Thức ăn cho người bệnh tim

Thức ăn cho người bệnh tim cần đảm bảo chất dinh dưỡng, giàu chất xơ, ít chất béo… và phải là những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trong chế biến nên chế biến theo kiểu hấp, luộc, nướng thay vì chiên dán nhiều dầu mỡ.

Nguyên tắc ăn uống của người bệnh tim mạch

-Người bệnh tim mạch nên ăn nhạt. Những thực phẩm có hàm lượng natri cao có thể làm tăng huyết áp cũng như tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim.

-Hạn chế chất béo, tinh bột và đường.

-Tăng cường chất xơ trong khẩu phần ăn uống. Chất xơ có nhiều trong các loại rau củ quả, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc

-Nên ăn uống đa dạng, đủ chất, điều độ không bỏ bữa đặc biệt là bữa sáng.

-Nên chia nhỏ bữa ăn, có thể ăn 5-6 bữa/ngày, không nên ăn quá no trong bữa.

-Uống đủ nước, uống theo nhu cầu (uống khi khát).

-Từ bỏ rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích có hại khác…

thuc-an-cho-nguoi-benh-tim

Thức ăn cho người bệnh tim cần đảm bảo chất dinh dưỡng, giàu chất xơ, ít chất béo… và phải là những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Thức ăn cho người bệnh tim

Các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng, các loại thức ăn được chế biến từ thực vật, nhất là các loại hạt, ngũ cốc, đậu, trái cây và rau xanh có thể làm giảm nguy cơ bị bệnh tim và hỗ trợ tốt cho việc điều trị. Dưới đây là những thức ăn cho người bệnh tim mạch:

-Chuối: Chuối có tác dụng làm giảm huyết áp nên rất tốt cho người bệnh tim. Bên cạnh đó, chất xơ từ trái chuối rất có ích cho việc giảm hàm lượng cholesterol trong máu.

-Đậu nành: Đậu nành chứa nhiều protein, khoáng chất, vitamin cũng như axit béo omega-3. Bên cạnh đó, đậu nành cũng nhiều chất xơ, ít chất béo nên là thực phẩm thay thế tuyệt vời cho thịt đỏ. Những chất có trong đậu nành rất tốt cho việc giảm huyết áp, đường huyết và nhất là cholesterol.

-Yến mạch: Đối với những người bị bệnh tim, yến mạch là thực phẩm rất tuyệt vời cho sức khỏe. Yến mạch giúp làm giảm cholesterol xấu, giảm lượng mỡ trong máu, cung cấp rất nhiều loại vitamin B và chất xơ.

-Rau xanh: Rau xanh  cung cấp chất chống oxy hóa và canxi, giúp ngăn chặn sự tích tụ các mảng bám trong động mạch. Rau xanh còn là thực phẩm tuyệt vời cung cấp axit béo omega-3. Người bệnh tim mạch nên ăn nhiều các loại rau như: Cải xoăn, rau dền, củ cải, cải xoong, bông cải xanh hoặc cải thìa…

-Trà xanh: Trong trà xanh có chứa chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ động mạch và làm giảm huyết áp. Uống ít nhất hai tách trà mỗi ngày làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ lên đến 40%. Ngoài ra, chất flavonoid có trong trà và một số thực phẩm khác như táo, nho, hành… còn giúp chúng ta hạ thấp nguy cơ mắc bệnh tim.

thuc-an-cho-nguoi-benh-tim2

Rau xanh cung cấp chất chống oxy hóa và canxi, giúp ngăn chặn sự tích tụ các mảng bám trong động mạch.

-Chất đạm: Chất đạm có vai trò tạo ra năng lượng cung cấp cho cơ thể. Đối với những bệnh nhân bị suy tim cần phải ăn nhiều chất đạm. Nhưng có trường hợp đặc biệt, người bị bệnh tim nếu bị thêm bệnh thận thì phải hạn chế chất đạm. Chất đạm tốt cho người bệnh tim mạch nên lấy từ cá, thịt nạc, rau xanh…

-Tinh bột: Người bệnh tim mạch nên hạn chế ăn tinh bột, nên dung nạp tinh bột từ yến mạch, ngũ cốc, các loại hạt…

-Hạn chế đường, chất béo. Nên thay thế hoàn toàn mỡ động vật bằng dầu thực vật. Các loại dầu như dầu o liu, dầu đậu nành, dầu mè, dầu hạt cải… rất tốt cho hệ tim mạch.

Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, người bệnh tim mạch nên có chế độ tập luyện và nghỉ ngơi phù hợp. Tăng cường luyện tập thể dục thể thao bằng các bài tập phù hợp với thể trạng, nghỉ ngơi điều độ, giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về thức ăn cho người bệnh tim, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96