Tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng bệnh cao huyết áp

Tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng bệnh cao huyết áp giúp phát hiện sớm và kịp thời điều chỉnh chế độ sinh hoạt, điều trị, tránh biến chứng gây nguy hiểm cho sức khoẻ của người bệnh

Những hiểu biết về nguyên nhân và triệu chứng bệnh cao huyết áp rất quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh sớm.

Nếu được chuẩn đoán ở giai đoạn đầu, bệnh có thể được kiểm soát nhờ những thay đổi nhỏ trong lối sống và thói quen ăn uống.

Thừa cân béo phì là một trong những nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp

Cao huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực của máu lên thành mạch. Huyết áp bình thường là 120/80 mmHg. Một người được chẩn đoán là huyết áp cao khi có chỉ số huyết áp cao hơn mức bình thường.

Có nhiều nguyên nhân gây cao huyết áp như căng thẳng, ăn nhiều dầu mỡ, ít tập thể dục, yếu tố tuổi tác, chủng tộc và các bệnh như bệnh thận.

Tuy nhiên, bệnh cao huyết áp không có triệu chứng cụ thể cho đến khi bệnh nặng. Do đó, cần theo dõi và kiểm tra huyết áp định kỳ để biết chắc mình có mắc bệnh hay không

Dưới đây là những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh cao huyết áp thường gặp:

Nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp

Cần theo dõi các chỉ số huyết áp thường xuyên

Yếu tố cân nặng

Những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ tăng huyết áp hơn những người bình thường. Do đó, việc duy trì cân nặng ổn định giúp kiểm soát bệnh cao huyết áp..

Tuổi tác

Tuổi tác là một trong những nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp. Tuổi càng cao càng nhiều thay đổi về mặt giải phẫu của mạch máu, dẫn đến tăng huyết áp. Thông thường, triệu chứng bệnh cao huyết áp do tuổi cao thường khó xác định.

Hút thuốc

Một trong những nguyên nhân làm tăng huyết áp là hút thuốc lá. Hút thuốc lá làm hẹp mạch máu, giảm lượng oxy trong cơ thể, khiến tim phải bơm máu mạnh hơn. Gây cao huyết áp.

Ăn nhiều chất béo

Chế độ ăn uống và lối sống có ảnh hưởng trực tiếp đến huyết áp. Dung nạp quá nhiều thực phẩm giàu chất béo bão hòa rất nguy hiểm đối với cơ thể.

Ăn mặn

Ăn nhiều muối liên quan tới tăng huyết áp. Muối làm tăng hấp thu nước vào máu, gây tăng huyết áp. Do đó, người bị tăng huyết áp cần giảm lượng muối ăn và đồ nướng là rất quan trọng.

Triệu chứng bệnh cao huyết áp

Chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ, chất béo làm tăng nguy cơ huyết áp

Đau đầu

Đau đầu là một trong những triệu chứng phổ biến thường gặp ở bệnh cao huyết áp. Hầu hết bệnh nhân cao huyết áp đều gặp những cơn đau đầu liên tục.

Hồi hộp

Giảm cung cấp oxy là khiến tim tăng cường hoạt động, cùng với tăng huyết áp sẽ gây ra hồi hộp, tim đập nhanh là do tim hoạt động bất thường.

Hoa mắt, chóng mặt

Người bị tăng huyết áp thường cảm thấy chóng mặt. Triệu chứng đầu tiên là choáng và mất thăng bằng. Ở giai đoạn sau có thể gây chóng mặt.

.Buồn nôn, ói mửa

Một trong những triệu chứng của bệnh cao huyết áp là buồn nôn, ói mửa kèm theo đau đầu. Mức độ triệu chứng xảy ra ở mỗi bệnh nhân không giống nhau.

Việc tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng bệnh cao huyết áp đóng vai trò quan trọng đối với điều trị và kiểm soát huyết áp, đây là cách tốt nhất giúp bác sĩ tìm hướng điều trị hiệu quả, hạn chế tối đa biến chứng tim mạch, đột quỵ cho người bệnh.

Để biết thêm thông tin chi tiết về nguyên nhân và triệu chứng bệnh cao huyết áp, bạn đọc có thể liên hệ tới bệnh viện Thu Cúc theo số điện thoại 1900558896 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Huyết áp cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96