Thuốc điều trị nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim được coi là ngưỡng cửa tử thần gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Để ngăn chặn những hậu quả nghiêm trọng của bệnh, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chỉ định thuốc điều trị nhồi máu cơ tim để điều trị bệnh hiệu quả.

Thuốc điều trị nhồi máu cơ tim

Thuốc điều trị nhồi máu cơ tim

Thuốc điều trị nhồi máu cơ tim

Sử dụng thuốc điều trị nhồi máu cơ tim, người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ của bác sĩ chuyên khoa không được tự ý dừng thuốc hoặc uống thuốc không có chỉ định của bác sĩ. Khi nhồi máu cơ tim xảy ra, các động mạch vành ngưng cung cấp máu đến nuôi cơ tim, các mô cơ tim bị thiếu oxy dẫn đến tổn thương, hoại tử và ngưng hoạt động. Một số loại thuốc điều trị nhồi máu cơ tim có thể được chỉ định

Nhóm thuốc kháng kết tập tiểu cầu (aspirin, clopidrogel, ticagrelor…) có tác dụng ngăn chặn sự kết dính các tiểu cầu để hình thành huyết khối ở động mạch vành.

Nhóm thuốc nitrat (glyceryl trinitrat, isosorbid dinitrat, isosorbid mononitra)là những thuốc có tính giãn mạch, giúp tăng lưu lượng máu qua động mạch vành, cung cấp đủ máu và oxy cho cơ tim.

Nhóm thuốc chẹn beta (atenolol, propanolol, bisopropol…) có tác dụng làm chậm nhịp tim, thư giãn cơ tim nên làm giảm gánh nặng hoạt động của tim và làm giảm triệu chứng đau ngực của nhồi máu cơ tim.

Aspirin thường được sử dụng ở dạng thuốc viên với hàm lượng 81mg.

Khi có dấu hiệu của cơn đau thắt ngực người bệnh cần nghĩ ngay đến bệnh nhồi máu cơ tim và đến bệnh viện thăm khám

Khi có dấu hiệu của cơn đau thắt ngực người bệnh cần nghĩ ngay đến bệnh nhồi máu cơ tim và đến bệnh viện thăm khám

Clopidrogel được sử dụng thay thế aspirin khi người bệnh bị dị ứng với aspirin hay có tiền sử viêm loét dạ dày-tá tràng.

Nhóm thuốc chống đông máu: heparin được sử dụng ở dạng tiêm truyền tĩnh mạch, có tác dụng làm loãng máu, ngăn chặn quá trình đông máu hình thành huyết khối.

Nhóm thuốc ức chế men chuyển (captopril, enalpril…) là những thuốc có tác dụng giãn mạch, tăng cường tốc độ lưu thông máu … nên thường được sử dụng trong điều trị nhồi máu cơ tim.

Nhóm thuốc statin (lovastatin,simvastatin, atorvastatin…) có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, ngăn chặn xơ vữa động mạch vành gây ra nhồi máu cơ tim.

Nhóm thuốc giảm đau opioid: morphin là thuốc giảm đau nhóm opioid thường được sử dụng để làm giảm đau và giảm nhu cầu tiêu thụ oxy ở mô cơ tim trong nhồi máu cơ tim.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị nhồi máu cơ tim

Thuốc điều trị nhồi máu cơ tim

Trong quá trình sử dụng thuốc điều trị nhồi máu cơ tim, người bệnh cần đến viện thăm khám định kỳ theo đúng lịch hẹn

– Trong quá trình sử dụng thuốc điều trị nhồi máu cơ tim, người bệnh cần đến bệnh viện để được thăm khám theo đúng lịch hẹn.

– Các thuốc được sử dụng trong điều trị nhồi máu cơ tim phải được sự chỉ định và theo dõi của các thầy thuốc chuyên khoa.

– Người bệnh phải tuân theo sự chỉ định chặt chẽ của thầy thuốc, tránh ngưng sử dụng thuốc đột ngột.

– Sau lần đầu tiên điều trị nhồi máu cơ tim, người bệnh nên tiếp tục sử dụng bốn nhóm thuốc mỗi ngày (thuốc kháng kết tập tiểu cầu, thuốc chẹn beta, thuốc ức chế men chuyển, thuốc statin) để phòng ngừa tái phát nhồi máu cơ tim.

Đối với bệnh nhồi máu cơ tim, việc phòng ngừa là hết sức quan trọng. Cần tránh các yếu tố nguy cơ, như: không hút thuốc lá (thuốc lá gây co thắt các mạch máu và gia tăng xơ vữa động mạch vành), kiểm soát huyết áp và đường huyết, chế độ dinh dưỡng nhiều rau quả, ít chất béo. Cần tăng cường luyện tập thể dục, thể thao, tránh béo phì…

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Nhồi máu cơ tim
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96