Tràn dịch màng ngoài tim nguy hiểm như thế nào?

Tràn dịch màng ngoài tim là bệnh lý nguy hiểm tạo áp lực lên tim khiến các buồng bơm tim không được lấp đầy gây đe dọa tính mạng cho người bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả.

Tràn dịch màng ngoài tim là gì?

tran-dich-mang-ngoai-tim-nguy-hiem-nhu-the-nao

Tràn dịch màng ngoài tim nguy hiểm cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

Tràn dịch màng ngoài tim là sự tích tụ các chất lỏng dư thừa ở khoảng tim. Tim được bao quanh bởi một cấu trúc hai lớp, được gọi là màng ngoài tim. Không gian giữa các lớp thông thường có chứa một số lượng rất nhỏ các chất lỏng.

Tràn dịch màng ngoài tim thường liên quan đến viêm màng ngoài tim do bệnh tật hoặc chấn thương, nhưng cũng có thể xảy ra mà không có viêm. Đôi khi, tràn dịch màng ngoài tim có thể được gây ra bởi sự tích tụ máu sau khi tiến hành phẫu thuật hay chấn thương.

Tràn dịch màng ngoài tim nguy hiểm như thế nào?

Màng ngoài tim có thể chứa chỉ một số lượng hạn chế các chất lỏng dư thừa mà không gây ra vấn đề. Các lớp bên trong của màng ngoài tim được làm bằng một lớp tế bào dính vào tim. Lớp ngoài dày hơn và hơi đàn hồi. Khi có quá nhiều chất lỏng tích tụ, màng ngoài tim ép vào tim.

Khi tràn dịch màng ngoài tim gây áp lực lên tim, các buồng bơm của tim không hoàn toàn lấp đầy, và một hoặc nhiều buồng tim có thể bị sụp. Tình trạng này, được gọi là chèn ép, nguyên nhân gây lưu thông máu kém và không cung cấp đủ oxy cho cơ thể. Chèn ép tim là một tình trạng đe dọa tính mạng nếu không chữa trị.

Phương pháp điều trị tràn dịch màng ngoài tim

Điều trị tràn dịch màng ngoài tim sẽ phụ thuộc vào cách thức đã tích lũy nhiều chất lỏng, những gì gây ra tràn dịch màng ngoài tim và liệu có gây ra hoặc có thể gây chèn ép – tim giảm chức năng do áp lực lên tim. Điều trị nguyên nhân gây tràn dịch màng ngoài tim tiềm ẩn – chẳng hạn như viêm màng ngoài tim hoặc urê huyết – thường chữa vấn đề cơ bản.

tran-dich-mang-ngoai-tim-nguy-hiem-nhu-the-nao

Thăm khám để chẩn đoán phát hiện sớm bệnh tràn dịch màng ngoài tim

Điều trị nội khoa

Nếu không có chèn ép hoặc không có mối đe dọa trực tiếp của chèn ép, bác sĩ có thể kê toa một trong những điều sau đây điều trị viêm màng ngoài tim:

Aspirin, chống viêm không steroid (NSAIDs), như indomethacin (Indocin) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác), Colchicine (Colcrys).

Nếu không đáp ứng với thuốc hoặc có tràn dịch màng ngoài tim tái phát sau khi điều trị thành công, bác sĩ có thể kê corticosteroid, chẳng hạn như prednisone.

Điều trị ngoại khoa

Nếu phương pháp điều trị chống viêm không hiệu quả, nếu đã chèn ép hoặc nếu đang có nguy cơ bị chèn ép, bác sĩ tim mạch có thể sẽ đề nghị một trong những thủ tục sau đây để rút dịch hoặc ngăn ngừa dịch tích lũy lại.

Chọc hút dịch màng ngoài tim: Bác sĩ dùng một cây kim để nhập vào không gian màng ngoài tim và sau đó một ống nhỏ (ống thông) dẫn nước từ màng ngoài tim ra, ống thông sẽ lưu tại chỗ để lấy nước từ không gian màng ngoài tim trong một vài ngày để giúp ngăn chặn dịch tích tụ lại.

Làm cứng màng ngoài tim: Với thủ thuật này, một chất được tiêm vào không gian giữa hai lớp của màng ngoài tim. Thủ tục này thường được sử dụng nếu có tràn dịch màng ngoài tim hoặc nếu tràn dịch tái diễn do ung thư.

Cắt bỏ màng ngoài tim: Phẫu thuật cắt bỏ tất cả hay một phần màng ngoài tim.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96