Thuốc ức chế men chuyển angiotensin cho bệnh mạch vành

Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE) được khuyến cáo cho những người có bệnh mạch vành, đặc biệt là những người cũng mắc bệnh tiểu đường. Thuốc có thể làm giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hoặc suy tim trong tương lai. Loại thuốc này cũng thường xuyên được sử dụng để điều trị tăng huyết áp và suy tim.

Thuốc ức chế ACE là gì?

Thuốc ức chế ACE được khuyến cáo cho những người có bệnh mạch vành, đặc biệt là những người cũng mắc bệnh tiểu đường.

Thuốc ức chế ACE được khuyến cáo cho những người có bệnh mạch vành, đặc biệt là những người cũng mắc bệnh tiểu đường.

Thuốc ức chế ACE là một loại thuốc ức chế sản xuất của angiotensin II. Angiotensin là một hormone có trong máu và có nhiều tác động đến hệ tim mạch. Vai trò chính của angiotensin là làm co mạch máu, điều này sẽ làm tăng huyết áp và khiến tim tim phải hoạt động mạnh hơn để bơm máu đi nuôi cơ thể. Angiotensin cũng làm tăng kích thước và độ dày một vài cấu trúc của tim. Trong nhiều bệnh về tim mạch, lượng angiotensin thường thấy có nhiều hơn bình thường. Nồng độ angiotensin cao sẽ làm cơ tim dày lên. Sự dày lên của cơ tim về lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ tử vong của người bệnh tim mạch.

Nồng độ angiotensin cao cũng ảnh hưởng đến thành mạch máu làm cho các mạch máu dày lên, cứng hơn, dẫn tới dễ tích tụ cholesterol ở thành mạch máu, gây tắc nghẽn. Đây là cơ chế dẫn tới nhồi máu cơ tim hay tai biến mạch máu não.

Do đó thuốc ức chế ACE sẽ dự phòng, thậm chí làm đảo ngược sự phì đại cơ tim và dày lên của mạch máu.

Thuốc ức chế ACE có tác dụng như thế nào đối với bệnh mạch vành?

Thuốc ức chế ACE giúp hạ huyết áp và giảm khối lượng công việc của tim, hạn chế nguy cơ phát triển nhồi máu cơ tim.

Thuốc ức chế ACE giúp hạ huyết áp và giảm khối lượng công việc của tim, hạn chế nguy cơ phát triển nhồi máu cơ tim.

Thuốc ức chế ACE giúp hạ huyết áp và giảm khối lượng công việc của tim, hạn chế nguy cơ phát triển nhồi máu cơ tim. Thuốc cũng giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh suy tim đồng thời làm chậm tiến triển của suy thận ở những người có bệnh tiểu đường.

Tác dụng phụ

Ho là một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc ức chế ACE. Nhưng hầu hết người bệnh đều không gặp phải tác dụng phụ này. Nếu đang sử dụng thuốc ức chế ACE và bị ho, hãy thông báo ngay cho bác sĩ điều trị. Ho cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác, chẳng hạn như cảm lạnh. Tuyệt đối không ngừng sử dụng thuốc nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Nếu ho ảnh hưởng xấu tới cuộc sống của người bệnh, bác sĩ có thể sử dụng thuốc ức chế thụ thể angiotensin II (ARB) thay thế. Thuốc ức chế ARB ít có khả năng gây ho.

Tương tác với các thuốc khác

Thuốc ức chế ACE có thể tương tác với các thuốc khác như thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs), thuốc kháng acid, các chất bổ sung kali, thuốc lợi tiểu và lithium.

Thuốc ức chế ACE có thể tương tác với các thuốc khác như thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs), thuốc kháng acid, các chất bổ sung kali, thuốc lợi tiểu và lithium.

Thuốc ức chế ACE có thể tương tác với các thuốc khác như thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs), thuốc kháng acid, các chất bổ sung kali, thuốc lợi tiểu  và lithium. Nếu đang dùng một trong các loại thuốc này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng thuốc ức chế ACE.

Lời khuyên dành cho phụ nữ

Không sử dụng thuốc này nếu người bệnh đang mang thai, cho con bú hoặc có kế hoạch mang thai. Nếu bạn phải sử dụng thuốc này, hãy nói chuyện với bác sĩ điều trị về các biện pháp phòng tránh thai.

Kiểm tra định kỳ

Bệnh nhân có thể sẽ phải xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra hoạt động của thuốc trong cơ thể và đánh giá xem liệu thuốc có gây ra vấn đề nào hay không.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

Chuyên mục: Bệnh mạch vành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96