Thực đơn cho người bị tai biến

Thực đơn cho người bị tai biến cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, đa dạng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người tai biến

Tai biến mạch máu não thường xuất hiện đi kèm với những triệu chứng âm thầm như đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, căng thẳng thần kinh, mệt mỏi, giảm khả năng lao động trí óc, sức khỏe giảm sút, ngã, ngất… Sau tai biến, người bệnh cần được nghỉ ngơi và có chế độ chăm sóc hợp lý.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người tai biến cần đảm bảo đủ chất và cân đối.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người tai biến cần đảm bảo đủ chất và cân đối. Thức ăn phải dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ và ở dạng mềm, lỏng như súp, cháo, sữa. Ăn nhiều rau xanh, trái cây và các thực phẩm giàu chất xơ. Chia nhỏ bữa ăn, có thể ăn thành 5-6 bữa nhỏ/ngày. Người bị tai biến nên kiêng ăn các món ăn chứa nhiều chất béo và chất kích thích có hại cho sức khỏe như rượu, bia, chè đặc, cà phê và hạn chế dùng muối.

Thực đơn cho người bị tai biến

Năng lượng cần thiết cho người tai biến là 5-30 kcal/kg. Tỷ lệ khẩu phần: tinh bột 60-65%; chất béo 20%; chất đạm 15-20%. Ví dụ, người bệnh có trọng lượng 50 kg cần ăn 4 bát cơm/ngày, 200 g thịt nạc, 30 g dầu thực vật, hơn 400 g rau và trái cây. Dưới đây là thực đơn cho người bị tai biến trong 1 ngày, bạn đọc có thể tham khảo để có kế hoạch chăm sóc tốt nhất cho người bệnh tai biến:

-Sáng: Cháo trắng một tô vừa, trứng vịt nửa quả, tráng miệng một quả chuối.

-Trưa: Cơm trắng, thịt bò xào bông cải và cà rốt, canh mướp nấu ngao, tráng miệng đu đủ chín.

+ Cơm trắng 1,5 bát, thịt bò xào bông cải xanh và cà rốt (thịt bò 50 g, bông cải cà rốt 100 g), canh mướp nấu ngao (mướp 100 g, ngao 20 g), đu đủ chín 100 g.

-Chiều: Cơm trăng, cá lóc kho tộ, salat rau, canh cá nấu chua, tráng miệng 1/2 quả táo.

+Cơm trắng một bát cơm + cá lóc kho tộ (cá 100 g, đường 20 g, dầu ăn 5 g) + rau sống một đĩa nhỏ 100 g + canh chua cá (cá 20 g, rau 100 g, đường 2 g) + 1/2 quả táo.

-Tối: 200 ml sữa bò tươi.

Lưu ý: Trong trường hợp người bệnh bị sốt tăng 1 độ C cần tăng 1/10 lượng thực phẩm; hậu phẫu tăng 1/10; gãy xương tăng 2/10; nhiễm trùng huyết tăng 3/10.

Bên cạnh chế độ ăn uống tốt, người bị tai biến nên vận động phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân. Việc vận động hợp lý giúp hỗ trợ điều trị, phục hồi và phòng ngừa tai biến.

Trên đây là thực đơn ăn uống trong 1 ngày của người bệnh tai biến. Căn cứ vào tình trạng sức khỏe, người chăm sóc có thể điều chỉnh thực đơn của người bệnh theo hướng linh động, không dập khuôn. Các món ăn nên đa dạng, đổi bữa liên tục để người bệnh không có cảm giác nhàm chán, kích thích vị giác giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn.

Bên cạnh chế độ ăn uống tốt, người bị tai biến nên vận động phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân. Việc vận động hợp lý giúp hỗ trợ điều trị, phục hồi và phòng ngừa tai biến.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về thực đơn cho người bị tai biến, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Chuyên mục: Bệnh lý mạch máu não
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96