Thiếu máu cơ tim cục bộ mạn tính

Thiếu máu cơ tim cục bộ mạn tính xảy khi máu chảy vào cơ tim giảm, là sự tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn động mạch mang máu đến tim.

Thiếu máu cơ tim cục bộ còn được gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ có thể tổn thương cơ tim, làm giảm khả năng bơm hiệu quả. Bất ngờ tắc nghẽn động mạch vành có thể dẫn đến cơn đau tim, gây nhịp tim bất thường nghiêm trọng.

Thiếu máu cơ tim cục bộ mạn tính

Thiếu máu cơ tim cục bộ là bệnh lý tim mạch nguy hiểm cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Triệu chứng thiếu máu cơ tim cục bộ

Khi cơ tim thiếu máu cục bộ  gây ra dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

 • Đau ngực, thường ở phía bên trái của cơ thể.
 • Cổ hoặc đau hàm.
 • Da ẩm.
 • Khó thở.
 • Buồn nôn và ói mửa.

Nguyên nhân thiếu máu cơ tim

Thiếu máu cơ tim có thể xảy ra từ từ như là động mạch bị tắc theo thời gian hoặc nó có thể xảy ra nhanh chóng khi một động mạch bị tắc nghẽn đột ngột.

Điều kiện có thể gây thiếu máu cơ tim cục bộ bao gồm:

Bệnh động mạch vành (xơ vữa động mạch)

Xơ vữa động mạch xảy ra khi mảng cholesterol và chất thải di động khác xây dựng trên thành động mạch và hạn chế lưu lượng máu. Xơ vữa động mạch tim được gọi là bệnh động mạch vành và là nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu máu cục bộ cơ tim.

Cục máu đông

Các mảng phát triển sơ vữa động mạch có thể vỡ, gây ra một cục máu đông, có thể dẫn đến đột ngột thiếu máu cục bộ cơ tim nặng, dẫn đến một cơn đau tim.

Co thắt mạch vành

Co thắt mạch vành là thắt chặt tạm thời của các cơ ở thành động mạch. Điều này có thể thu hẹp và một thời gian ngắn làm giảm hoặc thậm chí ngăn chặn dòng máu chảy tới phần của cơ tim.

Các biến chứng bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ

Thiếu máu cơ tim cục bộ có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm:

Nhịp tim không đều (loạn nhịp tim)

Cơ tim cần oxy đủ. Khi tim không nhận đủ oxy, các xung điện trong tim phối hợp nhịp tim có thể gặp trục trặc khiến tim đập quá nhanh, quá chập hoặc đột xuất. Trong một số trường hợp rối loạn nhịp tim có thể đe dọa đến tính mạng.

Cơ tim bị tổn thương

Thiếu máu cục bộ cơ tim có thể làm hỏng cơ tim, dẫn đến việc giảm khả năng bơm máu hiệu quả với phần còn lại của cơ thể, theo thời gian, thiệt hại này có thể dẫn đến suy tim.

Đau tim

Nếu một động mạch vành trở nên hoàn toàn bị chặn, thiếu máu và oxy có thể dẫn đến một cơn đau tim và phá hủy một phần của cơ tim, gây ra và trong một số trường hợp gây tử vong, tổn thương tim nghiêm trọng.

Thiếu máu cơ tim cục bộ mạn tính

Thăm khám sức khỏe định kỳ để tầm soát sớm các bệnh lý tim mạch và điều trị kịp thời nếu có

Để phát hiện sớm các bệnh lý tim mạch và điều trị kịp thời tránh gây ra những biến chứng nguy hại, bạn nên thực hiện khám sức khỏe định kỳ 3-6 tháng 1 lần tại các bệnh viện có phòng khám chuyên khoa tim mạch uy tín, chất lượng.

Nếu còn bất cứ thắc mắc cũng như muốn biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ số điện thoại 0904.970.909  hoặc gọi đến số: 1900.55.88.96 để nhận được lời tư vấn từ các chuyên gia.

Chuyên mục: Thiếu máu cơ tim
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96