Tiết lộ về những nghề nghiệp có ảnh hưởng tới tim

Dựa vào tính chất công việc mà có thể gây ảnh hưởng tới tim và các vấn đề khác về sức khỏe. Dưới đây là những nghề nghiệp tác động xấu tới tim mà ít người biết.

Nghề ít vận động (ngồi nhiều tại chỗ)

Những người có đặc thù nghề nghiệp ít vận động như nhân viên văn phòng sẽ có nguy cơ gặp các vấn đề về tim cao hơn so với những người có công việc hoạt động tích cực.

Việc thường xuyên ngồi một chỗ trong một thời gian dài có thể làm giảm độ nhạy cảm insulin và các enzyme phá vỡ chất béo. Vì thế, khi làm việc một thời gian, hãy đứng lên và đi bộ xung quanh để thể chất được thư giãn, nghỉ ngơi.

Tiết lộ về những nghề nghiệp có ảnh hưởng tới tim

Thường xuyên ngồi một chỗ, ít vận động sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Nghề ứng phó khẩn cấp

Những người làm công việc thường xuyên phải ứng phó khẩn cấp hay có những hoạt động căng thẳng cao như lính cứu hỏa, đội cứu hộ hay các sĩ quan cảnh sát… có nguy cơ mắc bệnh tim cao. Một nghiên cứu cho thấy khoảng 22% trường hợp sĩ quan cảnh sát và 45% ở nhân viên cứu hỏa tử vong trong công việc do bệnh tim mạch, trong khi các công việc khác chỉ 15%.

Lý giải về điều này, các chuyên gia y tế cho biết do giờ làm việc của họ kéo dài, theo ca, ăn uống không lành mạnh tại nơi làm việc, tiếp xúc thường xuyên với căng thẳng, hóa chất độc hại đã làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp. Nếu bạn không thể thay đổi công việc, hãy tập trung vào rèn luyện thể chất, duy trì ăn uống lành mạnh và kiểm soát huyết áp thường xuyên.

Nếu bạn không thể cắt giảm giờ làm việc, thay vì tập trung vào các yếu tố nguy cơ, bạn có thể kiểm soát bệnh bằng cách: ăn nhiều trái cây và rau quả, ngủ đủ giấc, tập thể dục vài lần một tuần.

Nghề lái xe

Tiết lộ về những nghề nghiệp có ảnh hưởng tới tim

Nghề lái xe cần tập trung cao độ, ngồi một chỗ, làm việc căng thẳng cũng tác động không nhỏ tới tim

Tài xế có nhiều khả năng bị tăng huyết áp hơn so với những người khác. Nguyên nhân có thể là do lái xe ít vận động, thường xuyên ngồi một chỗ lại đòi hỏi phải cảnh giác để tránh tai nạn và giữ cho hành khách an toàn.

Nghề trực ca luân phiên

Trực ca luân phiên thường thấy ở các bác sỹ, y tá và nhiều nghề khác. Đặc thù công việc này đã được chứng minh là có mối liên hệ với nguy cơ bệnh tim và tiểu đường type 2. Nguyên do là lịch trình công việc bất kể ngày đêm đã phá vỡ nhịp điệu sinh học.

Ngoài ra, lối sống cũng có thể là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim. Những công nhân làm đêm thường hút thuốc nhiều hơn, thời gian ngủ ngắn.

Công nhân cầu đường

Tiết lộ về những nghề nghiệp có ảnh hưởng tới tim

Công nhân cầu đường hoặc những nghề nghiệp thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại sẽ gây ảnh hưởng xấu tới tim của bạn

Theo nghiên cứu, những người làm việc trong ngành giao thông, cầu đường có nguy cơ tử vong liên quan đến tim mạch tăng 35% so với bộ phận dân số khác. Nguyên nhân là do những lao động này tiếp xúc thường xuyên với mức độ carbon monoxide cao. Việc tiếp xúc với không khí ô nhiễm có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Trong khi một số ngành nghề có thể nguy hại đến tim thì việc thất nghiệp hay mất việc cũng có thể gây ra những nguy hại đối với trái tim. Những người bị mất việc có nhiều khả năng phát triển một số vấn đề mới liên quan đến sức khỏe, chẳng hạn như huyết áp cao, tiểu đường và bệnh tim.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96