu hút thuốc lá, tuyệt đối không hút thuốc khi ở gần trẻ nhỏ.

Ngoài ra, cha mẹ và người chăm sóc trẻ phải cho trẻ thực hiện một chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp với lứa tuổi, tránh cho trẻ bị thừa cân, béo phì. Cần đưa trẻ vào các thói quen tốt trong sinh hoạt hàng ngày như: vận động thân thể đều đặn, vui chơi, nghỉ ngơi hợp lý.

Cha mẹ cần đưa trẻ đi khám sức khỏe định kì thường xuyên 6 tháng/lần tương tự người lớn. Đã có nhiều trường hợp vì coi nhẹ việc thăm khám định kì cho trẻ đã khiến trẻ em mắc phải các bệnh lý mà không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Các thông tin trên đã khẳng định việc trẻ em tăng huyết áp vì hít khói thuốc. Nếu còn gì thắc mắc quanh vấn đề bệnh cao huyết áp nói chung, cao huyết áp ở trẻ em nói riêng, bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo số 090429970909 hoặc 1900 558 896 để được giải đáp cụ thể, chi tiết nhất.

TÌM KIẾM LIÊN QUAN

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96