Thói quen làm tăng huyết áp

Thông thường, có khoảng trên 90% bệnh nhân tăng huyết áp thường không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên cũng có nhiều nghiên cứu cho thấy một số thói quen không tốt trong cuộc sống hàng ngày đã góp phần làm tăng huyết áp.

 1. Thường xuyên ăn mặn

Người hay ăn mặn nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp cao bởi muối có nhiều natri chlorure gây tác động xấu cho huyết áp. Theo khảo sát, người dân ở vùng ven biển có tỷ lệ tăng huyết áp cao hơn so với người dân ở vùng đồng bằng và miền núi. Ở những gia đình có tiền sử tăng huyết áp, khi có thói quen ăn nhiều muối ngay từ khi còn nhỏ sẽ có nguy cơ tăng huyết áp khi trưởng thành.

Thói quen làm tăng huyết áp

Thói quen ăn mặn làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp

Bệnh nhân tăng huyết áp ở mức độ nhẹ chỉ cần thực hiện chế độ ăn giảm bớt chất muối thì có thể phòng và điều trị được bệnh. Nếu thực hiện chế độ ăn nhạt dưới 6g muối mỗi ngày có thể làm giảm được huyết áp trung bình từ 4-8mmHg.

 1. Hút thuốc

Trong thuốc lá có nhiều chất kích thích, đặc biệt có chất nicotin kích thích hệ thần kinh giao cảm làm co mạch và gây tăng huyết áp. Theo nghiên cứu, khi một người hút một điếu thuốc lá có thể làm tăng huyết áp tối đa và kéo dài trong khoảng thời gian từ 20-30 phút.

Do đó trong chế độ sinh hoạt cần tránh hút thuốc và tránh hít phải khói thuốc một cách thụ động. Nếu bạn đang hút thuốc cần từ bỏ dần để tránh nguy cơ bị tăng huyết áp.

 1. Uống nhiều bia, rượu

Đối với những người phải dùng thuốc để điều trị tăng huyết áp, việc uống bia, rượu qua mức hoặc người bị nghiện rượu sẽ làm mất tác dụng của thuốc hạ huyết áp, như vậy làm cho bệnh tăng huyết áp càng nặng hơn.

Thói quen làm tăng huyết áp

Việc lạm dụng bia rượu cũng khiến huyết áp tăng cao

Việc uống bia, rượu quá mức còn gây bệnh xơ gan và các tổn thương thần kinh nặng nề khác, từ đó gián tiếp làm tăng huyết áp. Vì vậy, không nên uống nhiều bia, rượu để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp.

 1. Lười vận động thể lực

Những người có thói quen sống tĩnh tại và lười vận động thể lực cũng được xem là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp. Việc vận động thể lực hàng ngày đều đặn trong khoảng thời gian từ 30-45 phút sẽ mang lại lợi ích rõ rệt trong biện pháp làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch nói chung và bệnh tăng huyết áp nói riêng.

 1. Căng thẳng, lo âu quá mức
Thói quen làm tăng huyết áp

Căng thẳng, mệt mỏi, lo âu quá mức dễ gây rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, những người bị căng thẳng thần kinh, lo âu quá mức hay bị stress sẽ làm tăng nhịp tim. Dưới tác dụng của các chất trung gian hóa học là adrenalin, noradrenalin làm động mạch bị co thắt dẫn đến tăng huyết áp.
Bệnh tăng huyết áp có tác động tiêu cực đối với sức khỏe. Nếu không được điều trị triệt để, bệnh tăng huyết áp có thể gây thương tổn cho các bộ phận quan trọng như tim, thận và mạch máu. Ngoài ra, tăng huyết áp còn có thể gây đột quỵ, mù lòa và rối loạn cương dương.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh tăng huyết áp, mời độc giả liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

TÌM KIẾM LIÊN QUAN

Chuyên mục: Huyết áp cao
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96