Thiếu máu nên ăn gì?

Do nhiều nguyên nhân khác nhau như kinh nguyệt, mang thai, tai nạn…mà bạn có thể mắc chứng thiếu máu. Vậy khi bị thiếu máu nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh?

Thịt bò

Đây là loại thực phẩm cung cấp chất sắt dồi dào cho cơ thể. Ngoài ra, thịt bò còn chứa rất nhiều dưỡng chất như protein, vitamin B12, B6, kẽm, magie… Tuy nhiên nếu ăn nhiều thịt quá cũng không nên bởi thịt chứa nhiều cholesterol có hại cho sức khỏe tim mạch.

Hải sản

Các loại hải sản cũng chứa nhiều chất sắt tốt cho người bị thiếu máu. Vì thế bạn nên thường xuyên ăn hải sản, đặc biệt là sò để cải thiện tình trạng thiếu máu, cung cấp thêm vitamin B12 cho cơ thể.

Trứng

Trong trứng chứa nhiều protein, sắt và khoáng chất. Vì thế bạn có thể chế biến trứng dưới dạng luộc, tráng…để cung cấp năng lượng cho cơ thể, cải thiện nhanh chóng tình trạng thiếu máu

Rau xanh

Các thực phẩm có màu xanh đậm như rau bina, bông cải xanh, cải bó xôi…cung cấp lượng vitamin A, C, K và folate cực tốt cho cơ thể. Chúng còn cung cấp nhiều chất sắt, caxi, magie và các vitamin thiết yếu. Chính vì thế khi bị thiếu máu nên ăn nhiều rau xanh.

Cá hồi

Đây cũng là loại thực phẩm mà người bệnh thiếu máu nên ăn. Cá hồi có chứa nhiều axit béo không no DHA rất tốt cho sự phát triển của não bộ. Nó có chứa nhiều loại vitamin như D, B12, A, B6 cùng các nguyên tố như canxi, kali, photpho, kẽm…Đối với các bệnh nhân bị thiếu máu thì đây là một trong những thực phẩm không nên bỏ qua bởi vì trong cá hồi có chứa tới 0,7% nguyên tố sắt, là nguồn bổ sung sắt rất tốt cho người thiếu máu. Bạn có thể chế biến món cá hồi theo các dạng như salad cá hồi, cá hồi nướng, sushi cá hồi…

Bí đỏ

Theo các nghiên cứu khoa học thì bí đỏ chín có chứa nhiều hàm lượng caxi, sắt, carotenen. Chất sắt lại là nguyên tố vi lượng cơ bản tạo ra hemoglobin, giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, giúp tránh được bệnh thiếu máu. Bí đỏ chín có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như chè bí đỏ, bí đỏ xào tòi, canh xương bí đỏ…

Mật ong

Mật ong giúp tích tụ chất sắt trong máu vì chúng chứa một lượng chất sắt và magan dồi dào. Loại thực phẩm này còn giúp duy trì sự cân bằng giữa các huyết cầu máu đỏ và huyết sắc tố.

Người bệnh thiếu máu nên ăn gì đã được chúng tôi cung cấp trong bài viết trên. Hi vọng những kiến thức bổ ích này sẽ giúp bạn cải thiện dần tình trạng thiếu máu để có một cơ thể khỏe mạnh!

Chuyên mục: Bệnh tim mạch
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96