Thuốc hạ huyết áp dùng cho phụ nữ có thai

Thai phụ bị cao huyết áp cần phải đặc biệt cẩn trọng trong việc dùng thuốc hạ huyết áp vì rất nhiều loại thuốc hạ huyết áp gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Dưới đây là những loại thuốc hạ huyết áp dùng cho phụ nữ có thai

Các nhóm cao huyết áp ở phụ nữ có thai

Cao huyết áp ở phụ nữ có thai nếu không có biện pháp xử trí đúng cách có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí đe dọa đến tính mạng của cả mẹ và thai nhi. Tình trạng cao huyết áp ở phụ nữ có thai có thể chia làm ba nhóm:

Cao huyết áp ở phụ nữ có thai nếu không có biện pháp xử trí đúng cách có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí đe dọa đến tính mạng của cả mẹ và thai nhi. 

– Cao huyết áp mạn tính: Tình trạng cao huyết áp đã xảy ra từ trước khi có thai.

– Cao huyết áp đơn thuần: Cao huyết áp xảy ra sau tuần thứ 20 của thai kỳ, không có các biểu hiện của tiền sản giật.Tình trạng này thường không cần phải điều trị, huyết áp sẽ trở về bình thường sau khi thai phụ sinh con.

– Tiền sản giật: Đây là tình trạng nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng cả mẹ lẫn con, với các biểu hiện: cao huyết áp, phù, protein niệu. Tiền sản giật thường xảy ra ở sau tuần thứ 20 của thai kỳ.

Thuốc hạ huyết áp dùng cho phụ nữ có thai

Thai phụ bị cao huyết áp cần phải đặc biệt cẩn trọng trong việc dùng thuốc hạ huyết áp vì rất nhiều loại thuốc hạ huyết áp gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Dưới đây là những loại thuốc hạ huyết áp dùng cho phụ nữ có thai.

Thai phụ bị cao huyết áp cần phải đặc biệt cẩn trọng trong việc dùng thuốc hạ huyết áp vì rất nhiều loại thuốc hạ huyết áp gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

– Methyldopa (aldomet): Thuốc hạ huyết áp tác động trên hệ thần kinh trung ương; được chỉ định điều trị cao huyết áp và cao huyết áp ở phụ nữ có thai. Thuốc thường ở dạng viên với hàm lượng 250mg hoặc 500mg.

– Labetalol (trandate): Thuốc hạ huyết áp chẹn đồng thời ức chế thụ thể ở mạch ngoại vi, làm giảm sức cản ngoại vi gây hạ huyết áp. Thuốc có thể trình bày ở dạng viên thường với hàm lượng 100mg hoặc 200mg hay ở dạng thuốc tiêm.

– Hydralazin (Apresolin): Thuốc giãn mạch và giảm sức cản ngoại vi nên có tác dụng hạ huyết áp. Thường dùng dưới dạng thuốc tiêm qua đường tĩnh mạch trong điều trị cao huyết áp cấp ở phụ nữ có thai.

Lưu ý: Thai phụ dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc vì dùng sai thuốc có thể gây hậu quả khôn lường cho cả mẹ và thai nhi.

Thai phụ bị cao huyết áp cần đo kiểm tra huyết áp mỗi ngày.

Những thuốc hạ huyết áp không dùng cho phụ nữ có thai

Các thuốc hạ huyết áp không dùng cho phụ nữ có thai gồm:

– Nhóm thuốc ức chế men chuyển (ACE) như: captopril, enalapril…

– Nhóm thuốc đối kháng canxi như: nifedipin, amlodipin…

– Nhóm thuốc chẹn như: atenolol, propanolol…

– Nhóm thuốc đối kháng thụ thể angiotensin như: losartan, ibersartan…

– Nhóm thuốc lợi tiểu như: furosemid, hydrochlorothiazid…

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về thuốc hạ huyết áp dùng cho phụ nữ có thai, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Chuyên mục: Huyết áp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96