Thuốc điều trị bệnh thấp tim

Thấp tim là một thể lâm sàng của bệnh tự miễn dịch, thường xảy ra sau nhiễm liên cầu khuẩn bêta tan huyết nhóm A ở đường hô hấp trên gây tổn thương ở mô liên kết của nhiều cơ quan, trong đó quan trọng nhất là tổn thương khớp và tim. Để có thuốc điều trị bệnh thấp tim phù hợp, người bệnh cần tìm đến bệnh viện có phòng khám chuyên khoa Tim mạch.

Làm thế nào để nhận biết bệnh thấp tim?

Theo nghiên cứu, có tới 50 – 70% số bệnh nhân bị thấp tim thường mở đầu bằng viêm họng. Có trường hợp viêm họng nhẹ thoảng qua biểu hiện bằng đau họng đơn thuần, cũng có khi không có biểu hiện viêm họng ban đầu (30 – 50%).

Sau viêm họng 7 – 15 ngày các triệu chứng của thấp khớp cấp xuất hiện: bệnh nhân sốt cao 38 – 39 độ C, tim đập nhanh, da tái xanh, vã mồ hôi.

Thuốc điều trị bệnh thấp tim

Bệnh thấp tim thường được biểu hiện sau đợt viêm họng 7-15 ngày, gây sốt cao, mệt mỏi, đau các khớp….

Viêm khớp: Thường biểu hiện bằng viêm khớp cấp di chuyển từ khớp nọ sang khớp kia. Các khớp sưng nóng đỏ đau nhiều, hạn chế vận động do sưng đau kéo dài vài ngày đến một tuần rồi khỏi chuyển sang khớp khác, không để lại di chứng gì.

Các khớp hay bị bệnh là các khớp gối, cổ chân, khuỷu, vai, rất ít gặp các khớp nhỏ ngón chân tay, hầu như không gặp ở cột sống và khớp háng. Đôi khi triệu chứng ở khớp rất kín đáo, chỉ có cảm giác đau mỏi hoặc viêm khớp kéo dài ít di chuyển, viêm các khớp nhỏ.

Các biểu hiện trên tim: thấp khớp có thể gây tổn thương trên cả 3 phần của tim: viêm màng trong tim, viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim. Tỷ lệ tổn thương tim gặp trong khoảng 30 – 90% bệnh nhân thấp tim.

Các thuốc điều trị bệnh thấp tim

Để có thuốc điều trị bệnh thấp tim phù hợp, người bệnh cần tìm đến các bệnh viện có phòng khám chuyên khoa Tim mạch. Qua tiến hành kiểm tra, xác định cụ thể căn nguyên gây bệnh, mức độ nặng nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp

Thuốc điều trị bệnh thấp tim

Để có thuốc điều trị bệnh thấp tim phù hợp, người bệnh cần tìm đến bệnh viện có phòng khám chuyên khoa Tim mạch

Nguyên nhân gây thấp tim là do vi khuẩn, virut nên thuốc chữa trị chủ yếu là dùng thuốc kháng sinh.penicillin G tiêm bắp thịt trong thời gian 1 – 2 tuần hoặc penicillin đường uống. Tùy theo từng lứa tuổi mà có liều lượng và thời gian điều trị thích hợp. Nếu dị ứng penicillin có thể thay bằng kháng sinh khác như erythromycin.

Ngoài ra, người bệnh có thể được chỉ định dùng các loại thuốc giảm đau, chống viêm như aspirin, prednisolon. Với thể nặng có thể dùng steroid đường tĩnh mạch.

Việc dùng thuốc nào với liều lượng ra sao cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Do đó người bệnh nên tới trực tiếp bệnh viện để bác sĩ thăm khám và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Thuốc điều trị bệnh thấp tim

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng đơn thuốc, liều lượng và thời gian chữa trị để đạt hiệu quả cao nhất

Trong khi dùng thuốc điều trị bệnh thấp tim, người bệnh cần được chăm sóc đặc biệt: Nghỉ ngơi tuyệt đối trong thời gian bệnh tiến triển, giữ ấm, ăn nhẹ. Ở những bệnh nhân không có triệu chứng viêm cơ tim, có thể bất động trong thời gian 2 – 3 tuần, nếu có viêm cơ tim thì thời gian bất động phải được kéo dài ít nhất 4 tuần. Nếu bệnh nhân có suy tim thì bất động khoảng 8 tuần cho đến khi các triệu chứng suy tim được cải thiện. Ngừng các vận động thể dục trong 6 tháng sau đó.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh thấp tim và thuốc điều trị, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96