Thức ăn nhanh có thể gây bệnh tim mạch?

Dù nhiều ý kiến cho rằng những món ăn chiên nướng như hamberger, gà rán, khoai tây chiên, pizza… không tốt cho sức khỏe nhưng cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa  khẳng định một cách dứt khoát là thức ăn nhanh có thể gây bệnh tim mạch. Tuy nhiên một nghiên cứu mới đây đã xác định được có sự liên quan giữa tiêu thụ thức ăn nhanh và nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

 Ăn thức ăn nhanh ít nhất là một tuần một làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh mạch vành lên 20%.

Ăn thức ăn nhanh ít nhất là một tuần một làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh mạch vành lên 20%.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Minesota đã tiến hành kiểm tra thói quen ăn uống của người trưởng thành tại Singapore để xác định các nguy cơ về sức khỏe có thể mắc phải khi sử dụng đồ ăn nhanh. Kết quả cho thấy rằng ăn thức ăn nhanh ít nhất là một tuần một  làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh mạch vành lên 20%. Nguy cơ tăng lên đến 50% nếu ăn thức ăn nhanh 2-3 lần mỗi tuần. Nghiêm trọng hơn nữa, nguy cơ tăng đến 80% cho những người ăn thức ăn nhanh nhiều hơn 4 lần mỗi tuần.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Circulation (07/2012)

Tăng yếu tố nguy cơ

Ăn quá nhiều thức ăn nhanh có thể thay đổi các yếu tố chuyển hóa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Ăn quá nhiều thức ăn nhanh có thể thay đổi các yếu tố chuyển hóa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu khác trên tạp chí Archives of Iran Medicine (06/2012) cho biết ăn quá nhiều thức ăn nhanh có thể thay đổi các yếu tố chuyển hóa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Các nhà nghiên cứu đã quan sát những người ăn thức ăn nhanh trong độ tuổi trẻ và trung niên. Họ nhận thấy cả hai nhóm tuổi đều gia tăng các yếu tố nguy cơ bệnh tim, chẳng hạn như tăng chỉ số khối cơ thể và vòng eo, nồng độ triglycerides cao và nồng độ của lipoprotein mật độ cao suy giảm – một hình thức cholesterol tốt.

Thức ăn nhanh ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch như thế nào?

Các loại đồ ăn nhanh đều dư thừa calo, chứa nhiều chất béo, muối, carbohydrate tinh chế...

Các loại đồ ăn nhanh đều dư thừa calo, chứa nhiều chất béo, muối, carbohydrate tinh chế…

Các loại đồ ăn nhanh đều dư thừa calo, chứa nhiều chất béo, muối, carbohydrate tinh chế… Do đó ăn quá nhiều đồ ăn nhanh sẽ dẫn tới mất cân bằng dinh dưỡng.  Ví dụ, tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây ra bệnh béo phì. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng lên ở những người bị béo phì, thừa cân. Ăn quá nhiều muối làm tăng huyết áp – một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch. Thường xuyên tiêu thụ chất béo bão hòa làm tăng nồng độ cholesterol  trong máu – một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim mạch và đột quỵ.

Do đó để duy trì sức khỏe tim mạch, hạn chế nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, nên hạn chế ăn thức ăn nhanh. Thay vào đó nên tăng cường tiêu thụ trái cây và rau quả, kết hợp với luyện tập thể dục thường xuyên và thăm khám sức khỏe định kỳ.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 090

 

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96