Tìm hiểu về bệnh rối loạn lipid máu

Cholesterol cao, hoặc rối loạn lipid máu, là sự mất cân bằng của các chất béo (lipid), lưu hành trong máu của bạn. Cholesterol là một chất béo cơ thể sử dụng để thực hiện kích thích tố và chuyển hóa thức ăn.

Rối loạn lipid máu

Rối loạn lipid máu là sự mất cân bằng của các chất béo (lipid), lưu hành trong máu của bạn

Các bác sĩ sử dụng ba phép đo khác nhau để xác định sức khỏe lipid tổng thể của bạn:

Chất đạm béo có tỷ trọng thấp (LDL), còn được gọi là “cholesterol xấu”: nếu bạn có quá nhiều LDL, bạn có thể có nguy cơ bị bệnh tim mạch. Đây là loại cholesterol có liên quan đến sự tích tụ mảng bám trong động mạch, có thể gây cản trở lưu lượng máu đến tim và các cơ quan khác. Người có mức độ LDH cao, nguy cơ bệnh tim mạch tăng lên.

Chất đạm béo có tỷ trọng cao (HDL), còn được gọi là “cholesterol tốt”: HDL mang cholesterol từ các bộ phận khác của cơ thể trở lại để gan để loại bỏ các cholesterol có hại ra khỏi cơ thể. Mức độ HDL cao có tác dụng chống lại bệnh tim, trong khi HDL thấp làm tăng nguy cơ bệnh tim.

Triglycerides: Đây là một loại chất béo được tìm thấy chủ yếu trong dầu thực vật và động vật. Khi nó tồn tại ở mức độ cao trong máu của bạn, nó có thể là dấu hiệu tăng nguy cơ bệnh tim mạch, vì triglycerides cũng góp phần làm tích tụ mảng bám trong động mạch.

Làm thế nào để biết mình có nguy cơ bị chứng rối loạn lipid máu?

chứng rối loạn lipid máu

Chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây, rau xanh, kết hợp tập thể dục đều đặn mỗi ngày sẽ giúp khắc phục chứng rối loạn lipid máu.

Để biết mình có nguy cơ bị rối loạn lipid máu hay không, bạn cần xét nghiệm máu để bác sĩ đo lượng chất béo trong máu.

Các loại Cholesterol Mức độ (mg / dL) Ý nghĩa
LDL <100 Lý tưởng
100-129 Gần lý tưởng
130-159 Chạm mức cao
160-189 Cao
> 190 Rất cao
HDL <40 Thấp
> 60 Cao
Triglycerides <150 Bình thường
150-199 Chạm mức cao
200-499 Cao
> 500 Rất cao

(Nguồn: Theo Viện Y tế quốc gia)

Làm thế nào để khắc phục rối loạn lipid máu?

Để giảm cholesterol cao trong máu, chúng ta cần có chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn hàng ngày. Những người bị chứng rối loạn lipid máu và thừa cân nên giảm cân để giảm LDL và triglycerides, trong khi tăng HDL. Tập thể dục cũng có thể góp phần làm tăng mức HDL. Ngoài ra, thay vì giảm lượng Calo hàng ngày, bạn có thể chọn lựa những thực phẩm lành mạnh. Chúng ta nên ăn các thực phẩm giàu omega-3, một loại chất béo tốt (có trong các loại cá béo như cá hồi, cá trích, cá ngừ, vv…).

Để tìm hiểu thêm về chứng rối loạn lipid trong máu, hoặc đặt lịch khám và điều trị, xin vui lòng liên hệ 0904 970 909 để được hỗ trợ.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96