Thiếu máu gây suy tim

Thiếu máu là một tình trạng trong đó không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để vận chuyển đầy đủ oxy đến các mô. Bất kỳ rối loạn nào làm giảm sản xuất tế bào máu đỏ hoặc khiến các tế bào máu đỏ hoạt động không đúng cách có thể dẫn đến thiếu máu. Do các tế bào máu này có trách nhiệm vận chuyển oxy đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể nên thiếu máu sẽ làm giảm cung cấp oxy và cản trở chức năng nội tạng bình thường. Thiếu máu nặng, kéo dài có thể gây bệnh suy tim.

Thiếu máu nặng, kéo dài có thể gây suy tim.

Thiếu máu nặng, kéo dài có thể gây suy tim.

Oxy và trái tim

Tim là bộ phận quan trọng trong hệ tuần hoàn của con người. Tim được cấu tạo từ một loại cơ đặc biệt là cơ tim, các cơ này co bóp liên tục đòi hỏi một lượng lớn năng lượng. Cơ tim không thể lưu trữ các năng lượng cần thiết, vì vậy nó phải nhận một nguồn cung cấp liên tục các chất dinh dưỡng và oxy từ máu. Mặc dù cơ tim có thể làm giảm nhu cầu oxy đến một mức độ nhất định, nhưng tình trạng nguồn cung cấp oxy bị giảm trong một thời gian kéo dài – hậu quả của thiếu máu không được điều trị – có thể sẽ dẫn đến suy tim.

Suy tim cung lượng cao

Thiếu máu kéo dài gây nên một tình trạng gọi là suy tim cung lượng cao.

Thiếu máu kéo dài gây nên một tình trạng gọi là suy tim cung lượng cao.

Suy tim xảy ra khi tim không thể bơm đủ máu cần thiết tới các cơ quan khác trong cơ thể.  Thiếu máu kéo dài gây nên một tình trạng gọi là suy tim cung lượng cao.Vì để bù đắp cho tình trạng oxy trong máu suy giảm, tim phải đập nhanh hơn, nhịp tim nhanh tăng lên, các mạch máu mở rộng và số lượng máu bơm qua trái tim – cung lượng tim – tăng cao.

Những thay đổi này giúp  các tế bào máu di chuyển nhanh chóng hơn trong cơ thể. Tuy nhiên, điều này cũng có xu hướng làm giảm huyết áp, kích thích thận giữ lại nhiều muối và nước, dẫn tới tình trạng tích tụ chất lỏng.

Chất lỏng tích tụ tạo ra bởi suy tim tiếp tục làm loãng các tế bào máu đỏ trong qua trình lưu thông . Ngoài ra, các hóa chất viêm xuất hiện trong cơ thể do suy tim còn gây trở ngại cho sản xuất tế bào hồng cầu trong tủy xương và làm giảm sự tổng hợp của erythropoietin, một hormone kích thích tủy xương để sản xuất các tế bào máu đỏ.

Các triệu chứng chồng chéo

Ngay cả khi tim hoạt động bình thường, thiếu máu có thể gây khó thở, mệt mỏi, choáng, lạnh đầu chi...

Ngay cả khi tim hoạt động bình thường, thiếu máu có thể gây khó thở, mệt mỏi, choáng, lạnh đầu chi…

Ngay cả khi tim hoạt động bình thường, thiếu máu có thể gây khó thở, mệt mỏi, choáng, lạnh đầu chi…  Các triệu chứng tương tự thường thấy ở những bệnh nhân bị suy tim, không kể nguyên nhân gây bệnh. Những người bị thiếu máu và có những triệu chứng này, có nguy cơ phát triển bệnh suy tim.

Kịp thời điều trị thiếu máu là chìa khóa để ngăn ngừa suy tim. Suy tim cung lượng cao do thiếu máu có thể điều trị hiệu quả nếu thiếu máu đã được xử lý trước khi tổn thương tim thường trực xảy ra.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 090

Chuyên mục: Bệnh suy tim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96