Thiếu máu não nên ăn uống gì?

Người thiếu máu não nên ăn uống gì để tốt cho sức khoẻ là vấn đề cần được quan tâm chú trọng, bởi ngoài chế độ điều trị thuốc theo chỉ định của bác sĩ, thì dinh dưỡng phù hợp cũng giúp giảm thiểu những triệu chứng khó chịu của bệnh.

Vậy người thiếu máu não nên ăn uống gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn làm rõ:

Thiếu máu não là tình trạng giảm lưu lượng máu đến não, làm giảm cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng nuôi não khiến các tế bào thần kinh thiếu năng lượng hoạt động, khi bị thiếu máu não, người bệnh thường cảm thấy đau đầu, chóng mặt mệt mỏi thường xuyên.

thieu-amu-nao-nen-an-uong-gi

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ người bệnh

Thiếu máu não nên ăn uống gì? Để có chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho người bệnh, cần căn cứ vào nguyên nhân thiếu máu não. Dưới đây là những thực phẩm tốt cho người bị thiếu máu não:

Trứng: lòng đỏ trứng gà có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, canxi, phopho, sắt, chất khoáng, hormone và nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe. Trứng gà có nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để dễ dàng tái tạo lai lượng máu mà cơ thể đang thiếu hụt.

Cá hồi: Cá hồi nhiều axit béo không no DHA rất tốt cho sự phát triển của não bộ. trong cá hồi có chứa nhiều loại vitamin như D, B12, A, B6 cùng các nguyên tốt như canxi, kali, photpho, kẽm… Đối với các bệnh nhân bị thiếu máu não thì đây là một trong những thực phẩm không nên bỏ qua bởi vì trong cá hồi có chứa tới 0,7% nguyên tố sắt, nguồn bổ sung sắt rất tốt cho người thiếu máu.

thieu-mau-nao-nen-an-uong-gi-jpg2

Trứng, cá hồi tốt cho người bị thiếu máu não

Đậu nành: đậu nành có hàm lượng lớn lecithin. Khi vào dung nạo vào cơ thể, lecithin được chuyển hóa thành acetylcholine là chất trung gian thần kinh giúp bộ não phản ứng nhanh hơn. Khi lượng acetylcholine trong não giảm dần sẽ dẫn đến chứng bệnh Alzeimer ở người già. Bổ sung đều đặn lecithin trong thời gian dài có tác dụng làm chậm quá trình mất trí nhớ, ngăn ngừa sự xuất hiện của các triệu chứng đãng trí. Ngoài ra, lecithin  có tác dụng nhũ hoá nên có thể phân hủy chất béo giúp cải thiện lipid máu, giảm xơ vữa động mạch.

Trà xanh: EGCG trong trà xanh có khả năng kháng virus, vi khuẩn, ngăn chặn sự phát triển của tế bảo ung thư, ngừa các bệnh tim mạch như đau tim, đột quỵ, tai biến mạch máu não. Ngoài ra, EGCG  ngăn ngừa các cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu, như tác dụng của thuốc aspirin với liều lượng nhỏ, mà không có phản ứng phụ.

Các loại rau củ: rau có lá màu xanh đậm cung cấp vitamin A, C, K và folate cực kỳ dồi dào. Sự hiện diện của chất sắt giúp rau xanh trở thành một trong những thực phẩm có khả năng phòng ngừa thiếu máu não vì chúng giúp bù đắp lượng sắt mà cơ thể đang thiếu.

thieu-mau-nao-nen-an-uong-gi-jpg3

Bổ sung rau xanh tốt cho sức khoẻ

Quả óc chó: chứa nhiều chất dinh dưỡng như, vitamin E, acid amon L-argine… đặc biệt hàm lượng omega 3 cao gấp 3 lần trong cá hồi giúp thúc đẩy sự phát triển của não ở trẻ nhỏ.

Ngoài ra, người bị thiếu máu não không nên ăn các đồ ăn chứa nhiều chất béo, đồ ăn nhanh, thịt đỏ; hạn chế các loại tinh bột tinh chế; tránh sử dụng rượu, bia, thuốc lá và có một chế độ sinh hoạt lành mạnh.

Để được tư vấn cụ thể về bệnh thiếu máu não nên ăn uống gì, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp tới bệnh viện Thu Cúc qua số điện thoại 1900558896.

Chuyên mục: Sống khỏe
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96