Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ

Một nghiên cứu mới đây cho thiếu ngủ có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Điều này khiến các nhà nghiên cứu đề nghị xem xét thiếu ngủ là một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.

 

Một nghiên cứu mới đây cho thiếu ngủ có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Một nghiên cứu mới đây cho thiếu ngủ có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Trong nghiên cứu này, Giáo sư Valery Gafarov, Học viện Khoa học Nga (Novosibirsk, Nga) và các đồng nghiệp muốn xác định xem liệu thiếu ngủ có liên quan tới nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ (nguyên nhân của 80% các trường hợp tử vong do bệnh tim mạch) hay không?

Giáo sư Gafarov cho biết:” Rối loạn giấc ngủ có liên quan chặt chẽ với sự hiện diện của các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, cho đến bây giờ vẫn chưa có một nghiên cứu nào kiểm tra tác động của rối loạn giấc ngủ đối với sự phát triển của một cơn nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.”

Kết quả cho thấy so với những nam giới không bị rối loạn giấc ngủ, những người thiếu ngủ có nguy cơ nhồi máu cơ tim cao hơn 2 - 2.6 lần và nguy cơ đột quỵ cao hơn 1.5 - 4 lần

Kết quả cho thấy so với những nam giới không bị rối loạn giấc ngủ, những người thiếu ngủ có nguy cơ nhồi máu cơ tim cao hơn 2 – 2.6 lần và nguy cơ đột quỵ cao hơn 1.5 – 4 lần

Do đó ông và đồng nghiệp bắt đầu thực hiện nghiên cứu vào năm 1994, với sự tham gia của 657 nam giới trong độ tuổi từ 25 – 64 ở Nga. Tất cả những người này đều không có tiền sử bệnh tiểu đường, đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp Jenkins Sleep Scale để đánh giá chất lượng giấc ngủ của những người này. Sau đó tiến hành xác định tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ ở các đối tượng trong nghiên cứu trong 14 năm tiếp theo.

Kết quả cho thấy so với những nam giới không bị rối loạn giấc ngủ, những người thiếu ngủ có nguy cơ nhồi máu cơ tim cao hơn 2 – 2.6 lần và nguy cơ đột quỵ cao hơn 1.5 – 4 lần. Trong số đó, nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim là cao nhất ở những người đã ly hôn hoặc góa vợ, người lao động chân tay và người chưa học xong trung học.

Thiếu ngủ nên được coi là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch cùng với hút thuốc, ít tập thể dục và chế độ ăn uống kém lành mạnh.

Thiếu ngủ nên được coi là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch cùng với hút thuốc, ít tập thể dục và chế độ ăn uống kém lành mạnh.

Bình luận về những phát hiện của họ, GS Gafarov nói: “Giấc ngủ không phải là một vấn đề tầm thường. Trong nghiên cứu của chúng tôi thiếu ngủ có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ nhồi máu cơ tim và gấp 4 lần nguy cơ đột quỵ.

Thiếu ngủ nên được coi là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch cùng với hút thuốc, ít tập thể dục và chế độ ăn uống kém lành mạnh.”

Theo National Sleep Foundation, người lớn tuổi từ 18-64 nên ngủ khoảng 7-9 giờ ngủ mỗi đêm, trong khi những người trong độ tuổi từ 65 tuổi trở lên nên ngủ khoảng 7-8 giờ ngủ mỗi đêm.

Những người thường xuyên mất ngủ, ngủ không ngon giấc nên đi kiểm tra và có biện pháp điều trị. Bởi vì thiếu ngủ không chỉ làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ mà còn làm tăng nguy cơ bị trầm cảm, lo lắng.

Nguồn: http://www.medicalnewstoday.com/articles/295320.php

Chuyên mục: Bệnh lý mạch máu não

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96