Thông tin cần biết về viêm màng ngoài tim co thắt

Viêm màng ngoài tim co thắt là bệnh lý tim mạch không hề xa lạ với mọi người tuy tin để hiểu rõ về bệnh lý này thì ít ai có thông tin đầy đủ. Bài viết dưới đây cung cấp những thông tin cần biết về viêm màng ngoài tim co thắt để mọi người có thể trang bị cho mình.

Viêm màng ngoài tim co thắt là gì?

Thông tin cần biết về viêm màng ngoài tim co thắt

Viêm màng ngoài tim co thắt là bệnh lý tim mạch nguy hiểm cần được phát hiện và điều trị sớm.

Viêm màng ngoài tim co thắt là hậu quả của quá trình xơ hoá làm dày lên và dính của màng ngoài tim, là hậu quả thứ phát của quá trình viêm mạn tính do nhiều nguyên nhân gây ra. Lúc này quả tim được một màng ngoài tim cố định cứng nhắc bao bọc, làm hạn chế tim giãn ra trong thì tâm trương, tăng các áp lực trong buồng tim và làm mất tương đồng giữa áp lực trong các buồng tim và áp lực của lồng ngực.

Phân loại nguyên nhân gây viêm màng ngoài tim co thắt

Viêm màng ngoài tim co thắt không phải là bệnh lý hiếm gặp với 3 nhóm nguyên nhân hàng đầu gây bệnh theo gồm virus hay còn gọi là vô căn (42 – 55%), sau phẫu thuật tim (11 – 37%) và sau xạ trị vùng ngực (6 – 31%). Nhóm nguyên nhân sau nhiễm trùng (lao, viêm mủ màng ngoài tim) ít gặp hơn (3 – 6%). Tuy nhiên, nguyên nhân thường gây viêm màng ngoài tim co thắt nhất thay đổi tùy theo vùng địa lý. Ở châu Âu và Mỹ nguyên nhân sau phẫu thuật và virus không đặc hiệu đứng hàng đầu. Ở các nước đang phát triển (trong đó có Việt nam) lao thường gặp hơn. Hơn nữa, nguy cơ viêm màng ngoài tim co thắt sau viêm màng ngoài tim cấp do siêu vi tương đối thấp (<0.5%) so với sau màng ngoài tim cấp do lao (4%).

Viêm màng ngoài tim co thắt gây biến chứng gì?

Thông tin cần biết về viêm màng ngoài tim co thắt

Viêm màng ngoài tim có thể gây nên cơn đau thắt ngực, khó chịu cho người bệnh.

Phù chân, cổ trướng, khó thở: một số người bị viêm màng ngoài tim, đặc biệt là những người có viêm dài và viêm mạn tính tái phát, có thể phát triển dày màng tim, sẹo và co cứng màng ngoài tim. Trong những người này, màng ngoài tim kém đàn hồi và cứng nhắc thắt chặt xung quanh tim dẫn đến phù chân và cổ trướng bụng nặng, cũng như khó thở.

Chèn ép tim: Khi có quá nhiều chất dịch thu thập trong màng ngoài tim, một tình trạng nguy hiểm được gọi là chèn ép tim có thể phát triển. Chất dịch dư thừa sẽ tạo áp lực cho tim và không cho phép nó làm đúng. Điều đó có nghĩa là ít máu ra khỏi tim, gây ra giảm đáng kể áp lực máu. Nếu không chữa trị, chèn ép tim có thể gây tử vong.

Phương pháp chẩn đoán viêm màng ngoài tim co thắt là gì?

Thông tin cần biết về viêm màng ngoài tim co thắt

Muốn tìm hiểu các thông tin cần thiết về viêm màng ngoài tim co thắt, người bệnh nên đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hiệu quả

Chẩn đoán lâm sàng dựa vào các biểu hiện như:

 • Phù, gan to chắc bờ sắc, tĩnh mạch cổ nổi to.
 • Có thể có cổ chướng.
 • Xạm da nhẹ, nhất là ở các chi do lâu ngày giống như xơ gan, nhưng khác là không có tuần hoàn bàng hệ vùng trên rốn (cửa – chủ).
 • Nghe tim thường thấy tiếng tim mờ ít.
 • Tiếng cọ màng ngoài tim.
 • Có thể có “tiếng búa đập “ do trong kỳ tâm trương van 3 lá vưà mở ra, khối lượng máu lớn ứ trệ lại trong nhĩ phải đã nhào xuống va vào thành tâm thất đã bị dày cứng không có khả năng dãn ra (ở kỳ tâm trương cách tiếng thứ 2 khoảng 0,10s – 0,13s).

Chẩn đoán cận lâm sàng bằng các phương pháp như:

 • X – Quang: Tim to ít, hoặc không to, bờ rõ, có thể có vôi hóa.
 • Điện tâm đồ: ST giảm, sóng T dẹt hoặc âm tính,có thể có rung nhĩ.
 • Siêu âm tim: Màng tim dày, co bóp không đồng đều. Thành sau thất trái có thể có dạng cao nguyên. Nhĩ trái to hơn bình thường.
 • Tĩnh mạch chủ dưới và tĩnh mạch gan giãn, chức năng tâm trương giảm, chức năng tâm thu giảm. Đường cong vận tốc động mạch phổi có dạng 2 pha,do vận tốc giảm đi ở giữa kỳ tống máu. Doppler xung kinh điển và Doppler mô giúp nhận biết viêm màng ngoài tim co thắt cũng như phân biệt bệnh cơ tim hạn chế.
 • Thông tim: Đường cong áp lực thất (P) có bổ nhào – cao nguyên (dip-plateau). Áp lực thất (P) tăng đặc biệt áp lực cuối tâm trương, do màng tim xơ cứng cản trở cơ thất dãn ra (chẩn đoán phân biệt với bệnh cơ tim hạn chế loại xơ chun nội mạc).

Trên đây là những thông tin cần biết về viêm màng ngoài tim co thắt, nếu còn băn khoăn cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96