Thủ phạm gây bệnh tim mạch

Cholesterol trong máu tăng cao là thủ phạm gây bệnh tim mạch, đặc biệt dẫn đến các chứng xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, thậm chí còn gây ra các bệnh về sỏi túi mật, đái tháo đường…

Nếu như trước đây, tỷ lệ người có lượng cholesterol (thành phần của các chất béo có trong máu) vượt ngưỡng chỉ chiếm khoảng vài phần trăm dân số thì đến nay, 29,1% dân số cả nước có lượng cholesterol trong máu vượt ngưỡng. Đáng báo động, tỷ lệ này ở người thành thị lên tới 44,3%.

Theo các chuyên gia y tế, lượng cholesterol trong cơ thể quá cao sẽ gây các bệnh về tim mạch, huyết áp, đái tháo đường…

Cholesterol trong máu tăng cao – thủ phạm gây bệnh tim mạch

Thủ phạm gây bệnh tim mạch

Cholesterol trong máu tăng cao là thủ phạm gây bệnh tim mạch

Theo các chuyên gia tim mạch, cholesterol là một dạng chất béo do gan sản xuất ra và dung nạp qua chế độ ăn uống. Khi dư thừa cholesterol trong máu rất nguy hiểm và việc tích tụ cholesterol sẽ khiến cho hẹp động mạch, máu đi qua khó khăn hơn, làm giảm lượng máu tới mô cơ thể. Vì thế, lượng cholesterol trong máu cao là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch, đặc biệt dẫn đến các chứng xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não; thậm chí còn gây ra các bệnh về sỏi túi mật, đái tháo đường…

Đặc biệt, tỷ lệ cholesterol trong máu cao tăng nhanh khi bước sang tuổi 35 – 44 là 41,7% và tăng gần 3 lần ở người cao tuổi, khoảng 61,3%.

Hạn chế sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn – phòng tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Các chuyên gia tim mạch cũng nhận định việc thay đổi lối sống và chế độ dinh dưỡng, bao gồm: tăng cường các hoạt động thể lực; kiểm soát cân nặng; bỏ thói quen sử dụng thuốc lá…sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim.

Thủ phạm gây bệnh tim mạch

Hạn chế thực phẩm béo, tăng cường rau xanh…sẽ giúp hạ cholesterol trong máu

Đối với người rối loạn lipid máu và cholesterol cao nên tăng cường ăn các loại rau xanh và trái cây trong khẩu phần ăn hằng ngày; tăng cường ăn các loại đậu hoặc các chế phẩm; Mỗi tuần nên ăn ít nhất ba bữa cá để cung cấp axit béo hệ omega-3, có tác dụng bảo vệ tim mạch.

Đồng thời, người có cholesterol cao nên giảm ăn đồ ngọt, chỉ nên ăn tối đa từ 10 – 20gr chất ngọt mỗi ngày. Hạn chế ăn chất béo từ động vật (tránh ăn mỡ động vật, ăn thịt gia cầm thì nên bỏ da, uống sữa đã tách kem, chọn các loại sữa chua hay phomát có hàm lượng chất béo ít, chỉ khoảng 1-2%. Hạn chế ăn thức ăn rán (chiên), xào và các thực phẩm chế biến sẵn. Hạn chế dùng các loại thực phẩm từ phủ tạng động vật (não, bầu dục bò, tim, gan lợn…). Những loại này có tỷ lệ cholesterol khá cao.

Bên cạnh việc thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày, để giảm nồng độ cholesterol, người bệnh cần chú ý duy trì cân nặng ở mức độ phù hợp, giảm cân nếu bị thừa cân béo phì. Chú ý chế độ sinh hoạt, vận động hợp lý nhằm giúp tiêu hao lượng mỡ tích tụ trong cơ thể.

Thủ phạm gây bệnh tim mạch

Khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm các bệnh lý tim mạch nguy hiểm

Phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch không khó. Chúng ta cần tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng/ lần nhằm phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Từ đó có hướng điều trị kịp thời, hiệu quả.

Để tìm hiểu thêm thông tin về thủ phạm gây bệnh tim mạch, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96