Tình dục ở người bệnh tim

Nếu bạn mắc bệnh tim mạch, đặc biệt sau khi trải qua một phẫu thuật tim hoặc có cơn đau tim, bạn sẽ băn khoăn về đời sống tình dục của mình. Vậy tình dục ở người bệnh tim như thế nào là đúng.

Thông thường, trong quan hệ tình dục, bạn phải trải qua những thay đổi về tâm sinh lý: nhịp thở, sự hưng phấn, huyết áp…Ở người khỏe mạnh, những sự thay đổi này là hoàn toàn bình thường. Nhưng với những người mắc bệnh tim mạch, sự thay đổi đôi khi là gánh nặng quá mức cho tim, dẫn tới những biến cố nguy hiểm cho sức khỏe.

Lưu ý trong hoạt động tình dục ở người bệnh tim

Ở người bệnh tim nhẹ (suy tim độ I-II, tăng huyết áp giai đoạn I, II) thì hoạt động tình dục nhẹ nhàng, không ảnh hưởng tới bệnh. Ngược lại còn có lợi cho tim mạch khi duy trì đều đặn hàng ngày.

Tình dục ở người bệnh tim

Người bệnh tim cũng cần chú ý tới sức khỏe trong hoạt động tình dục

Ở những người bị bệnh tim nặng như suy tim nặng, tăng huyết áp giai đoạn III hoặc có dấu hiệu bệnh thiếu máu cơ tim thì cần phải lưu ý tới việc điều chỉnh các hoạt động tình dục vì có thể gây tai biến.

Ở người bệnh suy tim độ III trở lên thì cần tránh quan hệ tình dục và phải được điều trị tích cực. Khi mức độ suy tim giảm dần thì có thể hoạt động tình dục nhưng cần nhẹ nhàng, không gắng sức. Trong khi quan hệ tình dục mà cảm thấy khó thở hoặc mệt mỏi nên ngừng ngay hoặc thay đổi tư thế để giảm độ gắng sức. Trường hợp chưa điều trị ổn định bệnh tim thì nên tránh quan hệ tình dục vì có thể làm bệnh nặng hơn, nguy hiểm tới tính mạng.

Đối với người bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ, thường xuyên có triệu chứng đau thắt ngực cũng nên tránh hoạt động tình dục. Khi được điều trị ổn định, không còn đau ngực thì có thể tiếp tục hoạt động tình dục nhưng với tần suất và mức độ phù hợp.

Tình dục ở người bệnh tim

Sinh hoạt tình dục đều đặn, phù hợp với sức khỏe có thể giúp phục hồi tình trạng bệnh

Đối với người vừa trải qua một cuộc phẫu thuật tim thì vẫn có thể hoạt động tình dục sau khoảng vài tuần theo cách từ từ.

Triệu chứng cần chú ý khi quan hệ tình dục

Trong lúc quan hệ tình dục, nếu bạn cảm thấy bất kỳ dấu hiệu nào như đau tức ở hàm, cổ tay, ngực hoặc bụng, khó thở, nhịp tim nhanh…thì nên trao đổi với bạn tình để giảm các hoạt động, nghỉ ngơi và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Sau khi quan hệ tình dục, nếu cảm thấy khó ngủ, mệt mỏi hay thường xuyên xuất hiện những cơn đau tức ngực thì cần thông báo với bác sĩ. Căn cứ vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ điều chỉnh cho bạn về liều lượng hoặc loại thuốc sử dụng phù hợp.

Tình dục ở người bệnh tim

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn điều trị của bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất

Lưu ý đối với người bệnh tim: Duy trì thói quen ăn uống điều độ, nghỉ ngơi, tập thể dục, dùng thuốc đều đặn theo hướng dẫn của bác sĩ, không uống rượu, thuốc lá. Nên quan hệ ít nhất sau 2 giờ sau khi ăn và tránh khi mệt hoặc ngày quá nóng, quá lạnh.

Việc quan hệ tình dục điều độ và đúng mực sẽ giúp người bệnh tim mạch giải toải stress, mang lại nhiều lợi ích cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần.

Để tìm hiểu thêm về tình dục ở người bệnh tim, mời độc giả liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96