Thuốc phòng biến chứng sau nhồi máu cơ tim

Theo các chuyên gia tim mạch, việc dùng các loại thuốc phòng biến chứng nhồi máu cơ tim như thuốc nhóm nitrate, thuốc chẹn beta…sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự ảnh hưởng của bệnh và cải thiện sớm tình trạng sức khỏe.

Nhồi máu cơ tim là một bệnh nặng, diễn biến phức tạp và có nhiều biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh. Việc điều trị nhồi máu cơ tim phải nhằm tới 3 mục tiêu:

– Ngăn chặn sự hình thành và lan rộng của cục huyết khối, làm tái lưu thông các động mạch vành bị tắc.

– Làm giảm nhu cầu tiêu thụ oxy của cơ tim, tăng cung cấp máu cho cơ tim.

– Phát hiện sớm các biến chứng như rối loạn nhịp tim, suy tim…để xử lý kịp thời.

thuốc phòng biến chứng sau nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là một bệnh nặng, gây biến chứng và tử vong bất cứ lúc nào

Dưới đây là một số loại thuốc phòng biến chứng sau nhồi máu cơ tim:

 • Các thuốc nhóm nitrate

Tác dụng chủ yếu của các thuốc nhóm này là gây giãn tĩnh mạch ngoại vi dẫn đến giảm lượng máu về tim kết hợp với giãn các tiểu động mạch làm giảm sức cản ngoại vi. Kết quả là giảm tiêu thụ oxy của cơ tim.

Đối với động mạch vành, thuốc cũng có tác dụng giãn động mạch, do vậy chống được hiện tượng co thắt mạch vành.

 • Các thuốc chẹn bêta giao cảm

Đây là nhóm thuốc đối kháng cạnh tranh với các chất giao cảm, làm giảm tần số tim, giảm sức co bóp của cơ tim, do đó làm giảm nhu cầu tiêu thụ oxy của cơ tim, tăng cường tưới máu cho động mạch vành, do vậy góp phần làm giảm sự lan rộng vùng hoại tử cơ tim.

Ngoài ra, các thuốc này còn có tác dụng phòng và làm giảm tai biến loạn nhịp ngoại tâm thu thất. Nhóm thuốc này không được dùng trong các trường hợp: nhịp chậm, tụt huyết áp, blốc nhĩ thất mức độ cao, hen phế quản, suy tim hoặc choáng tim.

thuốc phòng biến chứng sau nhồi máu cơ tim

Dùng đúng thuốc sẽ giúp phòng ngừa biến chứng sau nhồi máu cơ tim

 • Thuốc chẹn kênh canxi

Thuốc chẹn kênh canxi sẽ gây cản trở quá trình co cơ, làm giảm sức co bóp của tim dẫn đến giảm tiêu thụ oxy cơ tim và giãn động mạch vành, tăng cường nuôi dưỡng cơ tim.

 • Thuốc ức chế men chuyển

Các thuốc nhóm này không những có tác dụng hạ huyết áp mà còn có tác dụng chống rối loạn chức năng thất trái, chức năng nội mạc mạch máu ở bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim, do vậy làm giảm được các biến cố suy tim và nhồi máu cơ tim tái phát.

 • Các thuốc điều chỉnh rối loạn lipid máu

Xơ vữa động mạch chính là nguyên nhân chủ yếu gây nhồi máu cơ tim, cholesterol máu đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự hình thành và tiến triển của mảng vữa xơ động mạch. Do vậy, cần điều chỉnh các rối loạn lipid máu trong điều trị nhồi máu cơ tim.

thuốc phòng biến chứng sau nhồi máu cơ tim

Người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ nhằm cải thiện sớm tình trạng sức khỏe

Nhồi máu cơ tim là bệnh nặng và có thể gây tử vong bất cứ lúc nào. Do đó người bệnh cần tuân thủ theo đúng đơn thuốc chỉ định của bác sĩ để phòng biến chứng sau nhồi máu cơ tim, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe.

Bên cạnh việc dùng thuốc, người bệnh nhồi máu cơ tim cần chú ý thay đổi lối sống và chế độ sinh hoạt khoa học, lành mạnh. Đồng thời theo dõi tình trạng sức khỏe tại nhà, đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ để điều chỉnh đơn thuốc phòng biến chứng sau nhồi máu cơ tim.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh nhồi máu cơ tim, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Chuyên mục: Bệnh tim mạch
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96