Tìm hiểu về bệnh phình động mạch

Bệnh phình động mạch có thể khiến bệnh nhân tử vong chỉ trong vòng vài phút do vỡ túi phình gây mất máu trầm trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về bệnh phình động mạch cũng như nguyên nhân và cách điều trị.

Bệnh phình động mạch là gì?

Tìm hiểu về bệnh phình động mạch là điều nhiều người mong muốn.

Tìm hiểu về bệnh phình động mạch là điều nhiều người mong muốn.

Động mạch trong đó gồm động mạch chủ (mạch máu xuất phát từ tim và là động mạch lớn nhất của cơ thể) và các động mạch nhỏ hơn để đi đến các cơ quan.

Động mạch có thể bị phình to ra bất thường ở một đoạn do nguyên nhân nào đó. Chỗ phình giống như cái túi mà vách của túi phình trở nên yếu hơn chỗ khác, dễ nứt vỡ (nhất là ở người cao huyết áp). Phình động mạch chủ làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Cục máu đông nhỏ có thể phát triển trong khu vực động mạch chủ bị phình. Nếu một cục máu đông vỡ rời khỏi thành bên trong động mạch bị phình và di chuyển đến những vị trí mạch máu nhỏ hơn có thể gây ra đau hoặc ngăn cản dòng máu đến các cơ quan trong cơ thể.

Tìm hiểu về bệnh phình động mạch, nghiên cứu cho thấy bệnh thường không có triệu chứng và nhiều trường hợp phình động mạch chỉ được phát hiện khi chụp phổi hoặc bụng.

Bệnh nhân phải nhập viện ngay khi có cảm giác đau bụng hoặc đau lưng – dấu hiệu cho thấy vị trí phình sẽ vỡ.

Bệnh nhân phải nhập viện ngay khi có cảm giác đau bụng hoặc đau lưng – dấu hiệu cho thấy vị trí phình sẽ vỡ.

Phình động mạch thường ở các vị trí sau

– Các động mạch lớn từ tim (động mạch chủ).
– Chứng phình động mạch não.
– Phình động mạch chân.
– Phình động mạch ở ruột.
– Phình động mạch lách.

Nguyên nhân gây bệnh phình động mạch

Khi tìm hiểu về bệnh phình động mạch, điều mà nhiều người quan tâm nhất chính là nguyên nhân gây bệnh. Một số nguyên nhân được xác định có thể gây ra bệnh lý này:

– Bệnh phình động mạch có thể là bẩm sinh do khiếm khuyết từ bên trong thành động mạch.
– Hiện tượng tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, thói quen hút thuốc lá, uống rượu, dùng các chất kích thích độc hại có thể làm tăng nguy cơ phình động mạch. Trong đó tăng huyết áp được coi là nguyên nhân lớn nhất.
– Bệnh xơ vữa động mạch cũng có thể dẫn đến chứng phình động mạch.
– Việc mang thai thường liên quan đến phình động mạch lách.

Mọi người cần đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe thường xuyên, nhằm sớm phát hiện nguy cơ bệnh lý.

Mọi người cần đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe thường xuyên, nhằm sớm phát hiện nguy cơ bệnh lý.

Cách điều trị bệnh phình động mạch

Bệnh nhân phình động mạch nên đi khám thường xuyên để xác định mức độ phình động mạch của mình. Phương pháp chẩn đoán bệnh phình động mạch gồm: CT scan và siêu âm.

Phẫu thuật có thể được lựa chọn khi chứng phình mạch có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng. Nếu chọn phương pháp này, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng phình động mạch bằng siêu âm định kỳ, thường từ 6 đến 12 tháng. Bệnh nhân phải nhập viện ngay khi có cảm giác đau bụng hoặc đau lưng – dấu hiệu cho thấy vị trí phình sẽ vỡ.

Nội soi động mạch: Bác sĩ sử dụng một ống tổng hợp đính kèm vào phần cuối của ống thông, đưa thông qua động mạch lớn ở chân và luồn lên thành động mạch chủ đến vị trí phình. Người bệnh được nội soi động mạch thường phục hồi nhanh hơn khi làm phẫu thuật.

Lời khuyên để phòng ngừa bệnh phình động mạch

– Duy trì huyết áp ở mức an toàn, ổn định.

– Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, bỏ thuốc lá và kiểm soát nồng độ Cholesterol trong máu giúp giảm nguy cơ phình động mạch và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96