Tìm hiểu về sa van hai lá

Sa van hai lá xảy ra khi van giữa hai buồng tim trái – tâm nhĩ trái và tâm thất trái không đóng đúng cách. Khi tâm thất trái co, van phồng (sa) trở lại tâm nhĩ. Sa van hai lá đôi khi làm máu chảy ngược vào trong tâm nhĩ trái, tình trạng này gọi là hở van hai lá. Sa van hai lá là vấn đề về van tim thường gặp nhất.

Sa van hai lá xảy ra khi van giữa hai buồng tim trái - tâm nhĩ trái và tâm thất trái không đóng đúng cách.

Sa van hai lá xảy ra khi van giữa hai buồng tim trái – tâm nhĩ trái và tâm thất trái không đóng đúng cách.

 

Đối tượng mắc bệnh

Sa van hai lá thường là do bẩm sinh nhưng thường được phát hiện muộn. Bệnh phổ biến hơn ở nữ giới, đặc biệt là những người có lồng ngực hẹp, lõm hoặc có cấu trúc xương bất thường.

Sa van hai lá là vấn đề tim mạch nghiêm trọng?

Nhìn chung sa van hai lá không nguy hiểm. Bệnh thường không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, do đó người bệnh có thể sống bình thường mà không cần điều trị hay thay đổi lối sống.

Tuy nhiên trong một số trường hợp sa van hai lá có thể phát triển thành những biến chứng tim mạch khá nghiêm trọng. Trong đó phổ biến nhất là tình trạng van không đóng chặt, gây trào ngược một phần máu về nhĩ trái – hay còn gọi là hở van hai lá. Khi đó tim sẽ phải làm việc nhiều hơn để bơm đủ lượng máu cần thiết cho cơ thể, về lâu dài có thể gây hại cho tim.

Triệu chứng của sa van hai lá

Các triệu chứng thường gặp của sa van hai lá bao gồm đánh trống ngực, khó thở và đau nhói ở ngực.

Các triệu chứng thường gặp của sa van hai lá bao gồm đánh trống ngực, khó thở và đau nhói ở ngực.

Sa van hai lá hầu như không có triệu chứng. Các biểu hiện thường gặp bao gồm đánh trống ngực, khó thở và đau nhói ở ngực. Suy tim xuất hiện khi sa van hai lá gây hở van nặng, tuy nhiên trường hợp này rất hiếm khi xảy ra.

Nguyên nhân gây sa van hai lá

Sa van hai lá xảy ra khi có một sự thay đổi vật lý trong các van. Những thay đổi về vật lý như van dày lên hay có hình dạng bất thường là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới sa van hai lá. Tuy nhiên lý do tại sao có những thay đổi bất thường về vật chất ở van vẫn chưa được xác định. Một số trường hợp có thể là do di truyền.

Chẩn đoán sa van hai lá

Trong phần lớn các trường hợp, sa van hai lá được phát hiện trong kiểm tra sức khỏe.

Trong phần lớn các trường hợp, sa van hai lá được phát hiện trong kiểm tra sức khỏe.

Trong phần lớn các trường hợp, sa van hai lá được phát hiện trong kiểm tra sức khỏe. Khi bác sĩ nghe tim và nhận thấy một số dấu hiệu đặc trưng của sa van hai lá như tiếng clic và tiếng thổi tâm thu. Việc chẩn đoán còn phải dựa vào chụp X quang tim phổi, điện tâm đồ và siêu âm tim.

Điều trị sa van hai lá

Người bị sa van hai lá có thể không cần phải điều trị, chỉ cần thăm khám sức khỏe định kỳ để bác sĩ theo dõi tiến triển của bệnh. Nếu các triệu chứng xuất hiện gây khó chịu, người bệnh có thể được chỉ định sử dụng thuốc chẹn beta giao cảm để làm giảm đánh trống ngực và tức ngực. Các trường hợp sa van hai lá nặng không nên tham gia các hoạt động thể lực gắng sức. Sử dụng kháng sinh trước các thủ thuật răng miệng hay phẫu thuật để dự phòng viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn. Nếu van hai lá hở nhiều có nguy cơ suy tim thì cần thiết phải xem xét phẫu thuật sa van hai lá: sửa van hai lá hoặc thay thế van hai lá nếu không sửa được.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa bệnh tim mạch uy tín tại Hà Nội.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa bệnh tim mạch uy tín tại Hà Nội.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ các bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tim mạch giúp chẩn đoán nhanh, chính xác các bệnh lý về tim mạch và đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 090

 

Chuyên mục: Bệnh lý về van tim

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96