Thiếu máu cơ tim cục bộ

Bệnh thiếu máu cơ tim là nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong và tỷ lệ bệnh tật trên người sau 40 tuổi. Ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim do xơ vữa động mạch vành vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Thiếu máu cơ tim cục bộ là gì?

Thiếu máu cơ tim cục bộ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.

Thiếu máu cơ tim cục bộ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.

Thiếu máu cục bộ cơ tim xảy ra khi máu chảy vào cơ tim giảm, là sự tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn động mạch mang máu đến tim. Việc giảm lưu lượng máu – giảm cung cấp oxy trái tim.

Thiếu máu cục bộ cơ tim, còn gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ có thể tổn thương cơ tim, làm giảm khả năng bơm hiệu quả. Bất ngờ tắc nghẽn động mạch vành nặng có thể dẫn đến một cơn đau tim (nhồi máu cơ tim). Thiếu máu cục bộ cơ tim cũng có thể gây nhịp tim bất thường nghiêm trọng.

Thiếu máu cơ tim cục bộ do nguyên nhân nào?

Thiếu máu cục bộ cơ tim xảy ra khi dòng máu qua một hoặc nhiều các mạch máu dẫn đến tim (động mạch vành) giảm. Thiếu máu cục bộ cơ tim có thể xảy ra từ từ khi động mạch bị tắc hẹp theo thời gian, hoặc nó có thể xảy ra nhanh chóng khi một động mạch bị tắc nghẽn đột ngột.

Các nguyên nhân có thể gây thiếu máu cục bộ cơ tim bao gồm:

– Xơ vữa động mạch vành: Xơ vữa động mạch xảy ra khi mảng cholesterol và chất thải khác tích tụ trên thành động mạch và hạn chế lưu lượng máu. Xơ vữa động mạch của động mạch tim được gọi là bệnh động mạch vành và là nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu máu cục bộ cơ tim.

Thiếu máu cơ tim cục bộ

Mảng xơ vữa động mạch vành là nguyên nhân gây thiếu máu cơ tim cục bộ.

–  Cục máu đông: Các mảng bám phát triển trong xơ vữa động mạch có thể vỡ, gây ra một cục máu đông, có thể dẫn đến thiếu máu cục bộ cơ tim nặng đột ngột, dẫn đến một cơn đau tim (nhồi máu cơ tim).

–  Co thắt mạch vành: Co thắt động mạch vành là thắt chặt ngắn tạm thời của các cơ ở thành động mạch. Điều này có thể thu hẹp một thời gian ngắn làm giảm hoặc thậm chí chặn dòng máu chảy tới một phần của cơ tim.

Thiếu máu cục bộ cơ tim có thể xảy ra khi nhu cầu trao đổi chất của tim tăng hoặc khi huyết áp rất thấp do nhiễm trùng, chảy máu hoặc bệnh nặng khác.

Biến chứng do thiếu máu cơ tim cục bộ gây ra là gì?

Thiếu máu cơ tim cục bộ nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như:

–  Nhịp tim không đều (loạn nhịp tim): Cơ tim cần đủ oxy. Khi tim không nhận đủ oxy, các xung điện trong tim phối hợp nhịp tim có thể gặp trục trặc, khiến tim đập quá nhanh, quá chậm hoặc đột xuất. Trong một số trường hợp, rối loạn nhịp tim có thể bị đe dọa tính mạng.

–  Cơ tim bị tổn thương: Thiếu máu cục bộ cơ tim có thể làm tổn thương cơ tim, dẫn đến việc giảm khả năng bơm máu hiệu quả cho phần còn lại của cơ thể. Theo thời gian, thiệt hại này có thể dẫn đến suy tim.

–  Đau tim (nhồi máu cơ tim):  Nếu một động mạch vành hoàn toàn bị chặn tắc, thiếu máu và ôxy có thể dẫn đến một cơn đau tim và phá hủy một phần cơ tim, gây ra và trong một số trường hợp tử vong với tổn thương tim nghiêm trọng.

Thăm khám sức khỏe định kỳ cần được thực hiện 1-2 lần để tầm soát phát hiện sớm các bệnh lý tim mạch và điều trị hiệu quả.

Thăm khám sức khỏe định kỳ cần được thực hiện 1-2 lần để tầm soát phát hiện sớm các bệnh lý tim mạch và điều trị hiệu quả (nếu có).

Để phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ mọi người nên lựa chọn lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi điều độ, không uống rượu bia, không sử dụng các chất kích thích, Kiểm soát như huyết áp cao, cholesterol cao và bệnh tiểu đường, ăn những thực phẩm lành mạnh, tăng cường vận động thể dục thể thao thường xuyên và thăm khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1-2 lần để tầm soát phát hiện sớm các nguy cơ bệnh tim mạch để điều trị hiệu quả.

Với những thông tin về bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ trên đây, nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Thiếu máu cơ tim
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96