Thực phẩm nên tránh khi bị thiếu máu

Một số thực phẩm sau khi vào cơ thể sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt và axit folic, không có lợi cho người bị thiếu máu. Dưới đây là những thực phẩm nên tránh khi bị thiếu máu.

Những thực phẩm nên tránh khi bị thiếu máu

Thực phẩm chứa canxi

Người bị thiếu máu nên hạn chế các thực phẩm giàu canxi vì những thực phẩm này khi vào cơ thể sẽ cản trở sự hấp thụ sắt.

Một trong những ngyên nhân chính của thiếu máu là thiếu sắt. Do đó, những người bị thiếu máu do thiếu sắt được khuyên nên bổ sung những thực phẩm giàu sắt như thịt bò, thịt đỏ, gan động vật, rau có màu xanh đậm… và thực đơn ăn uống của mình. Để việc hấp thụ sắt đạt hiệu quả tối ưu, người bị thiếu máu do thiếu sắt nên tránh ăn những thực phẩm giàu canxi vì canxi cản trở hấp thụ sắt trong cơ thể khiến bệnh thiếu máu trầm trọng hơn. Những thực phẩm chứa nhiều canxi gồm: Sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại hạt, chuối, hải sản (tôm, cua, cá)

Thực phẩm chứa nhiều tannin

Những người bị thiếu máu do thiếu sắt nên hạn chế uống trà xanh vì trà xanh chứa hàm lượng tannin rất dồi dào.

Những người bị thiếu máu do thiếu sắt nên hạn chế dùng những loại đồ uống như trà xanh, trà đen, cà phê vì chúng chứa tannin – một chất cản trở hấp thu sắt. Những thực phẩm chứa tannin khác là nho và ngô.

Thực phẩm chứa gluten

Yến mạch giàu Gluten không tốt cho người bị thiếu máu.

Những loại thực phẩm giàu gluten là mì ống, lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và yến mạch. Ở một số người gluten gây tổn thương cho thành ruột, ngăn cản hấp thu sắt và axit folic, cả hai chất này đều cần thiết để sản sinh tế bào hồng cầu.

Thực phẩm giàu phytat

Các loại hạt giàu phytat ngăn cản hấp thu sắt.

Phytat ngăn cản hấp thu sắt. Vì vậy, những người bị thiếu máu do thiếu sắt nên tránh những thực phẩm chứa phytat hoặc axít phytic như các loại đậu, gạo nâu, lúa mì, ngũ cốc nguyên cám… và các loại hạt.

Thực phẩm chứa axít oxalic

Đậu phộng không tốt cho người bị thiếu máu.

Những thực phẩm chứa axít oxalic được cho là cản trở hấp thu sắt không tốt cho người bị thiếu máu do thiếu sắt. Do vậy, những người bị thiếu máu do thiếu sắt được khuyên là nên hạn chế những thực phẩm này. Thực phẩm chứa axít oxalic gồm đậu phộng, rau bina, rau mùi tây và sô cô la.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về thực phẩm nên tránh khi bị thiếu máu, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96