Thực phẩm làm tăng nguy cơ đột quỵ

Đột quỵ là tình trạng não bị tổn thương khi mất đột ngột lưu lượng máu tới não do tắc mạch hoặc vỡ mạch, dẫn tới giảm, mất chức năng hoặc chết các tế bào não, gây liệt, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn trí nhớ và có thể gây tử vong. Ít người biết rằng, thực phẩm cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Dưới đây những loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe tim mạch, gây đột quỵ nhanh chóng mà mọi người nên hạn chế sử dụng.

Thực phẩm làm tăng nguy cơ đột quỵ

Muối có chứa trong muối ăn, bột canh, nước mắm. Khi ăn mặn, chúng ta có nguy cơ bị tăng huyết áp và các biến chứng nặng nề của tăng huyết áp như: Đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận… Vì thế, trong chế độ ăn hàng ngày, bạn nên giảm lượng muối tiêu thụ để ngừa đột quỵ.

Thực phẩm làm tăng nguy cơ đột quỵ

Thịt đỏ có hàm lượng chất béo bão hòa cao, không tốt cho những người muốn phòng tránh bệnh tim và đột quỵ. Nguyên nhân là do chất béo bão hòa trong thịt đỏ gây ra hiện tượng tích tụ mảng bám protein, làm tắc nghẽn động mạch, gia tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Do đó, thay vì ăn thịt đỏ, bạn có thể ăn thịt gia cầm, cá và những nguồn protein tốt cho tim, đặc biệt là đậu, rau, các loại hạt, đậu hũ và các đồ bơ sữa không có chất béo.

Thực phẩm làm tăng nguy cơ đột quỵ

Các loại thực phẩm béo như bánh ngọt, bánh quy, khoai tây chiên đều chứa nhiều chất béo chuyển hóa, hình thành từ quá trình hydro hóa dầu ăn trong khi chế biến. Các chất béo chuyển hóa có thể gây tắc động mạch, tăng cholesterol xấu trong máu và hạ thấp hàm lượng cholesterol tốt, làm tăng nguy cơ đột quỵ và các bệnh lý khác

Thực phẩm làm tăng nguy cơ đột quỵ

Các loại thực phẩm chế biến sẵn: thịt xông khói, xúc xích, hot dog… chứa nhiều natri và chất bảo quản. Natri nitrat và nitrit trong những loại thực phẩm này trực tiếp gây tổn hại mạch máu, khiến các động mạch cứng và hẹp lại. Natri làm tăng huyết áp – nguyên nhân hàng đầu gây ra đột quỵ.

Thực phẩm làm tăng nguy cơ đột quỵ

Nước ngọt có ga cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Thực phẩm làm tăng nguy cơ đột quỵ

Thiếu vitamin D cũng nguy hiểm vì có thể làm tăng nguy cơ xơ cứng động mạch, một yếu tố chính gây nguy cơ đột quỵ.

Để tìm hiểu thêm thông tin về thực phẩm làm gia tăng nguy cơ đột quỵ, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC:

Chuyên mục: Bệnh lý mạch máu não
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96