Tìm hiểu bệnh nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh. Vì vậy tìm hiểu về bệnh nhồi máu cơ tim để có biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả.

Bệnh nhồi máu cơ tim – ngưỡng cửa tử thần

Tìm hiểu bệnh nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bệnh nhồi máu cơ tim có thể gây nguy cơ tử vong cao. Ngoài ra, những biến chứng tiềm tàng, đe doạ tính mạng, có thể xảy ra bất kỳ lúc nào khi nhồi máu cơ tim bao gồm rối loạn nhịp trầm trọng, suy tim tiến triển, sốc tim và ngừng tim… Một vài trường hợp, vùng cơ tim bị hoại tử lớn, gây thủng buồng tim (vỡ tim) có thể gây tử vong hoặc đòi hỏi phải phẫu thuật cấp cứu.

Nguy hiểm hơn 25% bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim không có dấu hiệu rõ ràng. Những bệnh nhân này thường là người có tiền sử tiểu đường, cao huyết áp.

Biểu hiện của bệnh nhồi máu cơ tim là gì?

Tìm hiểu bệnh nhồi máu cơ tim

Đau thắt ngực là triệu chứng điển hình của bệnh nhồi máu cơ tim.

Triệu chứng điển hình và thường gặp nhất của nhồi máu cơ tim là cơn đau thắt ngực với cảm giác đau như bị đè ép, bóp chặt ở giữa ngực, diễn ra trong khoảng 5-15 phút (kéo dài hơn hẳn so với cơn đau thắt ngực ổn định thông thường), thường không quá 1 giờ. Cơn đau có thể lan lên vai, cổ, hàm hoặc lan dọc theo cánh tay, đặc biệt là tay trái. Có thể có kèm theo các triệu chứng như vã mồ hôi, buồn nôn, chóng mặt hoặc khó thở.

Ai có nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim?

Nhồi máu cơ tim có thể xuất hiện ở mọi đối tượng kể cả người trẻ, tuy nhiên những trường hợp dưới đây có nguy cơ cao hơn:

  • Tỷ lệ mắc nhồi máu cơ tim cao nhất ở nam giới tuổi trên 40 tuổi.
  • Tỷ lệ này ở nữ giới theo độ tuổi thấp hơn ở nam song cũng tăng lên gần tương đương ở độ tuổi 5 đến 10 năm sau mãn kinh.
  • Nhồi máu cơ tim gặp với tỷ lệ cao hơn đáng kể ở những người hút thuốc lá, béo phì, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, đái tháo đường hoặc gia đình có người mắc bệnh tim mạch sớm trước tuổi 60.

Làm gì để chẩn đoán phát hiện sớm bệnh nhồi máu cơ tim?

Khám sức khỏe định kỳ để tầm soát phát hiện sớm nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Khám sức khỏe định kỳ để tầm soát phát hiện sớm nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Chẩn đoán nhồi máu cơ tim dựa vào đặc điểm cơn đau thắt ngực, các biến đổi trên điện tâm đồ, các thay đổi về nồng độ men tim trong máu diễn ra trong quá trình theo dõi (phải làm điện tâm đồ hoặc định lượng men tim trong máu nhiều lần để phát hiện ra các thay đổi này, khoảng cách giữa các lần tối đa là 6 giờ). Chụp động mạch vành bằng thuốc cản quang có hình ảnh tắc một đoạn động mạch vành do huyết khối là biện pháp chẩn đoán chắc chắn.

Đối với một số bệnh nhân có triệu chứng điển hình, nguy cơ biến chứng cao (sốc tim, suy tim nặng, rối loạn nhịp …), nên chụp động mạch vành ngay để có chẩn đoán xác định và áp dụng các biện pháp điều trị kịp thời. Những bệnh nhân còn nghi ngờ có thể sử dụng một số biện pháp chẩn đoán khác như siêu âm tim, nghiệm pháp gắng sức, xạ hình tưới máu cơ tim… tùy từng trường hợp bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp phù hợp.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Nhồi máu cơ tim
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96