Tìm hiểu về siêu âm tim

Trong chẩn đoán bệnh lý tim mạch, để khảo sát cấu trúc, hình ảnh và chức năng của tim, các bác sĩ thường áp dụng phương pháp siêu âm tim.

 

Siêu âm tim là gì?

Siêu âm tim là kỹ thuật dùng sóng siêu âm tần số cao để có được những hình ảnh về tim và những cấu trúc liên quan đến tim.

Siêu âm tim là kỹ thuật dùng sóng siêu âm tần số cao để có được những hình ảnh về tim và những cấu trúc liên quan đến tim.

Siêu âm tim là kỹ thuật dùng sóng siêu âm tần số cao để có được những hình ảnh về tim và những cấu trúc liên quan đến tim (chẳng hạn như van). Từ những hình ảnh này, chúng ta có thể đo kích thước và chức năng các buồng tim, nghiên cứu về sự chuyển động của các van tim, đánh giá máu qua van và trong các buồng tim.

Bác sĩ sẽ sử dụng các thông tin và hình ảnh thu thập được nhờ siêu âm tim để đánh giá xem tim có hoạt động tốt không và có bất thường gì không.

Cần chuẩn bị gì trước khi tiến hành siêu âm tim?

Người bệnh không cần có sự chuẩn bị đặc biệt nào trước khi thực hiện siêu âm. Trước và sau siêu âm vẫn có thể ăn uống bình thường và tiếp tục dùng các loại thuốc mà người bệnh hiện đang sử dụng.

Siêu âm tim được thực hiện như thế nào?

Người bệnh không cần có sự chuẩn bị đặc biệt nào trước khi thực hiện siêu âm.

Người bệnh không cần có sự chuẩn bị đặc biệt nào trước khi thực hiện siêu âm.

Trước tiên người bệnh được yêu cầu phải cởi áo (kể cả áo ngực ở nữ) do các chuyên viên siêu âm hoặc bác sĩ sẽ sử dụng một đầu dò có phát sóng siêu âm di chuyển trên da ngực. Người bệnh cũng được thoa gel hòa tan trong nước lên ngực để làm tăng chất lượng hình ảnh. Đầu dò được kết nối với máy siêu âm và màn hình bằng một sợi dây cáp. Sóng siêu âm sẽ được phát ra từ đầu dò, xuyên qua da và hướng về tim. Các sóng này sẽ phản xạ trở lại (gọi là phản âm hay hồi âm) sau khi tiếp xúc với tim và các cấu trúc khác của tim. Các phản âm được tiếp nhận bằng đầu dò và truyền đến máy siêu âm tim, sau đó thể hiện bằng hình ảnh trên màn hình. Hình ảnh này được cập nhật liên tục vì vậy siêu âm có thể cho thấy sự chuyển động của các cấu trúc.

Siêu âm tim có đau không?

Siêu âm tim là một khám nghiệm tim an toàn, không gây đau, không xâm lấn, có thể thực hiện nhiều lần mà không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Thời gian tiến hành 1 ca siêu âm tim là bao lâu?

Siêu âm tim kéo dài khoảng 15 – 30 phút. Người bệnh có thể nằm nghiêng một bên trong lúc làm siêu âm để bác sĩ khảo sát tim với nhiều góc nhìn khác nhau.

Siêu âm tim có an toàn không?

Siêu âm tim là phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh an toàn và phổ biến.

Siêu âm tim là phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh an toàn và phổ biến.

Siêu âm tim là phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh an toàn và phổ biến. Cho tới nay chưa có bằng chứng về những tác dụng phụ khi làm siêu âm và khi thực hiện lặp lại. Cũng không có thông báo về những nguy hiểm cho phụ nữ có thai và thai nhi.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có siêu âm tim không?

Bệnh viện Thu Cúc có cung cấp dịch vụ siêu âm tim và đã thực hiện cho rất nhiều người bệnh.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96