Thức ăn cho người cao huyết áp

Thức ăn cho người cao huyết áp phải đảm bảo nguyên tắc giàu vitamin và khoáng chất, ít béo, ít đường… Người bệnh cao huyết áp cần có chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh để duy trì huyết áp ở ngưỡng ổn định và an toàn.

Thức ăn cho người cao huyết áp

Bữa ăn của người cao huyết áp cần đa dạng, đủ dinh dưỡng và cân bằng 4 nhóm chất là tinh bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Người cao huyết áp nên ăn nhiều chất xơ (rau củ quả, hoa quả ít đường), protein, hạn chế chất béo, các chất phụ gia và chất kích thích có hại…

Rau củ quả và hoa quả ít đường

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: Rau xanh và trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe của con người. Người cao huyết áp nên tăng cường hàm lượng chất xơ vào khẩu phần ăn uống hàng ngày của mình. Theo đó, các loại vitamin giúp ích cho việc phòng trị bệnh cao huyết áp bao gồm vitamin C và  vitamin E. Hai loại vitamin này có nhiều trong cam, quýt, bưởi, táo, quả bơ, dâu, thanh long…

thuc-an-cho-nguoi-cao-huyet-ap

Người bị cao huyết áp nên ăn nhiều rau xanh và các loại hoa quả ít ngọt.

Vitamin C có tác dụng làm giảm cholesterol, tăng tính đàn hồi mạch máu. Vitamin E có tác dụng chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa nhiều axit béo không bão hòa, đảm bảo tính hoàn chỉnh của màng tế bào, phòng ngừa chứng xơ cứng động mạch.

 Rau xanh và trái cây cung cấp lượng chất xơ ngăn ngừa táo bón, đây cũng là bệnh lý thường hay mắc phải trên bệnh nhân tăng huyết áp. Các loại rau củ quả tốt cho người huyết áp cao gồm: Rau muống, cải cúc, cần tây, cà rốt, cà tím, súp lơ xanh, cà chua…

Ngũ cốc thô

Ngũ cốc thô có chứa hàm lượng chất xơ và các vitamin nhóm B cao. Chất xơ ngoài tác dụng chống táo bón còn có tác dụng giữ lại cholesterol trong lòng ống tiêu hóa, hạn chế sự hấp thu cholesterol vào máu, làm giảm Triglycerid trong máu…; phòng ngừa xơ cứng động mạch, hỗ trợ tiêu hóa làm tăng tiết axit mật. Vitamin nhóm B hỗ trợ quá trình chuyển hóa trong tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh. Các loại ngũ cốc thô tốt cho người huyết áp cao gồm: Gạo lứt, ngô, các loại đậu…

thuc-an-cho-nguoi-cao-huyet-ap3

Các loại ngũ cốc thô rất giàu dinh dưỡng và tốt cho huyết áp.

Thực phẩm giàu kali

Kali là một chất giúp làm giảm tác dụng của muối lên thành mạch. Kali có nhiều trong chuối, dưa hấu, thơm…

thuc-an-cho-nguoi-cao-huyet-ap2

Chuối chứa nhiều kali tốt cho sức khỏe của người cao huyết áp

Ăn nhiều cá 

Cá chứa nhiều omega -3 là thực phẩm vàng cho sức khỏe. Các loại cá giàu omega – 3 là cá hồi, cá ngừ, cá trích… và các loại hải sản khác. Axit béo không bão hòa trong cá giúp giảm cholesterol máu, ức chế hình thành máu đông dự phòng tai biến mạch máu não. Bên cạnh đó, omega3 và axit linolenic dễ tiêu hóa, làm tăng tính đàn hồi đối với mao mạch, có tác dụng nhất định trong phòng ngừa các biến chứng của cao huyết áp.

Người cao huyết áp nên ăn từ 2-3 bữa cá/tuần. Các loại thịt gia súc, gia cầm thì chỉ nên ăn thịt nạc, không ăn thịt mỡ, thịt gia cầm cần bỏ da…

Lưu ý: Khi chế biến món ăn nên ưu tiên hấp, luộc, nướng thay vì chiên, xào. Hạn chế lượng dầu mỡ, muối khi chế biến món ăn.

thuc-an-cho-nguoi-cao-huyet-ap4

Cá rất giàu omega – 3 tốt cho người cao huyết áp.

Dầu thực vật

Chế độ ăn giảm mỡ giúp tiết giảm cholesterol, phòng ngừa bệnh cao huyết áp, mỡ máu, bệnh lý tim mạch… Người bị cao huyết áp nên thay đổi chế độ ăn từ chất béo bão hòa sang chất béo không bão hòa. Các loại dầu như dầu ôliu, hướng dương, đậu nành… rất tốt cho người huyết áp cao. Không nên sử dụng mỡ động vật để chế biến thức ăn. Ăn hấp, luộc, nướng thay cho chiên, xào.

Soy beans and oil on sack

Dầu đậu nành tốt cho người cao huyết áp.

Các sản phẩm từ sữa ít béo hay không béo là nguồn thực phẩm giàu canxi tốt cho người cao huyết áp. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên những người bị bệnh cao huyết áp nên lựa chọn các loại sữa không kem, sữa chua ít béo hoặc không béo. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng tốt, người bệnh cao huyết áp nên có chế độ tập luyện hợp lý, nghỉ ngơi nhiều, tránh xa căng thẳng – stress. Khi có những bất thường cần đi khám ngay và thực hiện điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Để tìm hiểu thêm thông tin về thức ăn cho người cao huyết áp, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Thu Cúc theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Chuyên mục: Huyết áp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96